Sốt đất nền từ Bắc chí Nam, đâu là lý do khiến nhà đầu tư đổ tiền vào phân khúc này

Rate this post

Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 2/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 2/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng ở hầu hết các loại hình so với tháng 1/2022. Trong đó, loại hình đất, đất nền chứng kiến cả mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán tăng ở nhiều địa phương.

Cụ thể, mức độ quan tâm ở loại hình bán đất tăng 17% so với tháng 1/2022; bán đất nền dự án cũng tăng tới 15%. Cả lượng tin đăng ở hai loại hình này đều tăng và tăng lần lượt ở mức 8% và 6%.

Tại buổi talkshow: Giải mã cơn sốt đất và cơ hội cho năm 2022 do Cafeland tổ chức, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, ghi nhận từ cuối năm 2021, đầu năm 2022, giá đất tăng cũng như sốt đất xảy ra diện rộng so với thời gian trước đây.

Điển hình, khu vực lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai đã xảy ra sốt đất. Sau đó đã lan rộng ra Bình Phước, Tây Ninh và cả khu vực miền tây như Đức Hòa, Bến Lức của Long An. Hiện nay, khu vực Phan Thiết, La Gi, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc của Bình Thuận đã xảy ra những cơn sốt cục bộ. Xa hơn vùng Tây Nguyên, cao nguyên như Bảo Lộc, Lâm Đồng và bây giờ là Đắk Lắk, Buôn Ma Thuột cũng xảy ra tình trạng như vậy. Khu vực miền Bắc, miền Trung cũng đều xuất hiện sốt đất.

Ông Kiệt cho hay, có nhiều nguyên nhân xảy ra sốt đất lan rộng hiện nay. Thứ nhất, trong hai năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 nhưng nhìn chung kinh tế vẫn giữ ở mức rất ổn. Bên cạnh đó, rất nhiều kế hoạch đầu tư hạ tầng, quy hoạch, kế hoạch triển khai dự án được các địa phương công bố. Chính các thông tin quy hoạch chung, dự án khiến nhà đầu tư chú ý và xây dựng chiến lược đầu tư đón đầu. Sau khi xuất hiện thông tin triển khai, các nhà đầu tư lại đổ xô vào đầu tư khiến giá bất động sản tăng và bị đẩy lên cao.

Sốt đất nền từ Bắc chí Nam, đâu là lý do khiến nhà đầu tư đổ tiền vào phân khúc này - Ảnh 1.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh hiện nay, lạm phát tăng cao, nhiều người có nhu cầu tìm kênh đầu tư để giữ giá trị tài sản của họ. Và bất động sản là kênh đầu tiên mà họ nghĩ đến.

“Hiện nay, chúng ta thấy việc mua bán, giao dịch đất nền diễn ra diện rộng vì đây là một phân khúc có nhu cầu đầu tư rất cao và khả năng thanh khoản cũng dễ hơn một số loại hình khác. Giá trị của đất nền thông thường cũng có tốc độ tăng cao hơn các phân khúc khác. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư đổ vào đất nền, tạo ra nền tảng ban đầu cho yếu tố sốt đất xảy ra”, ông Kiệt nói.

Chuyên gia nhận định, sốt đất là yếu tố chủ yếu về mặt tâm lý. Tâm lý nhà đầu tư muốn đón đầu thị trường, muốn tập trung vào những khu vực được dự báo tăng trưởng tốt, có tiềm năng phát triển. Nhưng bên cạnh những khu vực có tiềm năng này thì cũng có những khu vực có những thông tin bên lề, nhà đầu tư bị lôi kéo vào những khu vực đó dễ bị cuốn vào những cơn sốt đất ảo. Rất nhiều nhà đầu tư đã vướng vào tình trạng “mua đỉnh”, “chôn vốn” tại thị trường đóng băng không thể thanh khoản được.

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho rằng, nhìn từ góc nhìn của thị trường chứng khoán trong năm 2021 vừa qua đã cho thấy nguồn lực của nhà đầu tư ở Việt Nam hiện nay là rất lớn.

Trong thời gian dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư thắng lớn từ thị trường chứng khoán và bắt đầu chuyển hướng sang bất động sản bởi họ cho rằng đây là giao dịch an toàn, hiệu quả, ít rủi ro và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Cùng với đó, ông Chánh cho biết việc đầu tư phát triển các dự án về nhà ở, bất động sản, đô thị cũng còn nhiều khó khăn, đặc biệt là thủ tục về pháp lý về đất đai, đầu tư, xây dựng… khiến nguồn cung bất động sản bị hạn chế, chưa đáp ứng được cầu, đặc biệt là nguồn cung về đất nền hiện nay đang vô cùng khan hiếm.

Theo vị chuyên gia bất động sản, các đô thị lớn trong suốt 5-10 năm vừa qua thiếu nguồn cung đất sạch, rất khó để phát triển dự án, chính sách của địa phương ngặt nghèo khiến nguồn cung bị thu hẹp; nguồn cung đất nền nội đô hiện nay gần như đã đạt ngưỡng cao nhất, dân cư ngày một đông đúc nhưng đất lại không thể “nở” thêm ra. Từ đó dẫn tới tình trạng nhà đầu tư săn lùng sở hữu đất khiến giá ngày một bị đẩy lên cao.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh căng thẳng giữa Nga – Ukraine đã làm thay đổi khẩu vị nhà đầu tư của nhà đầu tư trên khắp thế giới, đẩy chi phí nguyên vật liệu lên cao, khiến lạm phát trở thành vấn đề đáng lo ngại kéo dài thêm 2 – 3 năm tới.

Ông Phan Công Chánh cho rằng: “Các yếu tố địa chính trị, tình hình dịch bệnh Covid-19 và khó khăn trong hoạt động kinh doanh đã đẩy các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào bài toán đầu tư sinh lời ít rủi ro. Trong bối cảnh này, bất động sản và chứng khoán là những kênh được lựa chọn”.

Cuối cùng, chuyên gia kết luận các yếu tố khiến sốt đất diễn ra đều là yếu tố nền tảng. Dù chiến tranh Nga – Ukraine không kéo dài nhưng hệ quả của nó là vấn đề lạm phát, nhu cầu trú ẩn dòng tiền sẽ là các vấn đề mà thị trường và các nhà đầu tư còn phải quan tâm trong nhiều năm tới.

https://cafef.vn/sot-dat-nen-tu-bac-chi-nam-dau-la-ly-do-khien-nha-dau-tu-do-tien-vao-phan-khuc-nay-20220322163745194.chnSource link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *