Nhà ở xã hội vướng do giải phóng mặt bằng

[ad_1]

Mới đây, UBND Thị xã Điện Bàn có văn bản gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Nam về tham gia ý kiến gia hạn tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (phường Điện Nam Trung). Dự án này do Công ty TNHH Bất động sản Châu Âu làm chủ đầu tư.

Nguyên nhân dẫn đến đề xuất gia hạn tiến độ là do trong quá trình thực hiện dự án việc bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng gặp khó khăn. Theo địa phương, dù đã nhiều lần vận động, đối thoại nhưng 2 hộ dân không đồng ý nhận tiền theo phương án phê duyệt.

Quảng Nam: Nhà ở xã hội vướng do giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại TX. Điện Bàn được đề xuất gia hạn tiến độ vì vướng giải phóng mặt bằng.

Theo UBND Thị xã Điện Bàn, việc trễ tiến độ dự án là vì nguyên nhân khách quan. Do đó, để chủ đầu tư có cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện dự án, UBND thị xã Điện Bàn xét thấy có cơ sở để xem xét giải quyết và gia hạn tiến độ thực hiện dự án.

Qua kết quả rà soát của Tổ kiểm tra, rà soát đánh giá các dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, dự án nhà ở xã hội thuộc nhóm 2 – Nhóm các dự án có khả năng giải phóng mặt bằng cao, được cộng đồng dân cư ủng hộ và chủ đầu tư đảm bảo năng lực thực hiện.

Theo đó, dự án Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc có mục tiêu là đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu dân cư nhằm kết nối hạ tầng đồng bộ khu vực theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt, phát triển nhà ở, trong đó có đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp.

Được biết, dự án Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp do Công ty TNHH Bất động sản Châu Âu làm chủ đầu tư có quy mô dự án là hơn 73.800m2. Trong đó, đất công trình công cộng là 1.724m2, đất ở là trên 36.484m2, đất phát triển nhà ở xã hội là 7.500m2…Tổng vốn đầu tư dự án là 260 tỷ đồng.

Quảng Nam: Nhà ở xã hội vướng do giải phóng mặt bằng - Ảnh 2.

Một dự án khác tại địa phương này lâm cảnh “đắp chiếu” sau 13 năm triển khai.

Dự án này được UBND tỉnh Quảng Nam giao đất vào 2021 với diện tích là 7,239ha. Diện tích còn lại là 0,148ha đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB và được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt ban hành tại Quyết định số 3279/QĐ-UBND ngày 17/3/2022 với tổng số 08 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng.

Tại tờ trình xin điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án, chủ đầu tư đề xuất đối với hạ tầng kỹ thuật đến tháng 9/2023 sẽ hoàn thành thi công xây các hạng mục còn lại của giấy phép xây dựng. Đối với nhà ở xã hội, tháng 3/2023 sẽ triển khai xây dựng nhà ở chung cư và nhà ở liền kề sau khi có giấy phép xây dựng.

Đến tháng 6/2024 sẽ hoàn thành xây dựng khu nhà ở liền kề Khu đất D1 và tháng 6/2024 sẽ hoàn thành xây dựng khu chung cư B19…

Tại Thị xã Điện Bàn còn có 1 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp khác do công ty Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau 13 năm triển khai, dự án hiện nay đã án binh bất động và đang bị thanh tra toàn diện.

Quảng Nam: Nhà ở xã hội vướng do giải phóng mặt bằng - Ảnh 3.

Tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp làm dự án có quỹ đất làm nhà ở xã hội cam kết về tiến độ.

Tại kết luận về quỹ đất nhà ở xã hội, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại có bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trong dự án đưa ra thời gian, lộ trình thực hiện cụ thể và có văn bản cam kết theo 3 phương án.

Trong đó, tại trường hợp nhà đầu tư trực tiếp thực hiện đề nghị các chủ đầu tư phải có văn bản cam kết thời gian, tiến độ cụ thể thực hiện. Nếu trường hợp bàn giao cho địa phương thì phải có văn bản cam kết thời gian hoàn thành và bàn giao cho địa phương tiếp nhận quỹ đất này theo quy định. Trong đó, làm rõ kế hoạch, tiến độ chi tiết thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại khu vực có quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, làm cơ sở bàn giao cho nhà nước theo đúng quy định pháp luật.

Đối với trường hợp vị trí quỹ đất bố trí nhà ở xã hội có vướng mắc, không thể thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, yêu cầu doanh nghiệp chủ động có trách nhiệm kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, bố trí tại các vị trí đất ở khác trong dự án để đảm bảo đủ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội theo tỷ lệ quy định.


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *