Một triệu chứng khẩn cấp của COVID-19 tuyệt đối không được bỏ qua

Rate this post

Số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên toàn thế giới vẫn đang tăng nhanh chóng. Trong một số trường hợp mắc bệnh, bệnh nhân nhận thấy rằng các triệu chứng tiến triển từ nhẹ đến nặng ngay lập tức. Ngay cả một chút sơ suất nhỏ nhất trong việc xác định các triệu chứng của COVID-19 có thể dẫn đến các biến chứng nặng, nhập viện và thậm chí tử vong. Mặc dù các dấu hiệu nhiễm trùng hệ hô hấp trên bắt đầu xuất hiện từ từ, nhưng một số triệu chứng có thể cho thấy bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, cảm giác nóng rát ở ngực chỉ là một trong số đó.

Cảm giác bỏng rát ngực: Một triệu chứng khẩn cấp của COVID-19 tuyệt đối không được bỏ qua - Ảnh 1.

COVID-19 và đau ngực

COVID-19 là một bệnh đường hô hấp do một loại virus corona xuất hiện vào cuối năm 2019 có tên là SARS-CoV-2 gây ra.

CoVID-19 là một bệnh nhiễm trùng hệ hô hấp trên tấn công phổi (trong một số trường hợp, thậm chí tấn công cả tim của bạn). Điều này có thể dẫn đến đau ngực hoặc cảm giác nóng trong phổi trong một số trường hợp. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nếu thấy cơn đau dai dẳng hoặc áp lực trong ngực của bạn thì có thể có nghĩa là bạn đang bị nhiễm trùng nặng ở phổi và cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp để giảm nguy cơ biến chứng nặng và tử vong.

Nóng rát ngực có phải là dấu hiệu của COVID-19 không?

Đau hoặc nóng rát ngực có thể là dấu hiệu của COVID-19. Cảm giác khó chịu ở ngực có thể xảy ra kèm theo khó thở. Các nghiên cứu trong Cơ sở dữ liệu của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (Ncbi) đã phát hiện ra rằng 17,7% những người bị COVID-19 có triệu chứng đau ngực.

Những người bị COVID-19 nặng là nhiều khả năng bị khó thở hoặc đau ngực hơn những người bị bệnh nhẹ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người chết vì COVID-19 bị đau ngực thường xuyên hơn khoảng 3 lần so với những người sống sót.

Cảm giác bỏng rát ngực: Một triệu chứng khẩn cấp của COVID-19 tuyệt đối không được bỏ qua - Ảnh 2.

Nguyên nhân khiến các bệnh nhân COVID bị đau ngực

Hiện vẫn chưa rõ nhưng các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học y tế tin rằng bệnh nhân COVID bị đau ngực khi có thể là do chấn thương tim hoặc viêm phổi.

Trong một số trường hợp, SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào tế bào thông qua một thụ thể được gọi là enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) và có thể làm hỏng tế bào, gây viêm. Các thụ thể này được tìm thấy ở một số bộ phận của cơ thể, bao gồm cả tim và phổi.

Một lý do khác gây đau ngực có thể là sự giải phóng các phân tử được gọi là cytokine gây viêm, từ đó gây ra tổn thương cho các tế bào tim. Hiện tượng này được gọi là hội chứng bão cytokine. Điều này làm tổn thương cơ tim, dẫn đến các biến chứng liên quan đến tim. Biến chứng tiến triển nhanh hơn ở những người đã bị các vấn đề liên quan đến tim.

Cảm giác bỏng rát ngực: Một triệu chứng khẩn cấp của COVID-19 tuyệt đối không được bỏ qua - Ảnh 3.

Đau cổ họng và bỏng rát ngực ở bệnh nhân COVID

Cảm giác nóng rát cổ họng và ngực cùng nhau có thể là một triệu chứng của COVID-19. COVID-19 có liên quan đến các triệu chứng như đau họng và trào ngược axit.

Trong một Nghiên cứu tháng 8 năm 2020 được đăng trên Ncbi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong một nhóm 405 người mắc COVID-19, 61,2% có các triệu chứng tiêu hóa. Khoảng 1/4 trong số họ có tiền sử bệnh đường tiêu hóa trước đó.

Các triệu chứng tiêu hóa phổ biến nhất được báo cáo là:

– Kém ăn

– Mắc bệnh tiêu chảy

– Buồn nôn

– Nôn mửa

– Đau bụng

– Trào ngược axit

– Đau họng

– Táo bón

Tuy nhiên cũng có nhiều tình trạng khác ngoài COVID-19 có thể gây bỏng hoặc đau ở cổ họng và ngực của bạn, bao gồm:

– Bị ợ nóng

– Bệnh co thắt thực quản

– Loét dạ dày

– Viêm phổi do vi khuẩn

– Đau tim

– Nhiễm trùng đường hô hấp khác…

Cảm giác bỏng rát ngực: Một triệu chứng khẩn cấp của COVID-19 tuyệt đối không được bỏ qua - Ảnh 4.

Các triệu chứng khẩn cấp khác của bệnh COVID-19

Ngoài đau ngực, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp.

– Khó thở

– Không tỉnh táo

– Môi, móng tay và da có màu xám nhạt hoặc xanh lam

– Đau hoặc tức ngực dai dẳng

Hãy nhớ rằng bạn hành động càng nhanh thì càng tốt cho quá trình phục hồi nhanh chóng của bạn.

Theo Healthline, Indiatimes


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *