Nam ứng viên 26 tuổi bật khóc kể về hành trình khởi nghiệp gian nan, được Sếp Bảo Ngọc chiêu mộ với mức lương 38 triệu đồng

[ad_1]

Hoàng Bách là ứng viên nổi bật trong Tập 8 Cơ hội cho ai. Anh có 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Thương mại Điện tử. Từ năm 2016 – 2019, anh là đồng sáng lập của công ty khởi nghiệp ngành hàng bán lẻ về Sức khỏe – Sắc đẹp.

Với khả năng xử lý tình huống thông minh, Hoàng Bách nhận được 4/7 bình chọn ở Vòng 1, giành chiến thắng suýt soát trước đối thủ và đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng Chinh phục.

Tại Vòng thi này, sếp Thuấn đặt câu hỏi tìm hiểu ứng viên Hoàng Bách: “Trong các startup trước đây, công việc nào em tâm đắc nhất và em đã tạo ra được giá trị gì cho nó?”

Ứng viên trả lời: “Em đã từng trải qua 2 startup trước đây với vai trò Founder và Co-Founder. Em là người trực tiếp lên ý tưởng, nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, tìm kênh phân phối, marketing, sale cho chính sản phẩm đó. Đối với startup đầu tiên, em và team đã đạt được doanh thu 1,5 tỷ/ tháng sau 12 tháng. Đó sản phẩm nhuộm tóc từ lá cây. Bọn em không có nhiều tiền để nghiên cứu thị trường mà chỉ dựa vào biểu đồ dân số của Việt Nam, từ đó dự báo ra sản lượng, dồn toàn lực vào thương mại điện tử, thông qua đó tiếp cận toàn bộ Việt Nam mà không phải chia nguồn lực ra quá nhiều”.

Sếp Hùng Anh tiếp lời: “Em đã thất bại một lần nhưng vẫn tiếp tục những lần sau, lý do là vì sao?”

Đáp lời sếp BIN Corporation Group, Hoàng Bách cho biết anh khởi nghiệp lần thứ hai với sản phẩm nhang sạch và lần này anh làm một mình. Nam ứng viên cũng cho biết thêm, bản thân anh không giỏi về quản trị, tài chính và đó là lý do startup thất bại, cũng là nguyên nhân anh xuất hiện tại chương trình để tìm kiếm một cơ hội mới, một người mentor cho mình. Hoàng Bách cũng bật khóc khi hồi tưởng lại giai đoạn khởi nghiệp gian nan của mình, nhận ra những khiếm khuyết của bản thân và khát khao có được một người dẫn đường phù hợp.

Cảm thông và chia sẻ cùng ứng viên, sếp Thuấn tặng chàng trai 26 tuổi câu thơ:

“Thành công phải trải qua thất bại

Sống ở đời phải có dại có khôn”

Là người có nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp, tiếp đó, sếp Thuấn cũng ngẫu hứng “xuất khẩu thành thơ”, như là một lời cảnh báo về những rắc rối mà các bạn trẻ có ước mơ startup phải đương đầu.

“Thương thay cho kiếp doanh nhân

Nhiều hôm tiếp khách không ăn cơm nhà

Đôi khi tiếp đối tác đàn bà

Người ta cứ nghĩ tưởng đó là tình nhân”

Nhận xét về ý thơ của đồng đội ghế “nóng”, sếp Nga cho rằng nên thay từ “doanh nhân” trong bài thành “nam nhân” sẽ phù hợp hơn. Đồng ý với sếp Elise, sếp Thuấn ngay lập từ thay từ và lặp lại một lần nữa bài thơ, khiến MC Thành Trung và các sếp khác cười xòa.

Tiếp tục tìm hiểu ứng viên, sếp Thuấn thắc mắc: “Nhận định của em về xu hướng của dòng sản phẩm mà em từng startup như thế nào và tốc độ tăng trường hàng năm bao nhiêu phần trăm em có biết không?”

Khẳng định sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên là xu hướng tương lai, cũng như có thể kể câu chuyện đằng sau sản phẩm để phục vụ cho công tác truyền thông, marketing, Hoàng Bách cho biết: “Em tự tin có thể chiếm 50% trên tổng thị phần của Thương mại Điện tử. Em mong có thể chiếm 30% trong tổng dung lượng thị phần. Con số tăng trưởng ngành, em chưa nắm rõ. Nhưng đối với sản phẩm là hương nhang, em có một thống kê thế này, mỗi một ngày có 82 triệu nén nhang được thắp lên tại Việt Nam. Hằng năm Việt Nam xuất khẩu nhang sang ấn độ đạt 80 triệu đô/năm”.

Ngay sau câu trả lời này, ứng viên 9x nhận được 2 đèn vàng cảnh báo đến từ sếp Dũng và sếp Nga.

Trước tình huống này, sếp Hùng Anh có đôi lời dành cho ứng viên: “Anh thấy hình như hôm nay em không phải đến tìm việc mà như đến để gọi vốn. Về những thất bại của em, anh biết vấn đề nằm ở đâu. Nếu em làm tiếp, thì em sẽ tiếp tục thất bại. 50% thị phần thương mại điện tử là hoàn toàn phi lý”.

Lý giải trước nhận định của sếp Hùng Anh, Hoàng Bách cho biết mục đích anh đến chương trình là mong muốn đầu quân cho các sếp. Bởi quá trình khởi nghiệp rất cô đơn, anh nhận ra mình không giỏi ở nhiều thứ và anh phải học hỏi, trau dồi nhiều hơn. “Em mong có thể cống hiến cho các sếp ở vị trí Trưởng phòng Marketing, hoặc phụ trách mảng thương mại điện tử của doanh nghiệp, chấp nhận áp doanh số” – Ứng viên khẳng định.

Chia sẻ về lý do nhấn đèn vàng, sếp Nga cho biết: “Dù doanh nghiệp của chị rất cần vị trí như em, nhưng chị vẫn nhấn đèn vàng. Em nói rằng khởi nghiệp cô đơn quá và em hy vọng khi hết cô đơn thì em sẽ thành công. Điều này không đúng. Những người càng thành công càng phải chấp nhận sự cô đơn đó. Lúc ban đầu em sẽ đi cùng rất nhiều người, nhưng ai là người có bản lĩnh để đi đến cùng thì sẽ thành công. Em phải học cách để đi đến cùng”.

Tiếp lời đồng đội ghế “nóng”, sếp Dũng chia sẻ đã từng thấy thương hiệu của Hoàng Bách trên mạng xã hội, cũng như thấy rất nhiều thương hiệu tương tự nhưng họ làm tốt hơn ứng viên. Vì thế, việc ứng viên cho rằng sẽ chiếm 50% thị phần nhóm là không khả thi, vì như thế gần như độc quyền trên thị trường. Sau đó, sếp Dh Foods đặt thử thách cho ứng viên: “Em bán dầu gội, thuốc nhuộm tóc từ lá cây, làm sao em thuyết phục nhóm khách hàng bị hói đầu giống như anh?”

“Ngoài tác dụng nhuộm tóc phủ bạc ra, chúng còn kích thích mọc tóc và giúp phần tóc còn lại của anh chắc khỏe hơn rất nhiều” – Hoàng Bách đáp lời.

Sếp Dũng hoàn toàn hài lòng với đáp án này nên ông đã nhấn đèn xanh lựa chọn ứng viên ngay sau đó.

Sếp Thông tiếp lời đưa ra lời nhận xét cho ứng viên: “Anh quan sát em đang bị thiếu độ rỗng, bên trong em đang bị đầy. Em còn chất chứa nhiều điều bên trong, nên nó đè em và làm em khóc. Khi em chứa quá nhiều thứ, em sẽ không thể nạp những thứ mới vào”.

Kết thúc vòng Chinh phục, Hoàng Bách nhận được 4 đèn xanh từ sếp Dũng, sếp Thuấn, sếp Hùng Anh và sếp Nga. Mức lương kỳ vọng của Hoàng Bách là 36.868.686 đồng. Anh nhận được 4 lời mời làm việc tại: Dh Foods cho vị trí Chuyên viên Marketing & Kinh doanh với mức lương 25 triệu đồng, Elise cho vị trí Giám đốc Phát triển Dự án mới với mức lương 30 triệu đồng, BIN Corporation Group cho vị trí Trưởng phòng Marketing Dự án với mức lương 30 triệu đồng, Bảo Ngọc (BNA) cho vị trí Trưởng phòng Marketing ngành Dược phẩm với mức lương 38 triệu đồng

Bên cạnh mức offer hấp dẫn, các sếp còn đưa ra lời lý giải cũng như định hướng, lộ trình công việc dành cho ứng viên nếu đầu quân về doanh nghiệp.

Trong đó, Hoàng Bách ấn tượng nhất với đề nghị của Sếp Thuấn: “Anh đang offer cho em trở thành trưởng phòng marketing của công ty dược. Anh đang tìm cách nào đó để kết hợp giữa dược phẩm và mỹ phẩm. Đó là chiến lược anh ấp ủ chục năm nay rồi. Anh đang sở hữu kênh GT, MT, E, OTC. Nếu sản phẩm, ý tưởng của em tốt thì hoàn toàn có thể phát triển trở lại. Đến lúc đó, dù em không đề nghị, anh cũng sẽ cho em cổ phần để em tập trung làm việc”.

Vốn ngưỡng mộ Sếp Thuấn nên quyết định cuối cùng của Hoàng Bách là đầu quân về Bảo Ngọc (BNA) cho vị trí Trưởng phòng Marketing ngành Dược phẩm với mức lương 38 triệu đồng.


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *