Thúc đẩy TTCK 1 quốc gia tăng kỷ lục, số người đổ tiền vào thị trường bằng 1 nửa dân số New Zealand

[ad_1]

Một trong những lựa chọn tốt nhất để làm giàu 

Nithin Kamath – CEO của công ty môi giới trực tuyến lớn nhất Ấn Độ, ước tính nền tảng của ông xử lý trung bình từ 10-12 triệu lệnh mỗi ngày. Những nhà đầu tư này hầu như rất trẻ, dưới 30 tuổi và lần đầu tham gia thị trường. Họ thực hiện hàng chục giao dịch với tốc độ cực nhanh trên điện thoại di động.

Các nhà đầu tư trẻ tuổi như vậy giao dịch qua ứng dụng Zerodha Broking Ltd. của Kamath – còn được gọi là Robinhood của Ấn Độ, đã giúp TTCK Ấn Độ chạm mức cao kỷ lục vào năm nay. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ lại mua vào ở thời điểm rủi ro đang gia tăng.

Chỉ số S&P BSE Sensex của Ấn Độ đã tăng hơn 20% trong 10 tháng đầu năm nay, khi NHTW bơm thanh khoản để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, chỉ số này đã giảm trong những tuần gần đây và tiếp tục giao dịch tiêu cực ở phiên 20/12. Hiện tại, S&P BSE Sensex thấp hơn mức cao nhất mọi thời đại ghi nhận vào tháng 10 khoảng 10%.

Sự sụt giảm diễn ra ở thời điểm NHTW có khả năng sẽ nâng lãi suất và lạm phát gia tăng. Ngoài ra, TTCK toàn cầu cũng biến động do lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron.

Trong những tuần gần đây, các công ty môi giới gồm Goldman Sachs Group Inc. và Nomura Holdings Inc. đã hạ triển vọng đối với TTCK Ấn Độ, cho biết định giá đang ở mức cao. Trong khi đó, đợt IPO được coi là lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia từ Paytm lại không được như kỳ vọng, khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thua lỗ.

Nhà đầu tư F0 chưa bao giờ hết hung hãn: Thúc đẩy TTCK 1 quốc gia tăng kỷ lục, số người đổ tiền vào thị trường bằng 1 nửa dân số New Zealand  - Ảnh 1.

Sensex tăng hơn gấp đôi kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát hồi đầu năm ngoái.

Triển vọng kém lạc quan đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể sẽ chịu lỗ đáng kể khi thị trường đi xuống. Song, lợi nhuận từ các khoản đầu tư truyền thống như tiền gửi tiết kiệm vẫn ở mức thấp. Do đó, thế hệ Y nước này vẫn tiếp tục đổ tiền đầu tư chứng khoán.

Ở thành phố phía đông Udaipur, Dushyant Rathore (35 tuổi) – điều hành chuỗi khách sạn nhỏ với gia đình, cho biết anh đã đầu tư nhiều hơn vào TTCK khi đại dịch bùng phát khiến ngành khách sạn tạm ngừng hoạt động. Danh mục của Rathore hiện trị giá 11,5 triệu rupee (150.000 USD) sau khi tăng gấp đôi kể từ tháng 3/2020. Hiện tại, anh không có ý định dừng lại và thậm chí còn khuyến khích một số người em họ trẻ tuổi hơn dùng tiền tiết kiệm để đầu tư chứng khoán.

Rathore nói: “Đây có lẽ là một trong những lựa chọn tốt nhất để làm giàu. Dù công việc kinh doanh của tôi cũng đang dần hồi phục sau khi hoạt động du lịch khởi sắc hơn, nhưng tôi vẫn duy trì tốc độ đầu tư hiện tại.”

Kể từ mức thấp nhất ghi nhận hồi tháng 3/2020, Sensex đã tăng khoảng 119%. Đây là mức cao nhất trong số các quốc gia có TTCK trị giá 1 nghìn tỷ USD trở lên.

Một số nhà phân tích cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng. Dù đã sụt giảm gần đây, nhưng P/E của chỉ số này là gần 21, trong khi MSCI Emerging Markets Index là 12, tức là đang ở mức tương đối đắt. Ở phiên 20/12, Sensex giảm 2,6%.

Rủi ro khi không tìm hiểu kĩ về khoản đầu tư 

Sameer Kaul – giám đốc điều hành của TrustPlutus Wealth India đang quản lý gần 110 tỷ rupee tài sản, nhận định: “Khi khách hàng đến và nói với tôi rằng họ đang dùng tiền chi tiêu hàng tháng để đầu tư, thì đó thực sự là một mối lo ngại. Thị trường đang có diễn biến thiếu đồng bộ với nền kinh tế thực và nếu mọi người cho rằng họ có thể kiếm tiền dễ dàng như đánh bạc thì đó là dấu hiệu đáng lo ngại.”

Đầu năm nay, Devashish Pahwa (31 tuổi) – một doanh nhân ngành may mặc ở New Delhi, đã đầu tư khoảng 200.000 rupee từ tài khoản của mình và gia đình vào One 97 Communications – công ty mẹ của Paytm. Tuy nhiên, cổ phiếu này lại rơi 39% kể từ khi niêm tết vào tháng trước.

Paytm là một các tên nổi tiếng ở Ấn Độ và Pahwa cho biết anh đã không tìm hiểu kỹ về thông tin tài chính của họ như thông thường. Pahwa cho hay: “Tôi không tìm hiểu các con số. Đó là sai lầm. Tôi sẽ nghiên cứu thêm về các đợt IPO trong tương lai.”

Pahwa tin rằng, thị trường sẽ chứng kiến đợt điều chỉnh tiếp theo. Dù anh đã thận trong hơn nhưng vẫn không bán cổ phiếu Paytm hay chốt lời từ các khoản đầu tư khác – hiện có giá trị 350.000 – 400.000 rupee.

Từ Việt Nam đến Hàn Quốc, ngày càng nhiều gia đình đổ tiền vào TTCK, nhưng tốc độ đầu tư ở Ấn Độ mới là chưa từng có. Nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đổ tổng cộng 860 tỷ rupee vào National Stock Exchange trong năm nay, so với con số 512 tỷ rupee vào năm 2020.

Đầu năm 2020, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 400.000 tài khoản đầu tư/tháng. Năm 2021, con số này đã tăng lên khoảng 2,6 triệu người – bằng 1 nửa dân số của New Zealand.

Dù Sensex sụt giảm, nhưng tháng 11 vẫn là một trong những tháng khởi sắc nhất đối với các công ty môi giới Ấn Độ. Zerodha đã mở gần 400.000 tài khoản đầu tư mới vào tháng trước, trong khi các đối thủ như Angel One và 5paisa.com cho biết họ cũng ghi nhận con số tương tự.

Kamath nhận định, nhà đầu tư trẻ không có nhiều thứ để mất: “Họ có con đường dài để kiếm lợi nhuận trong tương lai. Họ phạm sai lầm, họ học hỏi và quay trở lại.”

Dù sụt giảm nhưng nhà đầu tư mới vẫn có cơ hội tham gia TTCK Ấn Độ. “Độ chịu chi” của nhà đầu tư nhỏ lẻ ở quốc gia này vẫn thấp hơn so với những nơi khác. Theo Gaurav Patankar – nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, các hộ gia đình Ấn Độ đầu tư 7% tài sản chính so với mức trung bình là 30% tại các thị trường mới nổi khác. Các hộ gia đình Mỹ Latinh có hơn 40% tài sản là chứng khoán, trong khi ở Mỹ là 50%. 

Tham khảo Bloomberg


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *