Giãn cách nghiêm ngặt khiến giao dịch nhà phố biệt thự giảm sút, nhưng giá và nhu cầu vẫn đà tăng lên

[ad_1]

Theo JLL Việt Nam, thị trường nhà phố, biệt thự của thị trường Tp.HCM và các tỉnh lân cận trong quý 3/2021 đạt 274 căn, đến từ các dự án quy mô nhỏ ở tỉnh Bình Dương và Long An, với mỗi tỉnh chỉ cung cấp khoảng 120 – 150 căn. Tp.HCM, trung tâm của đại dịch, không ghi nhận lượng mở bán nào trong quý này. Việc giãn cách nghiêm ngặt toàn bộ các tỉnh miền Nam đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch mở bán, cũng như tiến độ xây dựng của nhiều dự án, dẫn đến việc không có nguồn cung mới nào ở tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tày. Nhu cầu mua để ở vẫn ổn định

Tổng lượng giao dịch của toàn khu vực Tp.HCM và các tỉnh lân cận chỉ đạt 224 căn, giảm mạnh 87,4% so với quý trước, tương ứng với nguồn cung sụt giảm. Tp.HCM chỉ ghi nhận lượng tiêu thụ khoảng 47 căn, giảm 74,3% theo quý. Bình Dương và Long An tiếp tục ghi nhận lượng tiêu thụ thấp, khoảng dưới 100 căn ở mỗi tỉnh. Trong khi đó, tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu không ghi nhận giao dịch nào. Giãn cách nghiêm ngặt đã ngăn cản giao dịch trực tiếp và tham quan thực tế dự án, dẫn tới sụt giảm mạnh trong lượng tiêu thụ, đặc biệt là ở nhóm mua đầu tư. Tuy vậy, nhu cầu mua để ở vẫn ổn định và người mua đều là dân địa phương, thay vì từ Tp.HCM như trước.

Cùng với nhu cầu tăng thì giá bán tiếp tục tăng. Trong quý 3/2021, giá bán sơ cấp trung bình của Nhà liền thổ ở thị trường Tp.HCM và các tỉnh lân cận đạt 2.913 USD/m2 đất, tăng 15,7% theo năm và tăng nhẹ 2,2% theo quý. Tuy nhiên, đối với các dự án tích hợp quy mô lớn được đầu tư bài bản ở Đồng Nai, mức tăng điển hình ghi nhận lên đến 4 – 7 % theo quý.

Các công cụ trực tuyến vẫn đang tiếp tục được sử dụng bởi các chủ đầu tư và sàn môi giới để duy trì hoạt động tiếp thị và liên lạc với khách hàng trong mùa dịch. Các chương trình bán hàng hấp dẫn cũng được triển khai như gói hỗ trợ lãi suất bằng không đến khi bàn giao dự án, hoặc chương trình mua lại với mức lợi nhuận được đảm bảo.

Theo JLL, nguồn cung nhà phố, biệt thự trong ngắn hạn gặp thách thức, giá bán tiếp tục tăng. Vấn đề pháp lý với các dự án Nhà liền thổ ở Tp.HCM vẫn chưa được giải quyết, đi kèm với hạn chế đi lại giữa các tỉnh dẫn tới đình trệ trong công tác xây dựng và mở bán sẽ thách thức nguồn cung mới trong ngắn hạn. Vì vậy, nguồn cung có thể tiếp tục điều chỉnh giảm nguồn cung tương lai so với dự báo của JLL ở quý trước, trong đó lượng mở bán mới ước tính dao động trong khoảng 600 – 900 căn ở Tp.HCM, và khoảng 1.000 – 1.200 căn ở các tỉnh lân cận.

“Các dự án tích hợp ở các khu vực vệ tinh Tp.HCM dưới hình thức khu đô thị tích hợp năng động hoặc một nơi nghỉ dưỡng cuối tuần sẽ dẫn đầu nguồn cung cũng như dẫn dắt tâm lý thị trường hướng về khu vực dự án trong trung và dài hạn. Trong bối cảnh tâm lý thị trường vẫn ổn định sau dịch, giá bán sơ cấp theo đó được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh”, đại diện JLL nhấn mạnh.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *