SSI Research khuyên chốt lời khi VN-Index lên 1.580 điểm trong tháng 1, điểm tên 10 mã cổ phiếu đáng “xuống tiền”

Rate this post

Báo cáo chiến lược thị trường của Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI đã đánh giá, tháng 1/2022 sẽ là mùa cao điểm công bố kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2021 trong bối cảnh dòng tiền trên thị trường vẫn đang duy trì tích cực. 

Mặc dù ước tính cho tăng trưởng lợi nhuận quý 4 của các công ty (chiếm tỷ trọng khoảng 81% vốn hóa HOSE) sẽ chỉ ở mức 13,6% so với cùng kỳ – mức khá khiêm tốn so với 3 quý trước đó; song SSI Research cho rằng sẽ có sự phân hóa và tăng trưởng đáng kể ở các nhóm sắt thép, đường, phân bón, hóa chất, thủy sản, cảng biển và logistics, chứng khoán và một số mã ngân hàng. 

Về yếu tố kinh tế vĩ mô, trong năm 2022, Chính phủ đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP nằm trong khoảng 6%-6,5% và CPI bình quân tăng khoảng 4%. SSI Research cho rằng trong trường hợp gói kích thích kinh tế được giải ngân có hiệu quả, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể vượt mức 7% trong năm 2022. Tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ tăng dần từ nửa đầu năm và đạt đỉnh trong quý 3/2022; thậm chí có thể lên tới hai chữ số.

Theo đó, xuất khẩu và hoạt động chế biến chế tạo sẽ tiếp tục là động lực chính của tăng trưởng, trong khi đó tiêu dùng và các hoạt động dịch vụ khác như du lịch được kỳ vọng phục hồi khi nền kinh tế được mở cửa toàn diện hơn trong năm 2022. Đầu kéo mang tên đầu tư công cũng là một yếu tố được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tăng trưởng, khi kế hoạch giải ngân đầu tư công năm 2022 ước tính là 630 nghìn tỷ đồng, tăng 30% so với kế hoạch 2021.

Thời điểm hiện tại, thông tin về gói kích thích kinh tế và chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2022-2023 dự kiến chính thức được thông qua vào tháng 1/2022 đang là tâm điểm thu hút sự chú ý. SSI Research đánh giá các cơ hội đầu tư xoay quanh câu chuyện này vẫn rất sôi động trong đó nổi bật hai ngành đang được dòng tiền quan tâm là xây dựng bất động sản

Mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng cần lưu ý một số yếu tố rủi ro khó đoán định có thể xảy ra trong tháng như số ca lây nhiễm Covid-19 cùng với sự lan rộng của biến chủng Omicron; mặt khác dòng tiền có thể biến động trước kỳ nghỉ Tết và trong ngày đáo hạn hợp đồng tương lai hay các quỹ chỉ số tái cơ cấu.

Xây dựng kịch bản trong tháng 1/2021, SSI đánh giá chỉ số VN-Index đã chính thức vượt mốc tâm lý 1.500 điểm đi kèm với đó là sự cải thiện của thanh khoản. Diễn biến này cho thấy chỉ số đang có động lực tăng tốt và xu hướng tăng ngắn hạn đã được củng cố sau giai đoạn gần như đi ngang trong 3 tuần cuối tháng 12. 

Do đó, báo cáo kỳ vọng chỉ số VN-Index khả năng sẽ tiếp tục hướng tới vùng mục tiêu 1.580 điểm trong tháng 1/2022. Nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận khi chỉ số tiệm cận vùng giá mục tiêu trên để hạn chế các yếu tố rủi ro khó đoán định. Vùng hỗ trợ quan trọng là khu vực quanh mốc 1.500 điểm, và đây cũng là vùng có thể cân nhắc cho các hoạt động mua mới.

SSI Research khuyên chốt lời khi VN-Index lên 1.580 điểm trong tháng 1, điểm tên 10 mã cổ phiếu đáng xuống tiền - Ảnh 1.

 Dựa trên những luận điểm đầu tư, SSI Research đưa ra danh sách 10 cổ phiếu khuyến nghị đầu tư trong tháng 01/2022:

– CTG – Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam: Chi phí tín dụng năm 2022 của CTG được dự báo sẽ giảm từ mức cao kỷ lục của 2021, qua đó hỗ trợ cho mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế là 22% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, CTG có thể có lợi nhuận đột biến từ hợp đồng độc quyền banca với Manulife trong 2022, kế hoạch thoái vốn khỏi Vietinbank Leasing và Vietinbank Securities là những yếu tố có thể giúp ngân hàng có được bộ đệm vốn tốt hơn. Trong khi đó, định giá cổ phiếu CTG khá hấp dẫn, P/B 2022 chỉ là 1,56 lần, với ROE 17,3%

– STB – Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín: SSI Research đánh giá việc bán cổ phiếu STB cầm cố tại VAMC sẽ giúp STB xử lý được một lượng đáng kể tài sản có vấn đề và đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu. Việc ký kết nâng tầm hợp đồng với Dai-ichi Life và bán KCN Sóng Thần sẽ giúp đẩy nhanh quá trình xử lý tài sản có vấn đề của ngân hàng. Do đó, hiệu quả hoạt động của STB được kỳ vọng cải thiện mạnh mẽ từ 2023 khi không còn những gánh nặng về chi phí như vậy

– KSB – CTCP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương: Nhu cầu tiêu thụ đá tại mỏ Phước Vĩnh dự kiến tăng hơn 20% so với cùng kỳ trong năm 2022, nhờ vào các công trình hạ tầng kết nối Bình Dương và Bình Phước. Đồng thời, nguồn thu từ KCN Đất Cuốc mở rộng sẽ giúp KSB duy trì tăng trưởng trong năm 2022. SSI Research ước tính doanh thu từ KCN đạt mức 460 tỷ đồng (+26% YoY) và biên lợi nhuận gộp đạt mức 72% (+6% YoY). Ngoài ra, việc mua chi phối tại VLB giúp KSB duy trì tăng trưởng trong tương lai khi VLB sở hữu 2 mỏ đá lớn nhất tại khu vực Tân Cang và Thạnh Phú – cung cấp chính cho dự án sân bay Long Thành.

– LHG – CTCP Long Hậu: SSI Research ước tính doanh thu cho thuê 8ha dự án dược phẩm 3/2 đạt 380,8 tỷ đồng, dự kiến ghi nhận 1 phần vào quý 4/2021 và quý 1/2022; lợi nhuận tăng 112% trong quý 1/2022. Báo cáo nhận thấy với lợi thế vị trí thuận lợi giáp TPHCM và gần hệ thống logistic như cảng Cát Lái sẽ giúp biên lợi nhuận của LHG sẽ được cải thiện trong tương lai nhờ mức giá thuê tăng. Cổ phiếu LHG đang ở mức định giá hấp dẫn, P/E 7,9x- thấp hơn so với mức trung bình ngành ở mức 15x.

CTR – Tổng CTCP Công Trình Viettel: SSI ước tính lợi nhuận tăng mạnh năm 2021, cao hơn kỳ vọng của thị trường. Bên canh đó, biên lợi nhuận gộp của CTR ước tính cải thiện lên 9,7% trong năm 2023 (và thậm chí còn cao hơn trong tương lai), phần lớn là nhờ tỷ trọng đóng góp cao hơn nhiều của mảng cho thuê cơ sở hạ tầng viễn thông. Việc HoSE chấp thuận niêm yết cổ phiếu CTR cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị giá.

– CTD – CTCP Xây dựng Coteccons: Giá trị hợp đồng ký mới tăng mạnh giúp doanh thu và LNST ước tính lần lượt đạt 19,2 nghìn tỷ đồng (+115% YoY) và 347 tỷ đồng (+167% YoY).

– VHC – CTCP Vĩnh Hoàn: SSI đánh giá VHC đã chứng tỏ vị trí dẫn đầu thị trường với hiệu quả sản xuất đáng khích lệ trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh vào quý 3/2021. Sang năm 2022, ước tính lợi nhuận tăng trưởng 30,1% khi mảng cá tra phi lê sẽ tiếp tục mở rộng nhờ nhu cầu tăng mạnh ở Mỹ, cũng như nhu cầu hồi phục ở thị trường Châu Âu và Trung Quốc. SSI ước tính VHC sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận năm 2021/2022 lần lượt là 27,1%/15,7% và 25,7%/30,1% YoY.

DGW – CTCP Thế giới số: Ước tính lợi nhuận quý 4/2021 của DGW có thể đạt 178 tỷ đồng, tương ứng tăng 109% nhờ nhu cầu điện thoại dồn nén và phần lớn doanh thu từ iPhone 13 ngay trong quý 4/2021 thay vì quý 11/2022. SSI đánh giá lợi nhuận 2022 có khả năng tiếp tục tăng trưởng 45%  nhờ (1) nhu cầu điện thoại phục hồi, (2) Xiaomi tiếp tục lấy thị phần, (3) xu hướng chuyển đổi từ điện thoại 2G/3G sang 4G và (4) nhu cầu laptop cho học sinh 

VCG – Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam: SSI Research cho rằng các dự án bất động sản của VCG sẽ bắt đầu đem lại lợi nhuận cho công ty kể từ năm 2022; đồng thời giá trị xây lắp kỳ vọng tích cực từ các dự án đầu tư công. 

– TCH – CTCP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy: TCH có quỹ đất chiến lược tại Hải Phòng, với tổng diện tích gần 230 ha gồm những dự án ra mắt quy mô lớn, triển vọng của công ty trong thời gian tới có thể thay đổi đáng kể do giá bất động sản ở Hải Phòng nhìn chung đang rất tích cực. Ngay trong năm 2022, hoạt động IPO của công ty con CRV giúp doanh nghiệp đủ nguồn lực triển khai các dự án và mua thêm các quỹ đất mới. Mặt khác, dự kiến TCH sẽ triển khai các hoạt động phát hành nhằm tăng vốn chuẩn bị cho việc triển khai các dự án sắp tới. 

SSI Research khuyên chốt lời khi VN-Index lên 1.580 điểm trong tháng 1, điểm tên 10 mã cổ phiếu đáng xuống tiền - Ảnh 2.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *