Tự do tầm nhìn tạo nên bước đột phá sửng sốt của những người “làm nên chuyện” như thế nào?

[ad_1]

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đang đi trên cùng một hành trình mà ta không hề hay biết. Đó là hành trình khám phá và giải phóng bản thân khỏi những kìm kẹp ở bên ngoài lẫn bên trong chúng ta.

Chính chúng ta cũng đang giới hạn năng lực của bản thân bởi những nền tảng được âm thầm xây dựng qua lăng kính tri thức mà chúng ta có được.

Hiểu biết có thể làm phong phú đời sống tinh thần của chúng ta, hoặc ngược lại, giết chết cái tôi của chính chúng ta bởi những hiểu biết sai lệch. Chỉ khi tự giải phóng khỏi những suy nghĩ đang kìm hãm chính mình và dần đạt được sự tự do đúng nghĩa thì bạn mới có thể làm nên đại sự.

Tự do tầm nhìn tạo nên bước đột phá sửng sốt của những người làm nên chuyện như thế nào?  - Ảnh 1.

Không phạm tội với lời nói của mình 

Có lẽ trong thời đại ngày nay, chúng ta là người hiểu rõ hơn ai hết sức mạnh của lời nói đối với số phận của con người.

Thời đại mạng xã hội khiến mỗi lời nói có thể đi rất xa và có tính sát thương mạnh hơn gấp nhiều lần nếu như nhận thêm sự hưởng ứng và đồng tình của đám đông.

Chính vì thế, hãy cẩn trọng với lời nói của chính mình, đặc biệt khi bạn muốn tổn thương một ai đó. Nếu ai cũng có thỏa hiệp này với chính mình, thì thế giới sẽ không còn tồn tại những lời nói ác ý, những câu bông đùa hay những khoảng thời gian mà chúng ta dành để đàm tiếu về nhau.

Và chúng ta cũng sẽ không còn chứng kiến cảnh sụp đổ của một ai đó chỉ vì những ác ý mà họ vô tình nhận được. Chúng ta giải thoát cho chính mình, và cũng giải thoát cho nhau.

Không quy mọi việc về mình

Người mà chúng ta đổ lỗi nhiều nhất trong cuộc đời này hẳn có lẽ là chính bản thân mình.

Khi một điều không mong muốn xảy ra, chúng ta có xu hướng “kết tội” bản thân. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, sự tự ti sẽ dần hình thành trong bản thân và ngăn cản chúng ta làm những điều bản thân mong muốn.

Một mặt, chúng ta cũng có thể tự mãn vì những điều người khác nói về mình, cho rằng mình là trung tâm của mọi thứ và là nhân tố chính khiến mọi thứ xảy ra.

Ở cả hai khía cạnh, chúng ta đều đang “nhốt” bản thân trong những nhận định từ người khác. Vậy nên, hãy tách bạch bản thân mình ra khỏi những lời dù là chỉ trích hay khen tặng. Hãy tỉnh táo đón nhận và nhẹ nhàng xếp gọn những lời mà người khác nói ra để không tự lấy đó làm dây trói chính bản thân mình.

Tự do tầm nhìn tạo nên bước đột phá sửng sốt của những người làm nên chuyện như thế nào?  - Ảnh 2.

Không giả định, phỏng đoán

Ai trong chúng ta cũng có xu hướng quy chụp một sự vật, sự việc dựa trên thế giới quan của riêng mình. Việc “trông mặt mà bắt hình dong” dễ khiến chúng ta giới hạn sự phong phú của chính mình.

Bởi lẽ đôi khi, sự quy chụp thiếu căn cứ sẽ khiến chúng ta bỏ qua một người hoặc một cơ hội. Nếu như ta vội vàng phán xét một ai đó, mà nếu điều đó để lại hậu quả nghiêm trọng thì chắc hẳn chúng ta sẽ vô cùng hối hận về sau.

Hãy trang bị cho bản thân một đầu óc mở để dễ dàng tiếp nhận thông tin và những gì xảy đến một cách cởi mở. Đó chính là cách chúng ta dần mở rộng cuộc sống muôn màu muôn vẻ xung quanh mình.

Luôn làm hết khả năng của mình 

Cách dễ dàng nhất để làm một việc gì đó là làm bằng hết khả năng của mình. Vì nếu bạn thành công, đó sẽ là niềm hạnh phúc, còn khi bạn thất bạn, bạn sẽ không quá thất vọng vì đó là tất cả những gì bạn có thể.

Sự hoàn hảo đôi lúc là một cái bẫy ngọt ngào khiến chúng ta không bao giờ hài lòng hay tận hưởng được tất cả những gì chúng ta đang có ở hiện tại.

Chính vì thế, thay vì trông đợi một điều hoàn mỹ, hãy cố hết sức và hài lòng với bản thân khi bạn đã nỗ lực hết mình, dù kết quả có thế nào đi chăng nữa. Và đó cũng là một cách để bạn giải phóng chính bạn!

(Barcode)

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *