Người nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam như thế nào?

[ad_1]

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) hướng dẫn về số lượng căn hộ chung cư mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Bộ Xây dựng cho biết, tại Điều 161 của Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 99 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở về tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu.

Cụ thể, người nước ngoài không được sở hữu vượt quá 30% số căn hộ tại mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư trên một địa bàn. Trường hợp là nhà riêng lẻ tại dự án được sở hữu không vượt quá 10% số lượng nhà ở trong dự án và không vượt quá 250 căn trong tổng số nhà ở riêng lẻ tại các dự án trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường.

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam như thế nào? - Ảnh 1.

Người nước ngoài không được sở hữu vượt quá 30% số căn hộ tại mỗi tòa nhà chung cư.

“Pháp luật về nhà ở không quy định số lượng nhà ở mà mỗi cá nhân, tổ chức được sở hữu. Do đó, đề nghị Tổng cục Quản lý đất đai căn cứ vào các quy định của pháp luật về nhà ở để thực hiện”, Bộ Xây dựng góp ý.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu.

Cụ thể, tại quận Bắc Từ Liêm có dự án nhà ở cao tầng Khu đoàn ngoại giao; dự án nhà ở thấp tầng thuộc Khu chức năng đô thị Tây Tựu. Quận Long Biên có công trình chung cư cao tầng lô HH4 và HH5; dự án xây dựng nhà ở cao tầng để bán tại phường Phúc Đồng.

Quận Tây Hồ có dự án nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ và nhà ở thấp tầng; chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ và nhà ở thấp tầng tại khu đô thị Nam Thăng Long. Quận Hoàng Mai có 1 dự án; quận Nam Từ Liêm có 1 dự án.

Trước đó, giai đoạn năm 2018 – 2019, Hà Nội có 50 dự án nhà ở được phép bán cho người nước ngoài. Còn giai đoạn năm 2020 – 2021, có 17 dự án nhà ở tổ chức, cá nhân người nước ngoài được phép sở hữu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *