Hà Nội muốn thu hồi 29 dự án

[ad_1]

Cụ thể, huyện Mê Linh có 5 dự án là các khu đô thị mới Vinalines, Việt Á, BMC, Prime Group và dự án trồng hoa, cây xanh cảnh quan, rau sạch kết hợp du lịch sinh thái.

Huyện Thạch Thất có 10 dự án: Khu đô thị Tiến Xuân; đại học Hòa Bình; khu nhà ở cho cán bộ giáo dục đại học Hòa Bình; khu biệt thự nhà vườn của Công ty Cổ phần đầu tư An Lạc và Công ty Xây dựng Trường Giang; nhà máy sản xuất cọc bê tông; trung tâm thương mại dịch vụ (Công ty TNHH Thương mại Tuổi trẻ); biệt thự nhà vườn của Công ty Cổ phần Thương mại quốc tế Thành Như; khu vực mở rộng nhà máy sản xuất của Công ty Minh Nguyệt; khu vực xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu biệt thự Sunny Light; dự án xây dựng nhà vườn của Công ty Cổ phần xây lắp và thương mại Hòa Bình.

Huyện Ba Vì có 2 dự án: Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn (Công ty Cổ phần bê tông Vạn Trường Thành) và khu du lịch Quốc tế cao cấp Tản Viên.

Quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm có 3 dự án: Khu dịch vụ đào tạo nhân sự cấp cao Phú Hòa và văn phòng làm việc, chợ lâm sản Thượng Cát, bãi đỗ xe tĩnh tại khu đất bãi sông Hồng TDP.

Một số dự án nằm rải rác ở các quận nội thành gồm tổ hợp công trình công cộng, chung cư cao tầng tại Long Biên; dự án cải tạo xây dựng tòa nhà văn phòng tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng; dự án khai thác chợ Kim Liên của Công ty Cổ phần Văn Phú – Invest; trung tâm thương mại kết hợp nhà ở để bán tại quận Thanh Xuân – Công ty TNHH dịch vụ kỹ thuật VACVINA.

3 dự án ở huyện ngoại thành: Xưởng sản xuất mành tại Văn Miếu – Đường Lâm tại thị xã Sơn Tây; dự án xây dựng cơ sở sản xuất gạch đá mạt, kinh doanh vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp tại huyện Ứng Hoà; dự án khu nhà ở hỗn hợp Phương Bắc tại Hoài Đức.

Trong số các dự án trên, Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi đất của 10 dự án với tổng diện tích 177,7 ha.

Hà Nội muốn thu hồi 29 dự án - Ảnh 1.

Khu đất vàng 69 Nguyễn Du không có dấu hiệu thi công

Theo UBND Hà Nội, quá trình kiểm tra cho thấy tình hình vi phạm về đất đai của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án trên địa bàn thành phố vẫn còn.

Nhiều dự án chậm tiến độ, chậm triển khai, một số dự án vi phạm pháp luật về đầu tư, quy hoạch , đất đai, thuế, xây dựng đã được rà soát, kiểm tra và đề xuất biện pháp xử lý nhưng vẫn còn tình trạng vi phạm kéo dài không được xử lý dứt điểm, không đưa đất vào sử dụng. Một số nhà đầu tư có biểu hiện giữ đất, không thực hiện thủ tục để triển khai.

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm cho rằng, dù đã có quy định thu hồi dự án chậm sử dụng đất đai. Song, để thu hồi các dự án bỏ hoang không thể nào dễ, khi hàng loạt rào cản về chính sách, thủ tục pháp lý, công tác bồi thường cho người dân hay những khiếu kiện không đáng có vẫn còn tồn tại. Vị luật sư cho biết, việc thu hồi được các dự án hay không phụ thuộc vào ý chí quyết tâm của chính quyền địa phương.

Các chuyên gia cho rằng, dù khung pháp lý có thể chưa hoàn thiện nhưng quy định của pháp luật về việc này đã có, hoàn toàn có thể tiến hành thu hồi đất ở những dự án chậm tiến độ, còn tài sản đầu tư trên đất có thể tính toán sau.

“Với đất đai, đặc biệt những khu “đất vàng” không thể để lãng phí, chậm thu hồi ngày nào là mất mát, lãng phí nguồn thu của nhà nước trên tài sản ngày đó, đồng thời tạo nên các tiêu cực. Các địa phương kiên quyết không để chủ đầu tư lợi dụng kẽ hở như xin điều chỉnh quy hoạch để kéo dài thời gian đắp chiếu dự án” – Một chuyên gia nhấn mạnh.


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *