“Kiến trúc sư” của những bữa tiệc thượng lưu, sai một ly đi cả sự nghiệp nhưng hưởng mức lương hấp dẫn vài tỷ VNĐ/năm

[ad_1]

Nhiều năm về trước, Nhà Trắng có tổ chức một bữa tối nhằm tôn vinh một nhà bảo trợ nghệ thuật quan trọng. Các con trai riêng của ông được xếp ngồi hai bên một ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, cô ấy không hài lòng.

“Cô ta nhìn chỗ ngồi và gọi một thư ký xã hội của Nhà Trắng tới. ‘Tôi thấy chỗ ngồi sắp xếp không hợp lý. Tôi không biết những người này’”, một người con trai riêng nhớ lại. “Thư ký trả lời: ‘Họ là con trai của nhân vật chính trong đêm nay. Nếu cảm thấy không thoải mái, quý khách có thể rời đi’. Rốt cuộc, cô ta ở lại”.

Đây là công việc điển hình của thư ký xã hội tại Nhà Trắng. Họ vừa phải tỏ ra lịch thiệp, vừa phải chỉ rõ giới hạn cho các khách mời, kể cả những nhân vật quyền lực nhất trên thế giới.

“Bạn phải sẵn sàng cho mọi cú sốc”, Lea Berman – thư ký xã hội tại Nhà Trắng làm việc trong văn phòng của Đệ nhất Phu nhân Laura Bush từ 2004 đến 2007 – cho biết. “Chúng tôi là những người chịu trách nhiệm. Số người muốn đến Nhà Trắng luôn nhiều hơn không gian cho phép”.

Thư ký xã hội là người hỗ trợ Đệ nhất Phu nhân hoặc Đệ nhị Phu quân tổ chức các sự kiện giải trí ở mức cao nhất. Họ được ví như “kiến trúc sư” của những bữa tiệc thượng lưu. Mức lương cho vị trí này dao động trong khoảng 120.000 – 170.000 USD/năm (khoảng 2,7 – 3,9 tỷ VNĐ).

Thư ký xã hội Nhà Trắng hiện tại là Carlos Elizondo. Ông là một trong những nhân viên giàu kinh nghiệm nhất ở vị trí này. Trước đó, Elizondo từng làm trợ lý đặc biệt cho ông Barack Obama, thư ký xã hội cho nhà Biden khi ông Biden còn là Phó Tổng thống.

Bí ẩn về nghề thư ký xã hội trong Nhà Trắng: Kiến trúc sư của những bữa tiệc thượng lưu, sai một ly đi cả sự nghiệp nhưng hưởng mức lương hấp dẫn vài tỷ VNĐ/năm - Ảnh 1.

Một buổi tụ họp hiếm hoi của các cựu thư ký xã hội tại Nhà Trắng vào năm 1988 (từ trái sang): Capricia Marshall, Ann Stock, Letitia Baldrige, Nancy Ruwe, Lucy Winchester Breathitt, Maria Downs, và Bess Abell

Đây là công việc mà chỉ một số người có thể đảm nhiệm. Belle Hagner là thư ký xã hội đầu tiên được trả lương tại Nhà Trắng. Bà làm việc dưới thời Tổng thống Theodore Roosevelt.

Vào năm 1930, cháu gái bà – Helen Ray Hagner – đã bắt đầu viết Sách Xanh. Cuốn sách này được xuất bản hàng năm, tổng hợp thông tin về các nhân vật hàng đầu trong giới thượng lưu Washington và gia đình họ. Ngoài ra, nhiều lời khuyên về nghi thức giao tiếp cũng được đề cập trong Sách Xanh.

Letitia “Tish” Baldridge – thư ký xã hội của Đệ nhất Phu nhân Jacqueline Kennedy – được xem là người xuất sắc nhất từng giữ chức vụ này. Trong giai đoạn 1950-2007, bà đã viết vô số cuốn sách về lễ nghi Nhà Trắng.

Baldridge nổi tiếng là người chú ý tới từng tiểu tiết; không một sự kiện nào có thể làm khó được bà. Trong thời gian tân trạng lại Nhà Trắng, Tổng thống Kennedy đã phàn nàn về một thứ mùi lạ. Bà ngay lập tức nhận trách nhiệm về mình, tự đi tìm nguồn gốc mùi lạ và phát hiện một thợ sơn đang ăn bánh mì kẹp thịt trong lúc làm việc.

Khi Berman tiếp quản công việc này, Baldridge đã gọi điện động viên cô. “Bà ấy nói: ‘Cô sẽ sống sót và vượt qua thôi. Mọi thứ rồi sẽ ổn’”, Berman nhớ lại.

Bí ẩn về nghề thư ký xã hội trong Nhà Trắng: Kiến trúc sư của những bữa tiệc thượng lưu, sai một ly đi cả sự nghiệp nhưng hưởng mức lương hấp dẫn vài tỷ VNĐ/năm - Ảnh 2.

Đệ nhất Phu nhân Betty Ford và thư ký xã hội Maria Downs trong phòng ăn, chuẩn bị cho buổi quốc yến thiết đãi Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat.

Các cựu thư ký xã hội tại Nhà Trắng thường chơi với nhau, tạo thành một hội kín bí mật. Họ ví nó với hội nữ sinh trong các trường đại học. Theo Berman, nam giới hiếm khi theo đuổi nghề này. Năm 2011, Jeremy Bernard trở thành người đàn ông đầu tiên giữ vị trí thư ký xã hội. Ông làm việc dưới trướng bà Michelle Obama.

Các thư ký xã hội thường có gu thẩm mỹ tốt và sở hữu mối quan hệ khăng khít với các Đệ nhất Phu nhân. Họ cũng là chuyên gia tổ chức sự kiện.

“Các thư ký xã hội dưới thời mỗi Tổng thống đều khác nhau. Các thư ký xã hội cho nhà Obama không giống khuôn mẫu bình thường: chúng tôi không xuất thân từ các gia đình danh giá, cũng không tuân theo những cách làm cũ”, Bernard chia sẻ.

Gia đình ông Obama muốn nhân viên Nhà Trắng phải thể hiện được tinh thần cởi mở mà họ đề cao. Khi phỏng vấn Bernard, bà Michelle không hỏi ông về hoa văn gốm sứ hay nghệ thuật thư pháp. Bà đặt ra một vấn đề khác: Điều đầu tiên mà mọi người nên cảm thấy hoặc nhìn thấy khi tới Nhà Trắng là gì?

“Để bước vào Nhà Trắng, các vị khách sẽ phải trải qua vô số thủ tục và cung cấp thông tin cực kỳ cá nhân”, Bernard giải thích. “Tôi trả lời rằng điều quan trọng nhất là cảm giác được chào đón ngay khi bạn bước chân tới đây”.

Một số thư ký xã hội lại ví bản thân như trợ lý thầm lặng sau cánh gà. “Thư ký xã hội giỏi nhất là những người mà bạn chưa từng nghe đến”, Berman nói. Biến mình thành câu chuyện là cạm bẫy lớn nhất trong nghề này.

Năm 2009, Desirée Rogers là thư ký xã hội đầu tiên dưới thời ông Obama. Bà là một người phụ nữ xinh đẹp và trang nhã, luôn muốn làm theo ý mình. Việc Rogers xuất hiện tại Nhà Trắng đã thu hút sự quan tâm bất thường của công chúng.

Bí ẩn về nghề thư ký xã hội trong Nhà Trắng: Kiến trúc sư của những bữa tiệc thượng lưu, sai một ly đi cả sự nghiệp nhưng hưởng mức lương hấp dẫn vài tỷ VNĐ/năm - Ảnh 3.

Thư ký xã hội Nhà Trắng Desiree Rogers (trái) và Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama vào năm 2009.

“Bà ấy rất tỏa sáng, nhưng không hiểu vai trò đặc biệt của mình”, Roxanne Roberts – phóng viên của tờ The Washington Post, người có dịp phỏng vấn các thư ký xã hội – cho biết. “Họ phải hiểu rõ kích cỡ phòng bếp, biết khi nào mình cần thuê ngoài. Thế nhưng, Rogers lại tỏ vẻ: ‘Tôi chẳng quan tâm lắm. Tôi sẽ làm theo ý mình’”.

Tháng 11/2009, trong buổi quốc yến thiết đãi Thủ tưởng Ấn Độ, một cặp vợ chồng đã đột nhập vào Nhà Trắng và tham dự bữa tiệc. Đây là một sự cố an ninh nghiêm trọng, khiến Rogers phải nhận một phần trách nhiệm. Bà đã từ chức chỉ vài tháng sau đó.

Susanna Quinn – một doanh nhân làm trong ngành giải trí ở Washington – cho biết, thư ký xã hội là một nghề đặc biệt khó. “Mọi người cứ nghĩ rằng công việc chỉ xoay quanh đồ gốm, khăn trải bàn hay thực đơn. Tuy nhiên, nó đòi hỏi rất nhiều trí tuệ và nghiên cứu”.

Việc xếp chỗ ngồi cho khách mời cũng là cả một nghệ thuật. Nó không chỉ ảnh hưởng tới thể diện quốc gia, mà còn có khả năng dẫn đến sự cố mang tầm quốc tế.

“Công việc này giống như tổ chức đám cưới mỗi ngày vậy”, nhà báo kiêm nhân viên tiếp đón nổi tiếng ở Washington – miêu tả. “Một vị đại sứ không được xếp ngồi đúng chỗ có thể gây rạn nứt quan hệ ngoại giao. Một nhà tài trợ không được xếp vào vị trí yêu thích có thể sẽ từ chối quyên tặng tiền”.

Một thư ký xã hội giỏi luôn biết nói không một cách lịch thiệp. Rickie Niceta – thư ký xã hội cho nhà Trump – từng phải chật vật xếp chỗ trong buổi quốc yến thiết đãi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

“Đột nhiên, ai cũng biết nói tiếng Pháp hoặc có họ hàng người Pháp”, bà nói. “Bạn sẽ không được phép nhận hoa hay quà. Thật kỳ lạ khi ai cũng muốn tham gia các bữa tiệc chiêu đãi. Tôi chỉ muốn được ở nhà và xem phim với con, thế là vui rồi”.

Bí ẩn về nghề thư ký xã hội trong Nhà Trắng: Kiến trúc sư của những bữa tiệc thượng lưu, sai một ly đi cả sự nghiệp nhưng hưởng mức lương hấp dẫn vài tỷ VNĐ/năm - Ảnh 4.

Mỗi gia đình Tổng thống lại có cách tiếp cận khác nhau với các bữa tiệc. Nhà Clinton thường ở lại rất muộn, còn nhà Obama hay rời đi sớm vì có hai con gái nhỏ. Nhà Reagan thích tổ chức tiệc tùng, còn nhà Trump có xu hướng quây quần bên nhau, tránh tiếp xúc với người khác. Những bữa tiệc của nhà Kennedy vui tới mức các vị khách còn đứng lên bàn nhảy múa.

Vậy nhà Biden tổ chức tiệc ra sao trong thời kỳ hậu đại dịch và hậu chính quyền Trump?

“Cũng giống như gia đình họ: Bình lặng”, nữ phóng viên Roberts nhận xét. “Nhà Biden không quá coi trọng lễ nghi, nhưng họ cũng không phản đối điều đó. Nhà Trắng sẽ chủ động chào đón mọi người – cả dân chúng lẫn người nước ngoài – để thể hiện rằng chúng tôi đã quay trở lại thời kỳ ngoại giao, hòa nhã và hội nhập”.

Niceta và các cựu thư ký xã hội khác muốn chào đón Elizondo theo một cách không quá áp lực và an toàn. Cuộc gặp mặt có thể phải diễn ra trên Zoom, nhưng sẽ không thiếu ly cocktail đặc trưng để họ ăn mừng với nhau. Dù sao họ cũng là thư ký xã hội – những người luôn để ý tới từng chi tiết.

(Theo T&C)

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *