“Sẽ đánh thuế cao các trường hợp đầu cơ, lướt sóng bất động sản”

[ad_1]

Tiếp tục chương trình chất vấn tại phiên họp thứ 9, chiều 16/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu đã nêu ra thực trạng thị trường bất động sản hiện nay với nhiều vấn đề như phát triển không lành mạnh, nhiều trường hợp đầu cơ, găm đất, lướt sóng, làm lãng phí nguồn lực đất đai… Trong đó công cụ thuế là một trong các biện pháp được các đại biểu và Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhắc đến để giải quyết tình trạng này.

Tại phần trả lời chất vấn của đại biểu Hiểu Huỳnh Sang (đoàn Bình Phước), Bộ trưởng cho biết sẽ hướng đến quản lý các vấn đề nêu trên của thị trường bằng công cụ thuế. Nếu đất đai bị để hoang hóa; nhà không được đưa vào sử dụng, khai thác kinh doanh hay đất dự án không được triển khai thì sẽ bị đánh thuế nặng. Từ đó có thể loại bỏ những nhà đầu tư không có năng lực, mục đích đầu cơ thay vì đầu tư; làm lành mạnh thị trường, tạo điều kiện cho những nhà đầu tư có năng lực.

“Đất đáng lẽ giao cho nhà đầu tư để làm một dự án, làm khu công nghiệp nhưng nhà đầu tư găm lại không làm vì để đất đấy thôi cũng sẽ tăng giá. Nên tôi nhấn mạnh cần một công cụ tài chính là công cụ thuế.

Cần tính toán khi đưa một dự án ra đấu thầu hay đấu giá, nhà đầu tư trúng đấu giá phải làm xong dự án trong thời gian nhất định, nếu không làm xong thì sẽ bị thu thuế lũy tiến”, Bộ trưởng Hà cho biết.

Bộ trưởng nhấn mạnh, với những trường hợp đầu cơ đất đai, lướt sóng thì sẽ cần phải đánh thuế cao hơn vì không mang lại giá trị cho xã hội.

Trước câu hỏi của đại biểu Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) về giải pháp khắc phục tình trạng đầu cơ đất đai thông qua chính sách thuế theo hướng những người sử dụng nhiều đất, nhà đất bỏ hoang sẽ bị đánh thuế cao, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sẽ cần điều chỉnh trong Luật Thuế và Luật Đất đai. Trong đó, dự án Luật Đất đai dự kiến sẽ được đưa ra Quốc hội thảo luận tại phiên họp vào tháng 5 tới.

Bộ trưởng cho biết trọng tâm sẽ là đánh vào thuế sử dụng đất để tránh tình trạng găm đất, đầu cơ, trục lợi. Dù là đất ở, dự án không đầu tư hay đất nông nghiệp không sử dụng… nếu để kéo dài sẽ bị áp mức thuế cao hơn tốc độ tăng của giá đất. Nếu làm được, công cụ thuế sẽ chi phối được hành vi của nhà đầu tư.

https://cafef.vn/se-danh-thue-cao-cac-truong-hop-dau-co-luot-song-bat-dong-san-20220316230427898.chn


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *