“Siết” tín dụng bất động sản và “sốt” giá đang khiến nhà đầu tư rụt rè xuống tiền vì lo chu kỳ “đóng băng” xảy ra

[ad_1]

Thị trường bất động sản miền Bắc quý I/2022

Theo nhận định của Đất Xanh Services, trong 3 tháng đầu năm, thị trường bất động sản miền Bắc có sự phục hồi tích cực sau đại dịch Covid-19 trong mọi mặt. 

Về giá bán, các vùng trung tâm hiện đã thiết lập đỉnh từ cao đến rất cao. Giá chung cư tại Hà Nội tăng 4,4% so với quý 4/2021, giá đất nền tăng 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái, có nơi mặt đường lớn, vị trí đẹp giá tăng tới 30-40%. 

Cụ thể, giá đất huyện Đông Anh ở các xã Xuân Canh, Uy Nỗ, Đông Hội, Vĩnh Ngọc thiết lập mặt bằng giá từ 40 – 150 triệu đồng/m2. Giá đất nền ở tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang cũng tăng so với cùng kỳ năm 2021 khoảng 20-30%. 

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, xuất hiện nhiều dự án nghỉ dưỡng mới tại thị trường phía Bắc. Trong đó xuất hiện nhiều điểm đến tiềm năng như Thanh Hoá, Lào Cai, Phú Thọ, Hoà Bình… bên cạnh những thị trường quen thuộc ở khu vực miền Trung, miền Nam.

Năm 2021 ghi nhận nhiều mặt bằng giá mới tại các tỉnh vùng ven như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa qua các đợt đấu giá đất. Do đó, các nhà đầu tư tìm kiếm các thị trường mới nhiều sức hấp dẫn hơn, có xu hướng dịch chuyển khỏi các lõi trung tâm tới các tỉnh ven thủ đô. Các thị trường mới như Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình nhận được nhiều sự quan tâm trong những tháng đầu năm 2022.

Về bất động sản khu công nghiệp, tại miền Bắc cũng ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao kéo theo nguồn cầu về đất ở quanh các khu công nghiệp. Cụ thể, tại Bắc Ninh, tỷ lệ lấp đầy lên đến 95%, Hà Nội 90%, Hưng Yên 89%, Hải Phòng 73%.

Các tỉnh như Bắc Giang, Thái Bình cũng đang có sự tăng trưởng về tỷ lệ lấp đầy do giá cho thuê 1 chu kì đất tại miền Bắc đang hấp dẫn hơn miền Nam (miền Bắc là 107 USD/m2/chu kỳ còn miền Nam là 111 USD/m2/chu kỳ).

“Các vùng lõi trung tâm của Hà Nội nói riêng và các thành phố lớn tại miền Bắc nói chung hiện đã không còn nhiều quỹ đất. Chính vì thế việc chuyển dịch ra vùng ven đang được diễn ra nhanh chóng với quy mô lớn. Các sản phẩm với vị trí thuận lợi liên kết các cao tốc hoặc tuyến đường lớn đang cực kì thu hút các nhà đầu tư và người dân mua sử dụng”, chuyên gia của Đất Xanh Services nhận định.

Triển vọng thị trường bất động sản quý II/2022

Thị trường phát triển ổn định, nguồn cung tại một số thị trường hiện hữu sẽ giảm đi do chính sách và quỹ đất hạn hẹp. Bên cạnh đó, các gói đầu tư công vào hạ tầng tại Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận cụ thể là các tuyến đường vành đai 4, 5… sẽ là điểm nhấn giúp thị trường bất động sản tại các tỉnh vệ tinh hấp dẫn hơn.

Thị trường tại các tỉnh có các khu công nghiệp quy mô như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hải Dương… vẫn có sự phát triển trong quý tới nhờ nguồn cầu bất động sản vùng ven khu công nghiệp vẫn đang là điểm sáng của thị trường.

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là lựa chọn hút dòng tiền nhờ mở cửa sau đại dịch và kích cầu du lịch tại các địa phương. Sự hồi phục kinh tế cùng với nhận định về sự lạm phát biến bất động sản trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn.

Tuy nhiên, chuyên gia của đơn vị này cho hay, thị trường vẫn tồn tại một số thách thức nhất định. Siết chặt tín dụng bất động sản có thể gây tâm lý rụt rè cho nhà đầu tư khi đổ tiền vào bất động sản. Bên cạnh đó, sự phát triển nóng và “sốt” giá tại nhiều địa phương qua các cuộc đấu giá làm thị trường bất động sản gia tăng tâm lý lo lắng chu kỳ “đóng băng” bất động sản xảy ra. Sự thận trọng trong việc đầu tư tại các dự án là cần thiết nhằm giảm thiểu rủi ro “bong bóng” bất động sản.https://cafef.vn/siet-tin-dung-bat-dong-san-va-sot-gia-dang-khien-nha-dau-tu-rut-re-xuong-tien-vi-lo-chu-ky-dong-bang-xay-ra-20220409113809308.chn


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *