TP HCM thiếu nhà ở nhưng nhà chưa có người ở cũng rất lớn

[ad_1]

Chiều 7-12, kỳ họp thứ 13 (kỳ họp cuối năm) HĐND TP HCM khóa X bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi về tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Quan tâm đến nhà ở cho công nhân, người lao động, đại biểu Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết theo kết quả khảo sát chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 tại TP HCM.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP HCM thiếu nhà ở nhưng nhà chưa có người ở cũng rất lớn- Ảnh 1.

Đại biểu Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố chất vấn tại kỳ họp; Ảnh: Nguyễn Phan

“Toàn địa bàn có khoảng 51.000 người lao động có nhu cầu thuê nhà và 29.000 người có nhu cầu mua nhà. Như vậy, hầu hết người lao động không có nhu cầu sở hữu nhà mà chỉ thuê nhà ở xã hội”- đại biểu Thúy nêu ý kiến.

Theo đại biểu Thúy, không chỉ tại khu vực ngoài Nhà nước, các cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan công lập trên địa bàn cũng có nhu cầu thuê nhà ở rất cao. 

“Vậy, UBND TP HCM có phương án ra sao để giải quyết nhu cầu thuê nhà ở xã hội đối với người có thu nhập thấp”- vị đại biểu này chất vấn.

Trả lời, Chủ tịch UBND thành phố cho biết nhu cầu về nhà ở của TP HCM rất lớn. “Nhưng số nhà ở chúng ta đang xây dang dở hoặc hoàn thiện mà chưa có người ở cũng rất lớn. Đây là một thực tế ở các đô thị lớn hiện nay”- Chủ tịch UBND thành phố nhìn nhận.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP HCM thiếu nhà ở nhưng nhà chưa có người ở cũng rất lớn- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đăng đàn, trả lời chất vấn của đại biểu; Ảnh: Nguyễn Phan

Theo Chủ tịch UBND thành phố, những người thu nhập thấp không có nhu cầu sở hữu nhà mà chỉ có nhu cầu thuê nhà để cân đối chi tiêu. Việc này thành phố đã tính toán.

Gần đây, với chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà cho thuê nhưng thực tế có nhiều vấn đề. Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách cũng chưa đủ hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư đầu tư vào nhà ở xã hội.

“Vấn đề là vẫn duy trì kế hoạch phát triển nhà ở. Dự kiến trong năm 2024 là 8 triệu m2 sàn nhà ở, trong đó cố gắng giữ chỉ tiêu khoảng 6.500 căn nhà ở xã hội”- ông Phan Văn Mãi nói.

Ông cho biết thêm trong quá trình điều hành, thành phố rất đang tháo gỡ các dự án các nhà ở xã hội. Với hơn 80 dự án nhà ở xã hội, lãnh đạo thành phố đã họp, nghe để tháo gỡ từng dự án. 

Hiện còn hơn 10 dự án có vướng mắc, khó khăn. Nếu tập trung tháo gỡ nhanh thì có thể triển khai được trong năm 2024.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *