Một phân khúc BĐS “chơi trội” của giới nhà giàu

Rate this post

Trong những năm gần đây, có thể nhận thấy sự phát triển nhanh chóng của bộ môn Golf ở Việt Nam. Theo số liệu thống kê gần nhất về thị trường golf thế giới của câu lạc bộ R&A dựa trên dữ liệu toàn cầu, Việt Nam hiện có 78 sân golf đã đi vào hoạt động và 43 sân khác đang hoàn thiện. Cùng với đó, chúng ta hiện đang có khoảng 70.000 người chơi golf và hàng năm thu hút 35.000 người từ nước ngoài đến chơi và sử dụng các dịch vụ đi kèm golf.

Ngoài ra, Việt Nam cũng liên tiếp được đánh giá là điểm đến golf tốt nhất châu Á và trên thế giới. Chính vì vậy, đây là thị trường được đánh giá có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút phát triển bộ môn thể thao golf, hướng tới chuyên nghiệp, đẳng cấp cũng như phát triển loại hình du lịch golf và bất động sản gắn liền với sân golf.

Sự phát triển của bộ môn golf kéo theo nhu cầu về dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng tăng cao. Những golfer chuyên nghiệp có xu hướng nghỉ ngơi “tại gia” ở khu vực chơi golf, tức là vừa giải trí vừa nghỉ dưỡng trong một khuôn viên biệt lập, khép kín. Xu hướng này là động lực cho nhiều nhà phát triển bất động sản hình thành nên những biệt thự golf sang trọng, nơi mà khách hàng có thể giải trí với golf và nghỉ ngơi ngay tại trong biệt thự sân golf của mình. Không giống với những bất động sản nghỉ dưỡng khác, bất động sản sân golf có lợi thế về không gian xanh rộng lớn với hệ sinh thái đẳng cấp, đặc biệt là khi gần đây các sân golf ở Việt Nam phát triển gắn với các khu nghỉ dưỡng dịch vụ đẳng cấp, hạng sang dọc ven biển, điều này đã giúp thỏa mãn nhu cầu giải trí với bộ môn golf và nâng tầm cuộc sống.

Một phân khúc BĐS “chơi trội” của giới nhà giàu - Ảnh 1.

Theo khảo sát, những dự án nghỉ dưỡng sân golf có giá bán cao hơn từ 10 – 15% so với các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp khác thậm chí những dự án có vị trí gần các thành phố lớn cao hơn từ 20 – 35% giá bán.

Giá bán cao, tuy nhiên, phân khúc bất động sản gắn liền với sân golf vẫn được rất nhiều nhà đầu tư săn đón bởi đây như một second home – ngôi nhà thứ 2 để vừa có thể nghỉ ngơi mỗi dịp cuối tuần cùng gia đình và bạn bè, vừa có thể mang lại lợi nhuận bằng việc cho thuê trong khi giá trị bất động sản mỗi năm tăng cao đều đặn từ 10 – 25% tùy theo từng dự án và vị trí.

Trên thế giới, nghiên cứu của KPMG và các hiệp hội môi giới quốc gia và sân golf của Mỹ chỉ ra: những sân golf giúp giá trị của bất động sản tại đó tăng lên đến 20%. Nghiên cứu được thực hiện bởi European Tour Properties cũng đưa ra thông số ấn tượng về bất động sản sân golf: những ngôi nhà trong khu vực sân golf có giá trị trung bình cao hơn 19% so với các bất động sản tương đương bên ngoài.

Kết quả của những nghiên cứu trên hoàn toàn có cơ sở khi dòng biệt thự sân golf sở hữu những ưu thế nổi bật mà không loại hình bất động sản nào khác có được. Đó chính là ở khả năng đáp ứng tốt nhất những nhu cầu giải trí và nghỉ dưỡng sang trọng cho khách hàng. Ngoài ra, sở hữu một bất động sản sân golf đồng nghĩa với việc khẳng định vị thế vững mạnh cho gia chủ, là tài sản đảm bảo và cũng là kênh đầu tư sinh lời bền vững trong tương lai

Bên cạnh đó, đại dịch Covid 19 đã tạo nên sự thay đổi lớn trong quyết định lựa chọn BĐS của giới nhà giàu. Họ sẵn sàng chi rất nhiều tiền để sắm các ngôi nhà thứ hai – second home với các tiện ích đi kèm được “cá nhân hóa” và không gian rộng thoáng cho cả gia đình nghỉ dưỡng.

Chính vì những ưu điểm của bất động sản golf mà các sản phẩm này trên thị trường luôn trong tình trạng “sốt và khan hiếm” không phải lúc nào cũng có cơ hội sở hữu, đặc biệt là các dự án gần TP.HCM. Hơn thế nữa, trên thị trường cũng không có nhiều chủ đầu tư có đủ tiềm lực về tài chính và một quỹ đất rộng cũng khiến bất động sản golf ngày càng trở nên khan hiếm. Nhiều chuyên gia cho cũng rằng tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam mới chỉ khai thác được 1 phần nhỏ tiềm năng thị trường golf dành cho người chơi trong nước và quốc tế. Do đó thị trường dành cho golf nói chung và bất động sản gắn liền với sân golf nói riêng đang có tiềm năng phát triển rất lớn.

Chia sẻ tại Talkshow Biệt thự sân golf – Xu hướng đầu tư mới”, ông Nguyễn Lê Hải Đăng, chuyên gia chiến lược bất động sản cho biết, cách đây khoảng 10 năm thì môn golf tại Việt Nam chưa phổ biến nhưng bây giờ thì nó đã trở thành môn thể thao thời thượng. Thậm chí, nhiều gia đình còn tạo điều kiện cho trẻ em tiếp cận golf từ rất sớm.

Ông Đăng chỉ ra những nhóm khách hàng đang có nhu cầu đặc biệt với loại hình bất động sản này. Thứ nhất là những nhà đầu tư có sở thích sưu tập những tài sản đặc biệt, khan hiếm về số lượng như bất động sản sân golf. Thứ hai là những người đam mê môn thể thao này, hiện có khoảng 70 – 80% doanh nhân đều chơi gofl vì sức khoẻ, vì sở thích và phục vụ cho các mối quan hệ làm ăn. Thứ ba là những nhà đầu tư đang tìm kiếm không gian sống xanh, thoáng đãng những vẫn đầy đủ tiện tích, dịch vụ để có thể làm việc từ xa sau những ảnh hưởng của dịch bệnh.

“Các dự án bất động sản gắn liền sân golf phải thực sự đẳng cấp, đầy đủ tiện ích để phục vụ nhu cầu của nhà đầu tư cũng như đối tác của họ. Ngoài ra, dự án phải thuận tiện giao thông, không quá mất nhiều thời gian di chuyển”, ông Đăng nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, bất động sản gắn liền với sân golf nằm trong danh sách ưu tiên đầu tư của khách hàng hiện nay.

Cụ thể, xếp thứ nhất là bất động sản phục vụ nhu cầu ở, thứ hai sẽ là bất động sản để đầu tư và tiếp theo sẽ là bất động sản sân golf vừa có thể nghỉ dưỡng kết hợp đầu tư cho thuê sinh lời.

“Bất động sản sân golf thích hợp cho những ai tìm kiếm sự an toàn và tránh dịch bởi không gian rộng rãi, hoà hợp với thiên nhiên và có thể làm việc từ xa”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, với nhu cầu rất lớn nhưng số lượng hạn chế, những người có tiền sẵn sàng bỏ ra từ 10 – 15% tổng tài sản để sở hữu bất động sản gắn liền với sân golf. Ví dụ, người có 100 tỉ đồng sẽ bỏ ra 10 – 15 tỉ để đầu tư loại hình bất động sản đặc thù này.

Ông Hoàng Đức Việt, Giám Đốc Kinh Doanh Trần Anh Group chia sẻ, so với các nước quanh khu vực thì số lượng người chơi và sân golf ở Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn. Cụ thể, ở các nước như Singapore hay Thái Lan số lượng sân golf lên đến vài trăm và golfer hàng triệu người.

Do đó, tiềm năng của sân golf đặc biệt là bất động sản gắn liền với sân golf sẽ là xu hướng đầu tư rất được nhiều người quan tâm trong thời gian tới. Đặc biệt, với những dự án có vị trí không quá xa các đô thị lớn như Tp.HCM.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *