Tuổi thọ cao hay thấp được quyết định bởi 3 yếu tố, 2 thứ có thể thay đổi và do bạn quyết định

[ad_1]

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, kỹ thuật y tế cũng được nâng cao hơn nữa, nhờ đó mà tuổi thọ trung bình của người dân đã đạt khoảng 75 tuổi.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều cụ già trăm tuổi, nhưng cũng có rất nhiều người đã đánh mất đi cuộc sống quý giá khi còn trẻ.

Theo khảo sát, tuổi thọ trung bình của phụ nữ dài hơn nam giới từ 5 đến 10 năm. Nói chung, tuổi thọ của một người thường được xác định bởi 3 yếu tố. Trong đó, 1 yếu tố không thể thay đổi, nhưng số còn lại là quá trình thuận nghịch dựa vào lựa chọn của bản thân mỗi người.

Theo các bác sĩ trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), tuổi thọ của con người có thể dài hay ngắn phụ thuộc phần lớn vào cá nhân mỗi người.

Tại sao tuổi thọ trung bình phụ nữ cao hơn và họ sống lâu hơn nam giới?

1. Liên quan đến đặc điểm tâm sinh lý của phụ nữ

Sau khi bước vào tuổi dậy thì, phụ nữ sẽ phải đối mặt với chu kỳ hành kinh mỗi tháng một lần, đây là một loại kích thích sinh lý, giúp cho chức năng tạo máu của phụ nữ hoạt động mạnh mẽ hơn.

Đồng thời, phụ nữ có một chức năng riêng biệt so với nam giới là mang thai, sau khi mang thai và sinh nở, toàn bộ các chức năng cơ thể của phụ nữ được cải thiện.

2. Liên quan đến nồng độ estrogen nữ

Estrogen là nội tiết tố chính của phụ nữ, mức độ tiết ra estrogen của phụ nữ cao hơn nam giới. Estrogen có thể duy trì các đặc tính sinh dục phụ nữ và sự tăng trưởng, phát triển, đồng thời có thể thúc đẩy chuyển hóa lipoprotein và cholesterol, do đó phụ nữ hiếm khi bị xơ vữa động mạch.

Do tác dụng của estrogen, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và loãng xương thấp hơn đáng kể so với nam giới.

3. Những thói quen xấu của đàn ông

Hầu hết nam giới là trụ cột của gia đình, chịu trách nhiệm cao hơn trong việc lo toan các khoản chi phí tài chính của gia đình, ngoài ra họ còn phải lo toan thêm trong việc chăm sóc người già và trẻ em ở nhà cùng với phụ nữ.

Ngoài ra, hút thuốc và uống rượu, thức khuya và trạng thái tinh thần kém có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng thể chất, từ đó làm giảm thể lực, tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tuổi thọ cao hay thấp được quyết định bởi 3 yếu tố, 2 thứ có thể thay đổi và do bạn quyết định - Ảnh 1.

Độ dài tuổi thọ của một người do 3 yếu tố quyết định

1. Di truyền

Theo nghiên cứu, tuổi thọ của một người liên quan mật thiết đến gen, vóc dáng và bệnh tật đều có thể di truyền qua gen.

Nếu mắc bệnh di truyền, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Nếu cha mẹ hoặc ông bà có gen di truyền tốt, thì thế hệ sau sẽ sống trường thọ hơn, miễn là không gặp tai nạn.

2. Tính cách

Thông thường những người sống lâu là những người hướng ngoại, hoạt bát, thích giao lưu, có mối quan hệ tốt giữa các cá nhân, giỏi trút bỏ cảm xúc và có thể đối mặt với cuộc sống với thái độ lạc quan và tích cực.

Những người như vậy có tâm lý vững vàng và có thể chống lại áp lực tinh thần.

Sợ hãi, lo lắng và tính khí xấu quá mức sẽ làm tăng gánh nặng về thể chất và thậm chí gây ra bệnh tật.

3. Những thói quen xấu

Thói quen ăn uống hoặc thói quen hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Thức khuya quá nhiều có thể gây rối loạn nội tiết, dễ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não và đột tử.

Ăn quá nhiều, ăn uống không điều độ, ăn đồ muối ngâm lâu ngày, đồ hun khói lâu ngày có thể gây ra các bệnh về dạ dày.

Chế độ ăn nhiều chất béo và nhiều calo có thể dễ dẫn đến béo phì cơ thể. Béo phì là một yếu tố nguy cơ cao của các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ và bệnh tim mạch vành.

Ngoài ra còn có thể gây ra nhiều loại bệnh khác nhau của các bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy, ung thư trực tràng, ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

Lời khuyên thêm

Ngoại trừ yếu tố thứ nhất – gen là không thay đổi được, còn 2 yếu tố còn lại (tính cách và thói quen) đều có thể kiểm soát được.

Bạn phải điều chỉnh cơ cấu khẩu phần ăn và nhịp độ cuộc sống, sắp xếp 3 bữa ăn trong ngày hợp lý, chú ý ăn nhạt, cân đối và toàn diện, không ăn quá no, không kén ăn và không ăn kiêng quá mức.

Thường xuyên vận động, tham gia các bài tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

Giữ thái độ lạc quan, vui vẻ, không lo lắng thái quá, không phiền muộn, trau dồi tâm hồn phong phú, quan hệ rộng rãi, bình tĩnh khi gặp chuyện.

Tăng cường giao lưu, trao đổi với bạn bè nhiều hơn và trút bỏ những cảm xúc không tốt theo cách chính xác, chẳng hạn như nghe nhạc, câu cá hoặc chơi thể thao.

Ngoài ra, bạn phải đảm bảo ngủ đủ giấc, không bao giờ thức khuya và lên kế hoạch đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ.

*Theo BS Gia đình (TQ)

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *