Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã có gần đủ tiền để tiêm vaccine cho 75 triệu dân!

[ad_1]

Liên quan đến ý kiến cho rằng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 còn chậm, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách: Thứ nhất là giảm thuế, giãn hoãn thuế đến 31/12/2022 thì cũng rất kịp thời. Thứ hai là phụ cấp đặc thù cho cán bộ y tế trực tiếp tiêm vaccine.

Bên cạnh đó, còn có chính sách về đóng góp vào quỹ vaccine được tính giảm trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm giá điện, tiền ăn cho trẻ em trong khu cách ly, hỗ trợ cho người lao động, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, tiêm chủng vaccine cho toàn dân là quyết sách của Bộ Chính trị và Chính phủ đang triển khai quyết liệt. “Được sự ủng hộ của Thường vụ Quốc hội thì khoảng 14.000 tỷ đồng được bố trí vào dự toán để tiêm vaccine, cùng với Quỹ vaccine hiện nay khoảng 8.000 tỷ đồng. Như vậy nghĩa là gần đủ để tiêm cho 75 triệu dân, mỗi người 2 mũi”.

Bộ trưởng cho hay, chỉ có vaccine và 5K mới ngăn chặn được đại dịch, duy trì phát triển kinh tế – xã hội, còn “chính sách hỗ trợ chỉ để vượt qua đận này thôi”.

Bộ trưởng Phớc nói thêm, về tỷ lệ mới được bổ sung vào kế hoạch 5 năm tới chính là tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 bình quân đạt 3,7% GDP. “Chúng tôi tính kịch bản tương đương khoảng 4,7% so với GDP cũ, Chính phủ đã có giải pháp để trong điều hành sẽ cố gắng tăng thu giảm chi, tiết kiệm chi… nhằm đảm bảo bội chi ngân sách giảm xuống”.

Với mức bội chi này, Bộ trưởng Tài chính cho hay đã tính đến 3 kịch bản nợ công.

Với kịch bản nợ công không quá 60%, nợ Chính phủ không quá 50%, thì bội chi tính theo GDP cũ là 8%, theo GDP mới 6,9%.

Kịch bản thứ 2 là theo NQ08 của Chính phủ, nợ công 55% GDP và nợ Chính phủ 45% GDP thì bội chi là 5,7% so với GDP mới, 7% so với GDP cũ.

Vì vậy, Bộ trưởng lý giải, phương án tối ưu, nợ công 47,1% GDP và nợ Chính phủ là 43% GDP.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *