Khác biệt trong triệu chứng nhiễm biến chủng virus SARS-CoV-2 mới

[ad_1]

Trong khi đời sống của hàng triệu người trên thế giới đã bị gián đoạn vì COVID-19 , biến thể mới của virus xuất hiện gần đây tại Vương quốc Anh đã khiến diễn biến dịch bệnh toàn cầu thêm phức tạp. Nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học và chuyên gia y tế thế giới đã khẳng định rằng, virus đột biến có mức độ nguy hiểm cao hơn và có khả năng lây lan nhanh hơn so với chủng ban đầu.

Các triệu chứng phổ biến nhất của biến thể COVID-19 mới

Các nhà nghiên cứu tại Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh (ONS) đã tiến hành khảo sát bệnh nhân dương tính với COVID-19 từ ngày 15/11/2020 đến 16/1/2021, tập trung vào các dấu hiệu của người bệnh. Kết quả cho thấy, người nhiễm virus đột biến thể hiện ra nhiều triệu chứng hơn trong suốt quá trình được theo dõi. Các biểu hiện phổ biến nhất của chủng COVID-19 mới bao gồm ho, đau họng, đau cơ và mệt mỏi.

Báo cáo của ONS cho biết: “Sự khác biệt lớn nhất về triệu chứng được báo cáo giữa những ca dương tính với chủng virus biến thể tại Vương quốc Anh và những ca nhiễm bệnh còn lại nằm ở các biểu hiện ho, đau họng, mệt mỏi và đau cơ hoặc đau khớp”.

Triệu chứng khi nhiễm biến thể mới khác với chủng virus ban đầu ra sao?

Các báo cáo của ONS cũng chỉ ra khác biệt về loại triệu chứng mà những cá nhân xét nghiệm dương tính với chủng virus mới gặp phải. Theo đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy bệnh nhân nhiễm biến thể COVID-19 mới ít có khả năng bị mất khứu giác và vị giác hơn, trong khi đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân nhiễm chủng virus thời gian đầu.

 Khác biệt trong triệu chứng nhiễm biến chủng virus SARS-CoV-2 mới - Ảnh 1.

Tuy vậy, các báo cáo này cũng cho biết: “Không có bằng chứng về sự khác biệt trong các triệu chứng tiêu hóa, khó thở hoặc đau đầu”.

Biến thể virus mới lần đầu tiên được xác định ở phía Đông Nam nước Anh, được cho là gây ra một hoặc nhiều thay đổi trong protein đột biến của virus.

Theo các nhà khoa học Vương quốc Anh, điều này có liên quan đến sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm SARS-CoV-2 ở quốc gia này.

Virus đột biến, được đặt tên là VUI 202012/01 và dòng B.1.1.7, bao gồm một đột biến di truyền trong protein sợi, có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng lây lan nhanh chóng và dễ dàng giữa người với người hơn trước.

Mai Linh

VTV

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *