Tuyệt chiêu bảo vệ gan trước khi quá muộn

[ad_1]

Gan làm rất nhiều việc để giữ cho bạn khỏe mạnh, đặc biệt là hoạt động như nhà máy lọc để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Nhưng khi bạn khiến gan phải làm việc quá sức – uống nhiều rượu, nhiễm virus mãn tính hoặc ăn một chế độ ăn không lành mạnh trong thời gian quá dài – gan có thể gặp vấn đề.

Trên website của Phòng khám Cleveland (Mỹ), bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Carlos Romero-Marrero nói rằng: Ít ai biết khi nào gan của họ hoạt động kém đi. Và điều đó có thể khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

“Những người bị suy gan có nhiều khả năng bị ung thư gan hơn”, bác sĩ Carlos nói. “Tuy nhiên, hầu hết chúng ta thậm chí không nhận thức được nguyên nhân gây ra suy gan, chưa nói gì đến triệu chứng”.

Trong bài viết này, bác sĩ Carlos giải thích bốn trong số những dấu hiệu phổ biến nhất của suy gan. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu này trong số này, Carlos nói.

1. Giữ nước

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh gan, xuất hiện ở 50% những người bị xơ gan. Tích tụ chất lỏng có thể gây căng tức bụng hoặc phù nề ở chân.

Nguyên nhân là huyết áp cao xảy ra trong tĩnh mạch gan của bạn hoặc khi gan của bạn không thể tạo ra albumin, một loại protein ngăn chặn máu rò rỉ vào mô.

Các lựa chọn điều trị: Chế độ ăn ít natri có thể giúp giảm bớt tình trạng giữ nước nhẹ. Đối với tình trạng giữ nước từ trung bình đến nặng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc lợi tiểu.

Bác sĩ Carlos cho biết những trường hợp nặng thường phải chọc dò dịch màng bụng.

Gan kém có 4 dấu hiệu rõ rành rành sau, cần gặp bác sĩ ngay: Tuyệt chiêu bảo vệ gan trước khi quá muộn - Ảnh 1.

Giữ nước là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh gan. Tích tụ chất lỏng có thể gây căng tức bụng hoặc phù nề ở chân.

2. Vàng da

Tình trạng vàng da khiến nước tiểu sẫm màu hơn, da hoặc lòng trắng trong mắt có màu hơi vàng. Vàng da xuất hiện khi bilirubin, một sắc tố hình thành khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ, tích tụ trong máu của bạn.

Gan khỏe mạnh sẽ hấp thụ bilirubin và chuyển hóa nó thành mật. Sau đó, cơ thể bạn sẽ đào thải nó qua phân.

Các lựa chọn điều trị: Vàng da là một dấu hiệu nặng của suy gan, bác sĩ Carlos nói. Nếu bạn bị vàng da, bác sĩ có thể kiểm tra sức khỏe của bạn để ghép gan.

Gan kém có 4 dấu hiệu rõ rành rành sau, cần gặp bác sĩ ngay: Tuyệt chiêu bảo vệ gan trước khi quá muộn - Ảnh 2.

Tình trạng vàng da khiến nước tiểu sẫm màu hơn, da hoặc lòng trắng trong mắt có màu hơi vàng.

3. Chảy máu

Xơ gan có thể khiến bạn chảy máu – nôn ra máu hoặc nhận thấy máu trong phân hoặc chảy máu trực tràng.

“Thông thường, dòng chảy của máu qua gan khá nhanh, giống như lái xe qua đường cao tốc. Nhưng khi bạn bị xơ gan, đường cao tốc đó sẽ trở thành một con đường gập ghềnh hoặc tắc đường vì sẹo”, bác sĩ Carlos nói. “Do đó, máu cố gắng tìm đường vòng.”

Những con đường vòng đó đưa máu đến lá lách. Sau đó, lá lách mở rộng ra để cố gắng làm giảm tắc nghẽn. Giãn tĩnh mạch có thể xảy ra trong thực quản và dạ dày của bạn, và những tĩnh mạch mở rộng này cũng có thể dễ dàng chảy máu.

Một lá gan khỏe mạnh tạo ra các protein đông máu. Nhưng, một lá gan kém thì không thể làm điều này và chảy máu tiếp tục diễn ra.

Gan kém có 4 dấu hiệu rõ rành rành sau, cần gặp bác sĩ ngay: Tuyệt chiêu bảo vệ gan trước khi quá muộn - Ảnh 3.

Xơ gan có thể khiến bạn chảy máu – nôn ra máu hoặc nhận thấy máu trong phân hoặc chảy máu trực tràng.

Lá lách giãn phình cũng thu thập tiểu cầu từ máu của bạn. Số lượng tiểu cầu thấp khiến bạn dễ bị chảy máu cam và chảy máu nướu răng.

Các lựa chọn điều trị: Nếu bạn bị nôn ra máu, hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Bác sĩ Carlos cho biết các bác sĩ sẽ đánh giá và cầm máu cho bạn bằng phương pháp nội soi.

Nếu chảy máu nghiêm trọng, họ có thể đặt stent để kết nối các tĩnh mạch chạy trong và ngoài gan của bạn và tạo ra một đường dẫn máu mới, Carlos nói.

4. Lú lẫn

Khi gan của bạn không thể lọc chất độc, chất độc có thể di chuyển đến não của bạn. Kết quả được gọi là bệnh não gan, có thể gây ra lú lẫn, các vấn đề về trí nhớ, hôn mê.

Các lựa chọn điều trị: Phương pháp điều trị tiêu chuẩn là lactulose nhuận tràng, bác sĩ Carlos nói. Lactulose liên kết với các chất độc trong ruột kết của bạn và đào thải chúng ra ngoài trước khi chúng đi vào máu của bạn.

Gan kém có 4 dấu hiệu rõ rành rành sau, cần gặp bác sĩ ngay: Tuyệt chiêu bảo vệ gan trước khi quá muộn - Ảnh 4.

Khi gan của bạn không thể lọc chất độc, chất độc có thể di chuyển đến não của bạn. Kết quả được gọi là bệnh não gan.

4 bí quyết giữ cho lá gan luôn khỏe mạnh

Bác sĩ Carlos đưa ra bốn lời khuyên để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh:

1. Tập thể dục ít nhất 5 lần một tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút.

2 Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh ít đường tinh chế, ít thực phẩm chế biến, ít đồ ngọt, nước ngọt và ít carbohydrate tinh chế. Thay vào đó, hãy chọn trái cây, rau và thực phẩm giàu chất xơ.

3. Uống rượu bia vừa phải – không quá hai ly mỗi ngày đối với nam và một ly đối với nữ.

4. Duy trì cân nặng hợp lý.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng lạm dụng rượu không phải là nguyên nhân duy nhất gây suy gan. Carlos nói: Hãy chăm sóc cơ thể của bạn và kiểm soát các bệnh mãn tính để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh.

(Nguồn: Phòng khám Cleveland)

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *