Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch “siêu đô thị” rộng hơn 7.000 ha ở Dung Quất

[ad_1]

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định 1396 phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất và quy định quản lý theo đồ án quy hoạch phân khu.

Theo đó, Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất được hình thành trên địa bàn 7 xã gồm: Bình Hải, Bình Châu, Bình Trị, Bình Phước, Bình Hòa, Bình Thanh, Bình Tân Phú (huyện Bình Sơn).Tổng quy mô dự án khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất là 7.345 ha.

Dự án có phía Đông giáp biển, phía Tây giáp các khu vực nông nghiệp, khu vực dân cư hiện hữu tại các xã Bình Trị, Bình Phước, Bình Hòa, Bình Thanh, Bình Tân Phú (huyện Bình Sơn); phía Nam giáp các xã Tịnh Hòa và xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi); phía Bắc giáp nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Về quy hoạch sử dụng đất, diện tích đất xây dựng là 4.780,19 ha và diện tích đất khác là 2.564,97 ha. Theo quy hoạch, dân số tại dự án dự kiến đến năm 2045 là 200.000 người.

Theo quyết định, đây sẽ là khu vực phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ, cửa ngõ phía Đông Nam của khu kinh tế Dung Quất, phát triển các chức năng hành chính với hạt nhân là các trung tâm phức hợp hành chính – dịch vụ Khu kinh tế Dung Quất gắn với phát triển khu đô thị mới Vạn Tường.

Đồng thời, cũng trung tâm phức hợp tài chính – thương mại gắn với phát triển khu đô thị mới Đông Nam Dung Quất; đầu mối dịch vụ hạ tầng giao thông quan trọng phía Đông Nam của khu kinh tế Dung Quất và là khu vực có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Dự án sẽ nâng cấp, cải tạo các công trình hành chính chính trị hiện hữu, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của đô thị trong tương lai. Cùng với đó, cải tạo chỉnh trang các khu vực dân cư hiện hữu và cải tạo, nâng cấp các trục đường chính và mạng lưới giao thông hiện trạng.

Khu đô thị, dịch vụ sẽ được tổ chức không gian kiến trúc cao tầng tại các trục không gian chính hướng biển. Các khu ở mới được xây dựng đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Khi thực hiện dự án, tỉnh sẽ nâng cấp bến cảng Sa Kỳ với chức năng cảng tổng hợp kết hợp bến hành khách du lịch, xây dựng các bến tàu du lịch Vạn Tường, Bình Châu…

Trước đó, vào tháng 11, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, đến năm 2030, Quảng Ngãi phấn đấu là tỉnh phát triển khá của cả nước, có thu nhập bình quân đầu người ít nhất bằng mức bình quân của cả nước. Nâng cao tính tự chủ và khả năng thích ứng với những biến động của nền kinh tế.

Tỉnh tập trung phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn. Từng bước hình thành công nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ cao tại các khu công nghiệp và cụm công nghiệp tập trung. Hình thành trung tâm lọc, hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất và phát triển huyện đảo Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển – đảo.

Tầm nhìn đến năm 2050, Quảng Ngãi phấn đấu duy trì là một tỉnh phát triển khá của cả nước, là địa phương phát triển xanh, bền vững và đa dạng; cơ cấu nền kinh tế hài hòa, hợp lý với tính tự chủ và năng lực cạnh tranh cao.

Phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp, điểm đến du lịch nổi bật và là đầu mối kết nối kinh tế với khu vực Tây Nguyên và khu vực duyên hải miền Trung. Hình thành và phát huy được sức lan tỏa của mạng lưới hệ thống phát triển khoa học và các cộng đồng nghiên cứu khoa học trên địa bàn tỉnh.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *