Xuất hiện lần đầu sau khi hết nhiệm kỳ, ông Trump phát tín hiệu tái tranh cử

Rate this post

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 phát tín hiệu có thể ra tranh cử tổng thống lần nữa vào năm 2024, chỉ trích mạnh Tổng thống Joe Biden, đồng thời nhắc lại những cáo buộc vô căn cứ rằng ông mới là người thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm ngoái.

“Phong trào của chúng ta, những người Mỹ làm việc chăm chỉ, yêu nước và giàu lòng tự hào, vừa mới chỉ bắt đầu, và cuối cùng chúng ta sẽ thắng”, ông Trump phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida. Đây là lần xuất hiện lớn đầu tiên của ông Trump kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ cách đây gần 6 tuần, hãng tin Reuters cho hay.

Vẫn bác bỏ thất bại trước ông Biden trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2020, ông Trump nhằm vào những gì ông Biden đã làm trong những tuần cầm quyền đầu tiên, đồng thời ngầm nói rằng ông có thể ra tranh cử thêm lần nữa.

“Họ đã để mất Nhà Trắng”, vị cựu Tổng thống Cộng hòa nói sau khi chỉ trích cách ông Biden xử lý vấn đề an ninh biên giới. “Nhưng ai mà biết được, tôi thậm chí có thể quyết định đánh bại họ thêm một lần thứ ba”.

Những tuần cầm quyền cuối cùng của ông Trump là quãng thời gian đầy biến động, khi người ủng hộ ông tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol hôm 6/1 nhằm ngăn lưỡng viện phê chuẩn chiến thắng của ông Biden.

Một cuộc xung đột đã bùng lên trong nội bộ Đảng Cộng hòa, khi những lãnh đạo cốt cán của đảng này như thượng nghị sỹ Mitch McConnell muốn coi ông Trump là quá khứ, trong khi những đồng minh thân cận của ông Trump như thượng nghị sỹ Lindsey Graham lại tin rằng tương lai của đảng tùy thuộc vào nguồn năng lượng từ lực lượng thân ông Trump.

Phát biểu ngày 28/2, ông Trump tuyên bố Đảng Cộng hòa đoàn kết và nói ông không có kế hoạch thành lập một chính đảng mới – ý tưởng mà ông đã bàn bạc với các cố vấn trong vài tháng qua.

“Chúng tôi sẽ không lập đảng mới. Chúng ta đã có Đảng Cộng hòa. Đảng Cộng hòa sẽ đoàn kết và trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, ông nói.

Một cuộc khảo sát tiến hành tại CPAC cho thấy những người tham dự hội nghị dành cho ông Trump sự ủng hộ mạnh mẽ: 55% nói họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump để chọn ông làm ứng cử viên đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử năm 2024. Đứng sau ông Trump trong cuộc khảo sát là Thống đốc Ron DeSantis của Florida với 21%. Nếu không có ông Trump, ông DeStantis là người dẫn đầu với 43%, và không một ứng viên tiềm năng nào khác của Đảng Cộng hòa đạt tỷ lệ ủng hộ hai con số.

Sự ủng hộ mà ông Trump có được tại sự kiện CPAC kéo dài 4 ngày mạnh đến nỗi con trai cả cả ông là Donald Trump Jr. gọi đây là sự kiện “T-PAC”. Cũng tại sự kiện, một bức tượng vàng của ông Trump đã chính thức ra mắt.

Trong bài phát biểu, ông Trump không quên đi sâu một lần nữa vào những cáo buộc vô căn cứ cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 có gian lận. “Chúng ta có một quy trình bầu cử suy đồi cần phải được sửa chữa ngay lập tức. Cuộc bầu cử đã bị thao túng”, ông nói. “Và Tòa án Tối cao và các tòa án khác không hề muốn làm gì về việc đó”.

“Ông đã thắng! Ông đã thắng!” đám đông hô vang đáp lời.

“Joe Biden có tháng cầm quyền đầu tiên thảm họa nhất trong số tất cả các Tổng thống Mỹ trong lịch sử hiện đại”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, theo Reuters, các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri Mỹ dành cho những việc ông Biden đang làm trên cương vị Tổng thống đều đạt trên 50% – một tỷ lệ cao.

Nhà Trắng đã nói rõ sẽ không để ý tới những gì ông Trump nói. “Trọng tâm của chúng tôi chắc chắn không phải là những gì ông Trump sẽ nói” ở CPAC – người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói với các nhà báo vào tuần trước.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *