Lên công ty không có việc để làm, nghỉ từ tết dương lịch qua tết âm vẫn chưa có kế hoạch đi làm trở lại

[ad_1]

“Lên công ty lúc này cũng không có gì để làm”

Câu chuyện doanh nghiệp bất động sản nghỉ Tết sớm và dài ngày tưởng chừng chỉ xuất hiện trong năm 2022. Thế nhưng, năm nay lại thêm một Tết buồn cho thị trường bất động sản. Đến hiện tại, không ít doanh nghiệp ấn định ngày nghỉ Tết âm bắt đầu tư lịch nghỉ Tết Dương. Nghĩa là thời gian nghỉ Tết kéo dài hơn 1 tháng. Đồng nghĩa, nhân viên bất động sản sẽ không có lương và thưởng Tết.

“Hiện Một số sàn đã cho nhân viên nghỉ Tết âm lịch bắt đầu từ dịp Tết dương lịch nhằm giảm quỹ lương. Hàng không có để bán hoặc không bán được, đây là giải pháp hợp lý mà doanh nghiệp đưa ra trong bối cảnh khó khăn này…”, đại diện một sàn bất động sản phía Nam cho hay.

Ngày 29/12/2023, Tập đoàn Danh Khôi đã cho toàn bộ khối kinh doanh (Sàn Danh Khôi miền Nam) nghỉ Tết Âm lịch 2024. Các bộ phận hành chính liên quan vẫn sẽ làm việc đến gần Tết. Như vậy, thời gian nghỉ Tết âm lịch của sàn này sẽ kéo dài hơn 1 tháng.

Nam Group cũng cho biết đã cho nhân viên nghỉ Tết âm lịch bắt đầu bằng lịch nghỉ  lịch. Cụ thể là nhân viên nào ít việc hoặc công việc không cần lên công ty thì đăng kí nghỉ Tết sớm. Các bộ khác vẫn luân phiên.

Tương tự, Công ty Bất động sản Phúc Điền Land, ngoại trừ bộ phận kế toán và văn phòng, phần lớn nhân sự ở các bộ phận khác (chủ yếu là sale) đã nghỉ làm hơn một tháng nay. Ngoài ra, một số doanh nghiệp, sàn môi giới đang lên kế hoạch nghỉ Tết âm lịch sớm hơn dự kiến (từ đầu tháng 12 âm lịch), trong khi lịch nghỉ Tết thường thấy ở các công ty là 25-28/12 âm lịch.

“Cám cảnh” bất động sản cận Tết: Lên công ty không có việc để làm, nghỉ từ tết dương lịch qua tết âm vẫn chưa có kế hoạch đi làm trở lại - Ảnh 1.

Nghỉ Tết sớm, đồng nghĩa nhân viên bất động sản sẽ không có lương, có thuởng Tết

Chia sẻ về việc nghỉ Tết sớm, một nhân viên công ty bất động sản phía Nam tâm sự: “Lên công ty lúc này cũng không có gì để làm”. Khi hỏi về kế hoạch sau Tết, người này cho hay, hiện công ty còn nợ lương mấy tháng nên qua năm cũng chưa biết như thế nào.

Trong khi lãnh đạo một công ty bất động sản tại Tp.HCM cho biết, từ cuối quý 3/2023 đến nay gần như không có giao dịch. Càng duy trì hoạt động thì càng lỗ nên công ty đã quyết định cho nhân viên mảng kinh doanh về nghỉ tết sớm, giảm chi phí. Các bộ phận khác luân phiên làm việc.

Doanh nghiệp địa ốc giải thể , môi giới rời thị trường liên tục tăng

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý 4 và năm 2023. Theo đó, trong năm 2023, lĩnh vực kinh doanh bất động sản có 4.725 doanh nghiệp thành lập mới và 1.286 doanh nghiệp giải thể. Như vậy, trung bình mỗi tháng có khoảng 107 doanh nghiệp địa ốc rời bỏ thị trường. Xét theo lĩnh vực hoạt động, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực có tốc độ số lượng doanh nghiệp giải thể gia tăng so với năm trước nhanh nhất.

Ngoài ra, theo thông tin từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) công bố hồi giữa tháng 12/2023, đã có 70% môi giới nhà đất chuyển nghề hoặc rời bỏ ngành trong thời gian gần đây. Trước đó, số lượng môi giới hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đạt khoảng 300.000 người. Song, đến nay hiện chỉ còn khoảng 100.000 người tiếp tục hoạt động.

Tại sự kiện mới đây, Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực đã chỉ ra 3 khó khăn lớn mà các doanh nghiệp địa ốc còn phải đối mặt trong năm tới. Đó là dòng tiền hoạt động, đầu ra sản phẩm và nguồn nhân lực trong ngành.

“Cám cảnh” bất động sản cận Tết: Lên công ty không có việc để làm, nghỉ từ tết dương lịch qua tết âm vẫn chưa có kế hoạch đi làm trở lại - Ảnh 2.

Lại thêm Tết buồn của thị trường bất động sản.

Thực tế, nhiều tháng qua, doanh nghiệp địa ốc không có nguồn hàng để bán, kể cả có hàng cũng không bán được. Trước đó, hầu hết các doanh nghiệp đã cắt giảm nhân sự từ 20-70%. Tuy nhiên, tình hình chưa cải thiện khi dự án không bán được, doanh nghiệp không có chi phí hoạt động. Hiện nhiều doanh nghiệp môi giới bất động sản đã cạn kiệt nguồn tài chính, buộc phải tạm ngừng hoạt động.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *