Khẩn trương di dời dân khỏi chung cư nguy hiểm ở TP HCM

Rate this post

TP HCM có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975. Trong đó, 16 chung cư cấp D (hư hỏng nặng, nguy hiểm) với gần 1.200 hộ dân. Trong số này, có tới 14 chung cư có kết quả kiểm định cấp D trong giai đoạn 2016-2017. 

Khẩn trương di dời dân khỏi chung cư nguy hiểm ở TP HCM- Ảnh 1.

Chung cư Vĩnh Hội có kết quả kiểm định cấp D từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành di dời dân.

Tuy nhiên, việc kêu gọi đầu tư xây dựng lại chung cư cũ gặp nhiều khó khăn và người dân muốn rõ ràng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư mới di dời.

Trước tình hình này, UBND TP HCM đưa ra hàng loạt chỉ đạo để giải quyết. 

Theo đó, trong công văn ủy quyền, phân công cho các địa phương hồi tháng 8-2022, TP HCM giao UBND các quận và TP Thủ Đức thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Việc phê duyệt dựa trên phương án do chủ đầu tư lập và đã hoàn tất các thủ tục theo quy định. 

Đến 19-12, TP HCM giao Sở Xây dựng hướng dẫn quy định về pháp luật nhà ở đối với các nội dung thuộc về nhà chung cư nhiều tầng như: hệ số K (bồi thường) để quy đổi diện tích căn hộ mới. Xác định giá trị căn hộ được bồi thường trong trường hợp người dân nhận tiền tự lo nơi ở mới. Đồng thời, xác định diện tích hành lang, cầu thang, lối đi chung; diện tích sân chung; căn hộ thuộc sở hữu nhà nước…

Sở Tài nguyên – Môi trường hướng dẫn các nội dung thuộc về nhà ở riêng lẻ thấp tầng và thủ tục đất đai. Cụ thể là đơn giá bồi thường, đơn giá bồi thường vật kiến trúc; xử lý đối với đất đường giao thông, công trình công cộng…

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ UBND các quận và TP Thủ Đức theo chức năng, nhiệm vụ.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *