Không áp KPI, đãi ngộ bằng chia cổ phần, tôn chỉ gói trong 2 chữ

[ad_1]

10 năm về trước, người đàn ông Nguyễn Trung Dũng đã quyết định rời Ba Lan về Việt Nam lập nghiệp. Khơur đầu với 2 năm làm thuê cho một doanh nghiệp lớn, ông nhận ra mình cần có một hướng đi mới phù hợp với chính mình.

Ở độ tuổi 50, Nguyễn Trung Dũng quyết định khởi nghiệp. Mát tới 4 năm “nằm gai nếm mật”, dự án Dh Foods của ông và những người cộng sự cuối cùng cũng thu về trái ngọt. Ngày nay, mọi người chỉ nhìn vào ánh hào quang của một công ty gia vị Việt nổi tiếng và một CEO thành công. Tuy nhiên đằng sau đó là những kinh nghiệm “xương máu” ảnh hưởng rất nhiều đến quan điểm sống cũng như lãnh đạo của ông Nguyễn Trung Dũng.

Trong chương trình CafeTalk số 03: BÀN THẮNG PHÚT 90, “ông hoàng” gia vị Việt đã trải lòng về quá khứ kinh doanh ở Ba Lan và hành trình gần 10 năm gây dựng thương Dh Foods. Với Nguyễn Trung Dũng, thành công của Dh Foods chính là ‘bàn thắng phút 90’ của cuộc đời.

Một trong những bài học đầu tiên mà ông có được khi bắt tay vào khởi nghiệp đó là: “Khi nóng tính thì không có những quyết định chính xác”. Sau khi trải qua những thất bại đáng tiếc, ông Nguyễn Trung Dũng đã chuyển hướng sang một phong cách lãnh đạo hoàn toàn mới.

Phong cách đặc trưng của CEO Dh Foods đó là luôn đồng hành, cởi mở và tin tưởng. Nhờ vậy, các nhân viên của ông luôn thoải mái và sẵn sàng chia sẻ và nhận sai khi có vấn đề xảy ra. Điều này giúp tất cả mọi người có thể nhanh chóng sửa sai và thay đổi. 

CEO Dh Foods trải lòng về bí quyết quản trị đắc nhân tâm: Không áp KPI, đãi ngộ bằng chia cổ phần, tôn chỉ gói trong 2 chữ - Ảnh 1.

Theo chia sẻ, ông Nguyễn Trung Dũng theo trường phái quản trị “đắc nhân tâm”: Không đặt doanh số, không áp KPI. Vì điều này chỉ có tác dụng trong ngắn hạn, không thể đi đường dài. 

Điều này ông cũng học được từ những sai lầm trong quá khứ. Trước đây, nhà lãnh đạo Nguyễn Trung Dũng đã từng rất “hăng” và yêu cầu mọi người phải chạy cùng mình. Đến cuối cùng chỉ còn lại một mình trên con đường đó, những người từng sát cánh đã phải từ bỏ vì áp lưucj.

Những năm đầu tiên gây dựng sự nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng ông Nguyễn Trung Dũng luôn động viên mọi người rằng đích đến đang ở trước mắt.

Khi được hỏi về tư tưởng cốt lõi làm nên thành công trong 4 năm đầu gây dựng Dh Foods, ông khẳng định đó là: “Đối xử TỬ TẾ và trao quyền lực công việc cho các bạn để tự độc lập quyết định, tự làm. Chính không khí thoải mái đã tạo cho các bạn môi trường làm việc thoải mái mặc dù đang khó khăn”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trung Dũng còn cho biết ông luôn cố gắng đối xử tốt nhất có thể trong điều kiện tài chính lúc đó. Ví dụ nếu lương chưa cao thì chia cổ phần cho các bạn. Ông tự tin rằng “bây giờ giá trị chưa cao, nhưng rồi các em sẽ thấy giá trị nằm ở mức nào”.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, đã tự vạch ra con đường của mình. Ông đã từng phải dùng đến quyền phủ quyết của mình để hướng mọi người đi theo con đường đó. Sau khi thực hiện và thấy đúng đắn, mọi người sẽ “tâm phục khẩu phục”. 

CEO Dh Foods trải lòng về bí quyết quản trị đắc nhân tâm: Không áp KPI, đãi ngộ bằng chia cổ phần, tôn chỉ gói trong 2 chữ - Ảnh 2.

 Ngay từ đầu đã chia sẻ, CEO Dh Foods cho biết ông giao việc cho các bạn trẻ, chỉ đứng bên cạnh để đồng hành. Ông cho đã từng nói với nhân viên rằng: “Các em có quyền sai. Vì anh đã từng sai rất nhiều”. Việc chính của ông là người quan sát và điều nếu có dấu hiệu đi sai đường.

Ông nhấn mạnh những ứng viên được ưu tiên hàng đầu là những người có đạo đức và tri thức. “Đừng chọn ngay một người vừa đạo đức, vừa thông minh, vừa chuyên môn tốt”. Lý do là bởi “không đủ tiền để trả lương”!

Trong dịp cuối năm, một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu đó là lương thưởng. Ông Nguyễn Trung Dũng bật mí, việc thưởng ở Dh Foods thường dựa vào kết quả chung. Nếu công ty có kết quả tốt thì số tiền thưởng cũng nhiều. Bên cạnh đó, các bạn trưởng nhóm sẽ là người đề xuất, còn lãnh đạo chỉ là người phê duyệt mà thôi.

Mới đây, CEO Dh Foods đã quyết định tặng cổ phiếu của mình cho tất cả các nhân viên làm việc từ tháng 1 năm 2021.

Nhờ tài lãnh đạo và phong cách làm việc thoải mái của “ông hoàng” gia vị Việt, Dh Foods đã đạt được những thành công không phải ai cũng làm được. Trong tương lai, công ty hứa hẹn sẽ còn tiếp tục đà phát triển của mình và CEO Nguyễn Trung Dũng vẫn sẽ tiếp tục là người đồng hành và soi sáng đường đi cho thương hiệu này.


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *