Sắp công khai kết quả tố cáo liên quan sai phạm ở KDC Phước Tân, Đồng Nai

[ad_1]

Ngày 6-1, UBND tỉnh Đồng Nai đã có kế hoạch tổ chức tiếp công dân và công khai kết quả kiểm tra, khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến dự án Khu dân cư (KDC) và tái định cư Phước Tân (phường Phước Tân, TP Biên Hòa).

Theo kế hoạch của UBND tỉnh dự kiến buổi tiếp công dân sẽ được triển khai trong tháng 1-2024.

Đây là động thái sau khi Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức công khai kết quả kiểm tra khiếu nại, tố cáo liên quan sai phạm khu dân cư Phước Tân và giải thích cho người khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. 

Sắp công khai kết quả tố cáo liên quan sai phạm ở KDC Phước Tân, Đồng Nai - Ảnh 1.

Thanh tra Chính phủ xác định nội dung khiếu nại, tố cáo về việc chủ đầu tư chuyển nhượng 700 nền đất dưới hình thức góp vốn trái phép tại khu dân cư Phước Tân là có cơ sở

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức tiếp công dân, công khai kết quả kiểm tra khiếu nại, tố cáo của các công dân liên quan đến dự án KDC và tái định cư Phước Tân.

Liên quan dự án này, tháng 3-2023, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo công an tỉnh cùng các sở, ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND TP Biên Hòa kiểm tra, xử lý, điều tra dấu hiệu sai phạm xảy ra tại KDC và tái định cư Phước Tân (50 ha).

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra dấu hiệu sai phạm trong việc huy động vốn trái phép của chủ đầu tư dự án là Công ty An Hưng Phát. Ngoài ra, còn một số sai sót, sai phạm trong việc lập hồ sơ dự án, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan phải xác minh làm rõ.

Trước đó, từ đơn tố cáo của người dân về dự án trên, Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm cần phải được làm rõ như: về nội dung tố cáo của người dân về giá đất bồi thường chưa sát với giá thị trường. Qua xác minh, Thanh tra Chính phủ kết luận là có cơ sở. Quá trình thẩm định giá đất để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cụ thể còn bộc lộ thiếu sót, hạn chế dẫn đến đơn giá đất để bồi thường chưa phản ánh đúng giá đất thị trường tại thời điểm thu hồi đất dự án.

Đối với nội dung phản ánh chủ đầu tư chuyển nhượng 700 nền đất ở thương mại dưới hình thức góp vốn trái phép, cơ quan thanh tra xác định là có cơ sở. Dự án được UBND tỉnh Đồng Nai giao đủ diện tích đất theo quy định được duyệt (còn 10,1ha chưa được giao đất); chưa thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, chưa được cơ quan nhà nước nghiệm thu xác nhận nhưng đã thực hiện ký hợp đồng huy động vốn trái với quy định.

Đặc biệt, kết quả thanh tra xác định, đến nay dự án này mới chỉ được giao hơn 39ha đất (khoảng 79%) diện tích nhưng chủ đầu từ là Công ty An Hưng Phát đã ký hợp đồng chuyển nhượng 700 nền đất (vượt 27 nền so với quy định) tại dự án này thông qua hình thức góp vốn là trái chủ trương của UBND tỉnh.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *