Không chỉ đổ xô về vùng ven Hà Nội xem đất, nhiều nhà đầu tư còn đang nóng lòng đổ bộ các tỉnh

[ad_1]

Sau gần hơn 2 tháng Hà Nội thực hiện việc “ai ở đâu ở yên chỗ đó” khiến thị trường bất động sản bị chững lại. Tuy nhiên, trong gần 2 tuần nay kể từ khi Thủ đô nới lỏng giãn cách, việc đi lại trong Hà Nội trở nên dễ dàng hơn thì nhà đầu tư đổ xô về các vùng ven xem đất.

Nhiều môi giới bất động sản tại nội đô và vùng ven như Thạch Thất, Đông Anh, Ba Vì, đang đang phải hoạt động hết công suất để sắp xếp lịch dẫn khách đi xem đất cũng như hoàn thành các thủ tục giao dịch.

Bên cạnh đó, tại các vùng ven mặc dù lượng quan tâm tăng cao tỷ lệ giao dịch vẫn còn thấp. Nhiều môi giới cũng khẳng định sự sôi động của các huyện vùng ven vừa qua là do các nhà đầu tư hiện nay chưa thể di chuyển tới thị trường bất động sản ở tỉnh.

Không chỉ đổ xô về vùng ven Hà Nội xem đất, nhiều nhà đầu tư còn đang nóng lòng đổ bộ các tỉnh - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư nóng lòng quay lại thị trường bất động sản ở tỉnh. (Ảnh minh hoạ)

Mặc dù, hiện nay việc di chuyển ra khỏi Hà Nội vẫn còn nhiều hạn chế nhưng không ít nhà đầu tư đang nóng lòng muốn quay lại thị trường bất động sản ở các tỉnh.

Theo anh Nguyễn Văn Tài – nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội cho biết, từ khi thực hiện giãn cách xã hội tới nay anh không thể trực tiếp đi xem xét thị trường mà chỉ bị động nghe thông tin tư vấn từ môi giới qua điện thoại. Hiện anh mong chờ việc di chuyển đi các tỉnh có thể dễ dàng hơn để tới xem trực tiếp lô đất tại Từ Sơn (Bắc Ninh) mà anh đang quan tâm tới.

Anh Tài cho biết, mặc dù đã được nghe giới thiệu hết về mảnh đất và xem hình ảnh, video do môi giới cung cấp. Tuy nhiên, phải đi xem thực tế thì anh mới có thể quyết định được việc xuống tiền mua và làm các thủ tục giao dịch.

Bên cạnh đó, anh Tài cũng chia sẻ lý do quan tâm tới thị trường bất động sản tại Bắc Ninh, Bởi hiện nay thị xã Từ Sơn đang được đề xuất lên thành phố thuộc tỉnh. Do đó, khi thành phố Từ Sơn được thành thì hạ tầng sẽ được đầu tư mạnh mẽ tạo động lực cho bất động sản tăng giá.

Anh Tài cũng cho biết, mặc dù trong đợt dịch vừa qua hầu hết thị trường bất động sản bị chững lại thì giá tại Bắc Ninh vẫn có xu hướng tăng giá khoảng 5 – 10% so với thời điểm trước lần dịch bệnh thứ 4 bùng phát.

“Mặc dù bây giờ giá ở Bắc Ninh đã cao nhưng theo tôi thấy thời gian tới vẫn có thể tăng giá tiếp. Hơn nữa, Bắc Ninh có nhiều khu công nghiệp, cũng rất gần Hà Nội nên sẽ có nhiều lợi thế”, anh Tài nói.

Tương tự, anh Nguyễn Dưỡng – nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, ngay từ tháng 8 mặc dù thời điểm đó đang thực hiện giãn cách. Khi thấy một số nhà đầu tư đã “thấm đòn” từ dịch bệnh, anh Dưỡng bắt đầu tìm đất “cắt lỗ” tại khu vực Bắc Giang.

“Trong mùa dịch tôi đã nghe ngóng và ngắm được một vài lô đất ưng ý đang bán lỗ. Nên nếu bây giờ dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, việc di chuyển khỏi Hà Nội trở nên dễ dàng hơn thì tôi cũng sẽ đi xem để đầu tư”, anh Dưỡng nói.

Theo anh Dưỡng, sau hơn 1 tháng anh đã tìm được 2 mảnh đất bán lỗ so với thời điểm cơn sốt đầu năm. Số ít mảnh đất tại Bắc Giang hiện đang được bán cắt lỗ từ 15 – 20% so với thời điểm đầu năm. Tuy nhiên, đây đều là những mảnh đất của nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính để mua.

“Một số nhà đầu tư đã phải bán cắt lỗ do không chịu nổi áp lực tài chính, điều này xuất hiện cả ở những nhà đầu tư lâu năm, nhưng không phải tràn lan. Ví dụ, họ mua 5 mảnh đất, đến giờ vẫn chưa thanh khoản được, vốn bị chôn một chỗ, nên họ sẽ tìm cách bán cắt lỗ 1 mảnh đi để giảm áp lực tài chính. Nhưng khi thị trường phục hồi thì còn 4 mảnh kia họ bán đi vẫn có thể lãi nhiều.

Vì là họ cần tiền nên mới phải bán gấp, do đó khi Hà Nội chưa mở cửa hoàn toàn, tôi chưa tới để xem trực tiếp và giao dịch. Có thể họ không đợi được tôi thì sẽ bán cho người khác trước”, anh Dưỡng nói.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư này cũng chia sẻ, trong dịp đầu năm Bắc Giang trải qua cơn sốt điên cuồng. Đến tháng 5/2021 khi dịch bệnh bùng phát, Bắc Giang trở thành ổ dịch lớn nhất cả nước, khiến thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng. 

Tuy nhiên, Bắc Giang hiện đang là nơi có nhiều khu công nghiệp nhất phía Bắc. Đặc biệt, hiện nay nhiều doanh nghiệp khối FDI vẫn đưa Bắc Giang vào đích ngắm của họ. Do đó, tiềm năng hạ tầng của khu vực này vẫn được xây dựng đồng bộ.

Có thể thấy, mặc dù thị trường bất động sản trong thời gian qua chịu tác động  nặng nề từ Covid-19 nhưng nhu cầu đầu tư vẫn rất lớn. Nhiều chuyên gia đánh giá, trong thời điểm dịch bệnh nhu cầu đầu tư của người dân như lò xo bị nén chặt và sẽ có sức bật lớn sau khi được kiểm soát.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *