Phát hiện dạng thể dục có thể chống lại một loạt bệnh nan y mạn tính

[ad_1]

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Science Advances khẳng định tập các bài thể dục tăng cường cơ bắp có thể là chìa khóa cho các tình trạng viêm mạn tính, nghiêm trọng.

Phát hiện dạng thể dục có thể chống lại một loạt bệnh nan y mạn tính - Ảnh 1.

Ảnh minh họa từ Internet

Cơ chế viêm có thể tốt cho cơ thể nếu được khởi động ở mức độ vừa phải, ví dụ như khi bị thương, phản ứng viêm có ý nghĩa trong việc thúc đẩy tái tạo mô, và là phản ứng bình thường của cơ thể khi đang cố gắng đẩy lui các mầm bệnh tấn công từ bên ngoài. Tuy nhiên ở một số người hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức khiến cơ chế viêm gây thiệt hại ngược cho cơ thể, ví dụ “cơn bão cytokine” khiến nhiều bệnh nhân Covid-19 tử vong, bệnh viêm khớp dạng thấp và một số trường hợp viêm mạn tính khác.

Các nhà khoa học từ Đại học Duke (Mỹ) phát hiện ra rằng khi cơ bắp được tập thể dục, một cơ chế chống lại tín hiệu tiền viêm khi phân tử gây viêm interferon gamma “khởi động”. Cơ bắp cũng thường là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề khi intefreron gamma hoạt động quá mức, nên bài tập cơ bắp đồng thời giùm hạn chế những thiệt hại của viêm mạn tính.

Đây không phải nghiên cứu đầu tiên cho thấy bài tập cơ bắp nên được coi như một bài tập sức khỏe chứ không chỉ để sở hữu các múi cơ đẹp về mặt thẩm mỹ. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy việc luyện cơ bắp cần cho cả người già bởi giúp đẩy lùi nhiều cơ chế gây lão hóa và tốt cho tìm mạch.

Theo Thu Anh

NLĐ

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *