Xuất hiện 2 động thái lạ của giới đầu tư trên thị trường địa ốc

[ad_1]

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, dịch bệnh là giai đoạn thử thách rất lớn đối với các nhà đầu tư BĐS.

Vị chuyên gia này cho rằng, 2 trạng thái đối lập của nhà đầu tư địa ốc ở giai đoạn này dễ nhận thấy nhất. Một là nhà đầu tư không chuyên, đi vay ngân hàng hoặc lướt sóng sẽ gặp khó khăn. Hai là nhà đầu tư chuyên nghiệp có sự chuẩn bị nhất định. Đó là những người vẫn còn nhu cầu mua bất động sản trong bối cảnh dịch bệnh.

“Theo tôi, có khoảng 10-20% nhà đầu tư bất động sản đang gặp khó khăn và muốn bán ra. Tuy nhiên, trên thị trường không có sản phẩm bán giảm giá, trừ khi người mua gặp trực tiếp, có thương lượng qua lại mới được giảm 3-5%, còn việc giảm giá không thể hiện trên các kênh rao vặt”, ông Quang cho biết.

Trong số những người đang gặp khó khăn có khoảng 5% nhà đầu tư sẵn sàng cắt lỗ trước áp lực trả lãi vay ngân hàng và các chi phí khác.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã có sự chuẩn bị để vượt qua rủi ro, nhưng tâm lý hiện nay là muốn xem nhiều hơn mua vì họ đang rất thận trọng với thị trường.

Theo ông Quang, thời gian qua, thị trường chứng kiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh, giảm đến 95% do hạn chế đi lại. Hiện nay, bất động sản có giá trị lớn, trên 20 tỉ đồng, được rao bán khá nhiều và gặp khó khăn trong thanh khoản.

Xuất hiện 2 động thái lạ của giới đầu tư trên thị trường địa ốc - Ảnh 1.

Vị chuyên gia này cho biết, khi dịch xảy ra thị trường BĐS cũng xuất hiện xu hướng lựa chọn BĐS của người mua. Họ sẽ tìm đến BĐS an toàn và BĐS tránh dịch. Đó là những BĐS thiên về nhà vườn, gần gũi thiên nhiên, tách biệt với các đô thị ồn ào..

Cùng với đó, để đối phó với dịch bệnh, khoảng 30% nhà đầu tư đã “vượt khó” với các chính sách khuyến mại, giãn tiến độ thanh toán tạo điều kiện cho khách hàng tham gia dự án. Mặc dù thị trường trong dịch không thấy có giao dịch chính thức, nhưng trên thực tế những giao dịch đặt cọc, giữ chỗ không hoàn lại vẫn diễn ra, chiếm đến 20-30%.

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, thị trường hiện nay “trong nguy cơ cơ”, nghĩa là dưới những tác động tiêu cực, thị trường vẫn có cơ hội.

Vì thế, đưa lời khuyên, ông Quang cho rằng, nhà đầu tư cẩn trọng, nhưng nếu cẩn trọng quá dễ làm mình mất đi cơ hội mua được những sản phẩm yêu thích với giá tốt.

Cũng chia sẻ tại tọa đàm, ông Trương Anh Tú, Phó Tổng giám đốc PropertyX thuộc Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng. cơ hội luôn hiện hữu bên cạnh những thách thức.Thời gian qua, với sức nén của thị trường ở góc độ thời gian và pháp lý triển khai dự án, tiềm năng và cơ hội rất lớn đối với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ở góc độ đầu tư cá nhân, thị trường sẽ không còn câu chuyện lướt sóng. Đồng thời, không có chuyện giảm giá trên thị trường bất động sản, một phần là do khan hiếm quỹ đất, quá trình phê duyệt dự án bị siết chặt, giá nguyên vật liệu đầu tư xây dựng tăng đến 40-50%, cá biệt có vài nguyên vật liệu tăng đến 80%.

“Tuy vậy, cơ hội đầu tư vẫn có, đầu tư công của Chính phủ nhằm thúc đẩy nền kinh tế nói chung tạo cơ hội cho thị trường bất động sản phát triển tốt. Đặc biệt, nếu nhìn lại quá khứ sẽ thấy, chúng ta khó có được những cơ hội về mặt chính sách hỗ trợ tài chính, miễn lãi đến 3-4 năm như hiện nay. Do đó, đây là yếu tố mà nhà đầu tư nên cân nhắc.Thận trọng là tốt, nhưng cơ hội đến phải biết nắm bắt và tỉnh táo trong việc ra quyết định”, ông Tú chia sẻ.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *