Kinh doanh BĐS không phải là bán được bao nhiêu căn nhà, mà có bao nhiêu ô cửa sổ sáng đèn mỗi tối, đó mới là phát triển BĐS đích thực!

[ad_1]

Các chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản vừa có những ý kiến, đánh giá về thị trường bất động sản tại Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành lần 2 nhiệm kỳ V (2022 – 2027) do Hiệp hội Bất động sản (VNRea) tổ chức ngày 7/12 vừa qua.

Tại hội nghị, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vinaconex, Ủy viên Ban thường vụ VNRea cho biết, lĩnh vực bất động sản có rất nhiều vấn đề. Ông đưa ra ví dụ muốn được giao đất thì cần được phê duyệt.

Tuy nhiên, phải giải phóng ít nhất 70% đất thì mới được làm thủ tục để bàn giao quỹ đất, từ đó mới có thể làm thiết kế, thủ tục xây dựng. Nhưng đến khi được phép xây dựng và được phép bán nhà lại không được làm sổ đỏ cho dân, do luật quy định phải hoàn thành 100% hạ tầng. Bây giờ giải phóng đất mới được 70% nhưng chính quyền địa phương nói đã làm đúng thẩm quyền giao đất, cứ mãi để đó và dân họ sẽ kiện.

“Hiện tại người dân mua nhà rất khó vay tiền, vậy làm nhà xong thì bán cho ai? Làm sao mà tăng trưởng kinh tế cho đất nước được? Tôi luôn tâm niệm rằng người phát triển bất động sản không phải người bán được nhiều nhà mà là mỗi buổi tối về, có bao nhiêu ô cửa sổ sáng đèn? Tức là bán được nhà cho người có nhu cầu thực sự, đấy mới là phát triển bất động sản đích thực”, ông Thanh nói.

Chủ tịch Vinaconex: Kinh doanh BĐS không phải là bán được bao nhiêu căn nhà, mà có bao nhiêu ô cửa sổ sáng đèn mỗi tối, đó mới là phát triển BĐS đích thực! - Ảnh 1.

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vinaconex, Ủy viên Ban thường vụ VNRea (Ảnh: Reatimes)

Ông Thanh cho rằng, Hiệp hội phải tiếp tục có kiến nghị với Chính phủ để tháo gỡ những khó khăn, tạo thuận lợi hơn cho sự phát triển của thị trường bất động sản, qua đó đóng góp tích cực hơn nữa vào sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia.

Cũng tại hội nghị, TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, Thành viên Tổ Tư vấn chính sách – tiền tệ quốc gia, tình hình hiện tại còn khó khăn, bất định, chưa dự đoán được. Chuyên gia cho rằng thời điểm khó khăn nhất có xác suất rơi vào quý I và quý II/2023.

Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNRea, cũng cho rằng thị trường bất động sản hiện nay đang gặp nhiều khó khăn nhưng chỉ là khó khăn nhất thời. Thời gian tới, thị trường sẽ phục hồi và khởi sắc bởi nhu cầu về bất động sản còn lớn trong khi nguồn cung khan hiếm. Ông Đính cũng cho biết, VNRea đang cho điều tra tình hình sức khoẻ của các doanh nghiệp và trong tháng này sẽ có báo cáo tổng kết.


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *