Thành phố Vinh chỉ đạo kiểm tra, xử lý xây công trình sai thiết kế

[ad_1]

Ông Nguyễn Tất Thiện – Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh ( Nghệ An ) cho biết, hiện phía Đội đang triển khai việc kiểm tra một số sai phạm xảy ra tại Chung cư Tây Lĩnh (phường Hà Huy Tập) theo chỉ đạo của UBND thành phố Vinh.

Vụ chủ đầu tư bị tố “bỏ rơi” người dân: Thành phố Vinh chỉ đạo kiểm tra, xử lý xây công trình sai thiết kế - Ảnh 1.

Tây Lĩnh được đoàn kiểm tra phát hiện có nhiều sai phạm về xây dựng.

Trước đó vào ngày 20/12, UBND thành phố Vinh đã có công văn số 7220 về việc kiểm tra, xử lý thi công sai hồ sơ thiết kế đã được thẩm tra và giấy phép xây dựng được cấp tại chung cư Tây Lĩnh.

Cụ thể, UBND thành phố Vinh giao Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh chủ trì, phối hợp với UBND phường Hà Huy Tập kiểm tra, tham mưu xử lý việc xây dựng sai thiết kế đã được thẩm tra và giấy phép xây dựng tại Chung cư Tây Lĩnh. Kết quả thực hiện báo cáo về UBND thành phố Vinh trước ngày 30/12/2023.

Vụ chủ đầu tư bị tố “bỏ rơi” người dân: Thành phố Vinh chỉ đạo kiểm tra, xử lý xây công trình sai thiết kế - Ảnh 2.

Tầng trệt được thiết kế để ô tô nhưng chủ đầu tư đã xây ngăn thành 2 căn hộ.

Trước đó, Sở Xây dựng đã có công văn số 4505 gửi UBND thành phố Vinh về việc kiểm tra, xử lý một số nội dung tại chung cư Tây Lĩnh. Trong công văn, Sở Xây dựng cho biết, qua kiểm tra Đoàn công tác liên ngành đã phát hiện Chủ đầu tư có dấu hiệu thi công sai hồ sơ thiết kế đã được thẩm tra và sai với giấy phép xây dựng số 12 cấp ngày 29/1/2010 của Sở Xây dựng Nghệ An. Cụ thể, theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm tra và giấy phép xây dựng thì toàn bộ mặt bằng tầng trệt là để xe ô tô. Tuy nhiên thực tế tại hiện trường thì chủ đầu tư đã xây ngăn thành 2 căn hộ.

Sở Xây dựng đề nghị UBND thành phố Vinh kiểm tra, xử lý, báo cáo kết quả về Sở Xây dựng và UBND tỉnh để theo dõi và tổng hợp.

Được biết, trước đó hàng chục hộ dân sinh sống tại chung cư Tây Lĩnh (phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh) đã có đơn thư kêu cứu gửi UBND tỉnh, UBND thành phố cùng các cơ quan chức năng để phản ánh về nhiều vi phạm xảy ra tại tòa chung cư này.

Các hộ dân trình bày, vào các năm 2011, 2012, 2013 nhiều hộ dân đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại tòa nhà chung cư quy mô nhỏ Tây Lĩnh. Chủ đầu tư tòa nhà là doanh nghiệp tư nhân Tây Lĩnh (có địa chỉ tại số 101 – Ngõ 518 Đội Cấn, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội).

Sau khi ký hợp đồng, các hộ dân đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và được bàn giao nhà vào ở ổn định. Tuy nhiên hơn 10 năm qua, các hộ dân chưa được chủ đầu tư làm thủ tục để cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Vụ chủ đầu tư bị tố “bỏ rơi” người dân: Thành phố Vinh chỉ đạo kiểm tra, xử lý xây công trình sai thiết kế - Ảnh 3.

Người dân mong muốn chủ đầu tư sớm hoàn thiện hồ sơ để cơ quan chức năng cấp “sổ đỏ” cho người dân an tâm sinh sống.

Các hộ dân cũng phản ánh việc từ năm 2017 đến nay, chủ đầu tư đã bỏ mặc cư dân sinh sống mà không có Ban quản lý của tòa nhà. Các chi phí để sửa chữa hư hỏng trong tòa nhà đều do các cư dân tự đóng góp, xoay xở.

Đặc biệt, các hộ dân phản ánh chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo hợp đồng mua bán chung cư, chiếm đoạt tầng trệt để ô tô (phần sở hữu chung) để làm tài sản riêng của chủ đầu tư, ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân đã được ghi tại điều V của hợp đồng.

Các hộ dân rất mong muốn cơ quan chức năng kiểm tra xử lý sai phạm và mong muốn chủ đầu tư sớm hoàn thiện hồ sơ để các cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho người dân sinh sống ổn định lâu dài.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *