Sớm xây nghĩa trang rộng 20ha để di dời hàng nghìn ngôi mộ án ngữ bãi biển đẹp nhất Hà Tĩnh

[ad_1]

Sáng 2/12, ông Nguyễn Văn Tuệ – Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh ) cho biết, địa phương đang hoàn tất các thủ tục để sớm triển khai xây dựng nghĩa trang mới, sau khi nghĩa trang thị trấn Thiên Cầm ở khu du lịch biển Thiên Cầm chính thức đóng cửa từ tháng 10/2023.

“UBND tỉnh đã có chủ trương và huyện Cẩm Xuyên đang hoàn thiện thủ tục, cùng địa phương xây dựng nghĩa trang mới ở khu núi Trộn, giáp xã Cẩm Dương. Khu nghĩa trang mới này dự kiến có diện tích 20ha”, ông Tuệ nói.

Sớm xây nghĩa trang rộng 20ha để di dời hàng nghìn ngôi mộ án ngữ bãi biển đẹp nhất Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND thị trấn Thiên Cầm cho biết từ khi đóng cửa nghĩa trang thị trấn Thiên Cầm đến nay, người dân địa phương khi có người thân qua đời đang an táng tạm tại một khu nghĩa trang khác cách đó 1km. Sau này, khi nghĩa trang mới hoàn thành có thể sẽ cất bốc, an táng lại ở nghĩa trang mới.

Nghĩa trang thị trấn Thiên Cầm nằm cạnh Khu du lịch Thiên Cầm, cách bờ biển khoảng 300 – 400m. Nghĩa trang với quy mô gần 6 ha đã an táng hơn 4.000 ngôi mộ của người dân Tổ dân phố Trần Phú, Tân Phú và một số của thôn Liên Thành (xã Cẩm Nhượng).

Do nằm ở vị trí sát biển, sát các khách sạn, nhà nghỉ ven biển nên du khách e ngại. Việc kinh doanh của các chủ khách sạn, nhà nghỉ cũng gặp khó khăn. Ngoài ra, việc tồn tại một nghĩa trang lớn sát bãi biển cũng khiến không gian khu du lịch trở nên chật hẹp, mất mỹ quan.

Cuối năm 2022, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt kế hoạch di dời khu nghĩa trang. UBND huyện Cẩm Xuyên đang cắm mốc thực địa để đảm bảo cơ sở pháp lý, sau đó sẽ tiến hành đấu giá lựa chọn nhà đầu tư để di dời các ngôi mộ này. Theo kế hoạch, việc di dời, cất bốc các ngôi mộ đó đến địa điểm mới sẽ hết tổng kinh phí khoảng 26 tỷ đồng.

Sau khi di dời, UBND huyện Cẩm Xuyên sẽ chỉnh trang lại khu du lịch Thiên Cầm để có một khu du lịch rộng rãi, thoáng đãng, đẹp hơn, thu hút du khách nhiều hơn.

Sớm xây nghĩa trang rộng 20ha để di dời hàng nghìn ngôi mộ án ngữ bãi biển đẹp nhất Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Cuối tháng 9 vừa qua, UBND huyện Cẩm Xuyên cũng giải tỏa 46 ki ốt kinh doanh chắn lối ra biển Thiên Cầm để đảm bảo thông thoáng cho khu du lịch này.

Hiện địa phương đang đẩy nhanh việc xây dựng địa điểm kinh doanh mới để có mặt bằng cho các hộ trên tiếp tục nghề nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống ven biển bấy lâu nay.

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phân bổ ngân sách với kinh phí 176 tỷ đồng để triển khai chỉnh trang khu du lịch biển Thiên Cầm.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *