Vì sao Trung Quốc có thêm hàng triệu nhà đầu tư chứng khoán mới trong năm 2020?

[ad_1]

Vào tháng 12 năm ngoái, thị trường chứng khoán đại lục ghi nhận có thêm 1,62 triệu nhà đầu tư mới – gấp đôi con số 809.300 được báo cáo một năm trước đó, theo Trung tâm lưu ký và thanh toán chứng khoán Trung Quốc, tổ chức xử lý các giao dịch cho các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Dữ liệu cho thấy trong cả năm 2020, số lượng nhà đầu tư đã tăng thêm 18,02 triệu, lên 177,77 triệu. Tính ra, trung bình mỗi tháng có thêm khoảng 1,5 triệu tài khoản mới.

Sự quan tâm dành cho chứng khoán tăng vọt khi nhiều người trên khắp thế giới chuyển sang giao dịch cổ phiếu trong thời gian bị mắc kẹt ở nhà do đại dịch virus corona.

Các tài khoản của nhà đầu tư mới ở Trung Quốc liên tục xuất hiện khi những cổ phiếu ở đại lục tăng vọt vào năm ngoái, và một số trong đó đã trở thành cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trên thế giới.

Chẳng hạn, Shenzhen Component đã tăng 38,7% và CSI 300 tăng 27,2% vào năm 2020, bỏ xa mức tăng 16,26% của S&P 500. CSI 300 hiện theo dõi 300 cổ phiếu hàng đầu trên các sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến.

Nhà đầu tư cũng có nhiều công ty Trung Quốc hơn để lựa chọn khi các tên tuổi mới niêm yết cũng tràn ngập thị trường.

Theo Ernst & Young, Trung Quốc đại lục và Hồng Kông chiếm 40% lượng IPO của toàn thế giới vào năm ngoái.  Trong đó, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đứng đầu thế giới với 233 vụ IPO, còn Thâm Quyến xếp thứ ba, chỉ sau Nasdaq ở New York.

Lượng mua cổ phiếu đại lục ở Hồng Kông tăng vọt

Nhà đầu tư Trung Quốc cũng háo hức mua các cổ phiếu ở Hồng Kông, nơi niêm yết nhiều công ty lớn nhất và phổ biến nhất của Trung Quốc, như Tencent và Meituan. Những tên tuổi khác như JD.com cũng đã thực hiện niêm yết thứ cấp ở Hồng Kông vào năm ngoái.

Chính phủ Trung Quốc muốn giữ những người khổng lồ của đất nước mình ở gần nhà hơn. Áp lực chính trị buộc các công ty Trung Quốc phải rút khỏi thị trường Mỹ đã tăng lên vào năm ngoái.

Phản ánh sự quan tâm đến các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông này, dữ liệu từ Wind Information cho thấy lượng mua ròng thông qua chương trình “kết nối” Thượng Hải đã tăng hơn gấp đôi so với một năm trước lên 334 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 43,09 tỷ USD). Trong khi đó, lượng mua thông qua một chương trình tương tự ở Thâm Quyến đã tăng gấp ba lần lên 338,11 tỷ đô la Hồng Kông.

Các chương trình kết nối chứng khoán được triển khai trong 5 năm qua cho phép các nhà đầu tư đại lục giao dịch một số cổ phiếu ở Hồng Kông.

Ngược lại, lượng mua ròng dành cho các cổ phiếu Thâm Quyến và Thượng Hải từ Hồng Kông giảm nhẹ trong năm 2020, theo Wind Information.

Chứng khoán Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021?

Cho đến thời điểm này, sự quan tâm của người Trung Quốc đối với các cổ phiếu trong nước vẫn ở mức cao, khi khối lượng giao dịch dành cho cổ phiếu A niêm yết ở đại lục đã vượt qua 1 tỷ Nhân dân tệ (154,32 triệu USD) vào 11 trong số 13 ngày giao dịch đầu tiên của năm 2021, dữ liệu của Wind Information cho thấy. Cổ phiếu A là cổ phiếu bằng đồng nhân dân tệ của những công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch đại lục ở Thâm Quyến hoặc Thượng Hải.

Các thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng mạnh trong năm nay.

Vào hôm thứ Năm vừa qua, Chỉ số tổng hợp Thượng Hải đã vượt mức 3.600 quan trọng về mặt tâm lý để chạm mốc cao nhất trong 5 năm, còn Shenzhen Component tăng thêm 7% trong năm nay so với mức tăng năm 2020. Trong khi đó, CSI 300 đã tăng vọt lên mức chưa từng thấy kể từ tháng 01/ 2008.

Tham khảo CNBC

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *