Không ai có thể tin cụ bà 105 tuổi có thể phá vỡ kỷ lục chạy 100m nhưng bí quyết và thói quen sống thọ của bà khiến tất cả vỡ oà vì chẳng mấy người làm được

Rate this post

Tại Đại hội thể thao dành cho người cao tuổi bang Louisiana được tổ chức vào ngày 6/11, cụ bà Julia Hawkins, 105 tuổi đã hoàn thành xuất sắc nội dung chạy ở cự ly 100m. Với thành tích ấn tượng 62,95 giây, cụ Hawkins trở thành người phụ nữ duy nhất trên thế giới còn sống ở tuổi 105 làm được điều này.

Đây không phải kỷ lục thế giới duy nhất mà cụ bà Hawkins đạt được. Năm 2017, cụ bà với biệt danh “bão lốc” đã xác lập kỷ lục thế giới khi hoàn thành đường đua 100m với thành tích 39 giây tại Đại hội thể thao dành cho người cao tuổi trong độ tuổi 100-104. Năm 2019, cụ tiếp tục giành huy chương vàng ở cả hai nội dung chạy 50m và 100m.

Dưới đây là những chia sẻ từ cụ Hawkins để giữ cho tâm trí và cơ thể luôn khỏe mạnh.

Xây dựng và duy trì lối sống lành mạnh

Không ai có thể tin cụ bà 105 tuổi có thể phá vỡ kỷ lục chạy 100m nhưng bí quyết và thói quen sống thọ của bà khiến tất cả vỡ oà vì chẳng mấy người làm được  - Ảnh 1.

Cụ bà Julia Hawkins từng có nhiều năm tham gia các giải đua xe đạp cho người cao tuổi. Đến khi bước sang tuổi 100, cụ mới bắt đầu tham gia các giải chạy cự ly ngắn ở địa phương. Không tự tạo áp lực phải đạt giải, cụ Hawkins cho rằng được chạy là một niềm vui, dù hoàn thành quãng đường 100m dưới 1 phút không phải là điều dễ dàng.

Dù không được tham gia đường đua trong suốt hai năm qua vì đại dịch, cụ bà Hawkins vẫn giữ được sức khỏe tốt nhờ chăm chỉ vận động hàng ngày. Mỗi ngày, cụ sẽ dành thời gian đi bộ hoặc chạy chậm từ 1-2 dặm. “Động lực giúp tôi chạy bộ là sự ủng hộ từ gia đình gồm 4 người con và người chồng quá cố của tôi.”, cụ Hawkins chia sẻ.

Ngoài việc chăm chỉ vận động, bí quyết giúp cụ Hawkins sống thọ và khỏe mạnh là nhờ chế độ ăn uống lành mạnh, không uống rượu và hút thuốc.

Một cuộc sống hôn nhân viên mãn

Không ai có thể tin cụ bà 105 tuổi có thể phá vỡ kỷ lục chạy 100m nhưng bí quyết và thói quen sống thọ của bà khiến tất cả vỡ oà vì chẳng mấy người làm được  - Ảnh 2.

Cụ bà Hawkins có một cuộc sống hôn nhân viên mãn kéo dài 70 năm. Kể từ lần đầu tiên gặp nhau tại trường đại học, cụ Hawkins đã xác định cụ Murray là người đàn ông duy nhất mà mình yêu. Hai vợ chồng cụ sống rất hòa hợp và có với nhau 4 người con.

Hiện tại, cụ bà Hawkins vẫn đang trải qua những tháng ngày hạnh phúc bên những người thân yêu trong gia đình và bạn bè.

Thường xuyên đọc sách

Cụ bà Hawkins rất thích đọc sách. Cụ đã đọc hàng nghìn cuốn sách với nhiều thể loại khác nhau. Hồi cụ ông Murray còn sống, hai vợ chồng cụ thường đọc sách cho nhau nghe. “Chúng tôi rất thích đọc sách cho nhau nghe. Điều đó đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi.”, cụ bà Hawkins cho biết.

Kể từ khi cụ ông Murray qua đời, cụ bà Hawkins đã chuyển sang nghe sách nói. Cụ Hawkins tin rằng có một sợi dây vô hình liên kết giữa tâm trí và cơ thể. Ở tuổi 105, sức khỏe tinh thần của cụ vẫn minh mẫn một phần là nhờ vào thói quen đọc sách hàng ngày.

Đam mê làm vườn

Không ai có thể tin cụ bà 105 tuổi có thể phá vỡ kỷ lục chạy 100m nhưng bí quyết và thói quen sống thọ của bà khiến tất cả vỡ oà vì chẳng mấy người làm được  - Ảnh 3.

“Những khoảnh khắc kỳ diệu và niềm đam mê có vai trò vô cùng quan trọng đối với những người lớn tuổi.”, cụ Hawkins cho biết.

Cụ Hawkins có một niềm đam mê to lớn với việc làm vườn. Cụ có một khu vườn rộng 0,5 hecta trồng khoảng 50 loại cây. Cụ chăm sóc chúng mọi lúc và coi chúng như những đứa con của mình. Ngoài ra, cụ Hawkins còn có một thói quen rất thú vị là luôn cài một bông hoa sau tai, ngay cả trong cuộc sống thường nhật và khi tham gia thi đấu.

Việc chăm sóc vườn cây đã trở thành một hình thức rèn luyện sức khỏe tại nhà của cụ. Nó phần nào giúp cụ luôn khỏe mạnh và có đủ sức khỏe để tham gia các cuộc thi.

Theo các nhà khoa học, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khi làm vườn làm tăng khả năng tiết serotonin (hormone chống căng thẳng tự nhiên) và melatonin (hormone duy trì giấc ngủ). Một nghiên cứu từng công bố trên tạp chí Tâm lý học y khoa Mỹ khẳng định làm vườn làm giảm sự xuất hiện của nhiều hormone gây stress trong máu, điển hình là cortisol.

Sau cuộc thi, những ứng viên đủ điều kiện sẽ tiếp tục tham gia Đại hội thể thao quốc gia dành cho người cao tuổi dự kiến tổ chức vào tháng 5/2022. “Nếu có thể, tôi chắc chắn sẽ trở lại đường đua. Ở tuổi 105 rồi thì những cuộc thi chạy 100m như này không còn nhiều nữa. Tôi cảm nhận được cơ thể thay đổi rất nhiều sau mỗi năm.”, cụ Hawkins cho biết.

Cụ bà “bão lốc” hy vọng lan tỏa sự năng động, lối sống lành mạnh cho mọi lứa tuổi. “Khi tuổi càng cao thì việc chăm chỉ vận động càng quan trọng. Nhiều người nói rằng sau này cũng muốn được giống tôi khi về già. Điều đó giúp tôi nhận thấy giá trị của sức khỏe khi về già to lớn đến thế nào. Tôi nghĩ nếu có thể truyền cảm hứng cho nhiều người từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống thì sẽ thật đáng để sống lâu hơn.”, cụ Hawkins chia sẻ.

Theo Washingtonpost

Không ai có thể tin cụ bà 105 tuổi có thể phá vỡ kỷ lục chạy 100m nhưng bí quyết và thói quen sống thọ của bà khiến tất cả vỡ oà vì chẳng mấy người làm được  - Ảnh 4.
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *