Giá đất nền ở Kon Tum bật tăng, xuất hiện tình trạng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp

[ad_1]

Đất nền “nổi sóng”

Theo báo cáo về tình hình thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2022 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, nguồn cung bất động sản trên địa bàn chủ yếu là nhà, đất riêng lẻ của người dân, đất nền một số dự án khai thác quỹ đất.

Ngoài ra, thị trường tiếp nhận thêm sản phẩm là nhà phố kết hợp kinh doanh (22 căn nhà ở thương mại) thuộc dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại kết hợp nhà ở thương mại (shophouse), phường Quyết Thắng, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Đối với nhà ở trong dự án được chấp thuận đầu tư là 472 căn (bao gồm 411 căn nhà liền kề và 61 căn biệt thự) thuộc dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí và nhà phố, phường Trường Chinh, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum; chủ đầu tư là CTCP Tập đoàn FLC. Hiện nay đã được triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật và được đưa vào kinh doanh theo quy định.

Lượng giao dịch bất động sản hiện nay chủ yếu tập trung vào phân khúc giao dịch đất nền riêng lẻ, nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân. Nhà ở xã hội (chung cư) nguồn cung chưa nhiều và cũng chưa thu hút được sự quan tâm của đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định.

Hiện nay chỉ mới bán được 12/48 căn thuộc Dự án Khu dân cư Hoàng Thành – xã Đăk Cấm – TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum; chủ đầu tư công ty TNHH TM Vinh Quang I – TP.HCM.

Sở xây dựng Kon Tum cho biết, lượng giao dịch nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu 77 lượt, đất nền để ở trong khu dân cư hiện hữu 2.344 lượt.

Tồn kho bất động sản, tồn 36 căn nhà ở xã hội (dự án nhà ở xã hội thuộc dự án khu dân cư Hoàng Thành, xã Đăk Cấm, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Tồn 472 căn nhà ở thương mại (dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí và nhà phố, phường Trường Chinh, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Theo đánh giá của Sở xây dựng Kon Tum, hiện nay, thị trường bất động sản ở đây đang dần thu hút được các nhà đầu tư lớn quan tâm, khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư: CTCP Tập đoàn FLC, công ty TNHH TM Vinh Quang I – TP.HCM, CTCP đầu tư Alphanam, CTCP Him Lam, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển đô thị Măng Đen, CTCP đầu tư VVINA…

“Cùng với việc đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn (các dự án nhà thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí, nhà ở xã hội), các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, giá đất nền tăng so với trước, tăng cục bộ tại các dự án và các khu vực lân cận”, báo cáo nêu rõ.

Giá đất nền ở Kon Tum bật tăng, xuất hiện tình trạng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Sở Xây dựng nhận định, hiện nay không có thay đổi nhiều trong giao dịch, tồn kho bất động sản không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Sức hút thị trường bất động sản tại các dự án có phần giảm, đa số tổ chức, các nhân tập trung đầu tư vào đất nền riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu.

Hoạt động kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân trên nền tảng mạng xã hội (Zalo, Facebook…) gây khó khăn trong công tác quản lý thị trường bất động sản địa phương.

Xuất hiện sự “biến tướng” trong hoạt động mua bán

Về vấn đề này, trước đó, UBND TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã có văn bản về việc cảnh báo tình trạng chuyển nhượng nhà, đất không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Theo đó, ngành chức năng thành phố nhận được nhiều thông tin phản ánh về tình trạng chuyển nhượng nhà, đất không đúng quy định của pháp luật.

Thậm chí, nhiều trường hợp người dân đã viết đơn kiến nghị gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố về việc đất của gia đình bị đưa lên các trang mạng xã hội rao bán dù có ý định chuyển nhượng nhưng chưa từng làm việc hoặc tiếp xúc với người môi giới bất động sản.

Ngoài ra, qua nắm thông tin trên các trang mạng xã hội facebook, zalo và qua công tác kiểm tra thực địa, lực lượng chức năng thành phố Kon Tum cũng xác định trên địa bàn các xã, phường như Chư Hreng, Ngok Bay, Đăk Cấm, Đăk Rơ Wa, Hòa Bình, Vinh Quang, Ngô Mây, Trần Hưng Đạo… có xảy ra tình trạng một số đối tượng đã mua đất nông nghiệp, thực hiện tách thửa, phân lô trên thực địa và bán lại diện tích đất nông nghiệp này nhưng không lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà chỉ bằng hình thức viết giấy tờ tay, thỏa thuận giữa bên mua, bên bán.

UBND TP Kon Tum xác định những việc làm này là trái quy định của pháp luật đất đai, làm nảy sinh tình trạng tranh chấp, khiếu nại về đất đai gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và quyền lợi của người dân khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc thực hiện phân lô, tự ý mở đường giao thông trong thửa đất mà không có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của thành phố, không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai tại địa phương.

UBND TP Kon Tum yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố, Ủy ban nhân dân các xã, phường khuyến cáo đến cán bộ công chức, viên chức, người dân trên địa bàn nâng cao tinh thần cảnh giác trước các hình thức tư vấn, môi giới, dịch vụ bất động sản nhưng chưa rõ thông tin, tránh gây thiệt hại về tài sản.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai, xây dựng đến từng thôn, tổ để người dân biết và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; không để người dân tự ý san lấp mặt bằng, mở đường trái phép và xây dựng công trình trái phép; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực đất đai…

https://cafef.vn/gia-dat-nen-o-kon-tum-bat-tang-xuat-hien-tinh-trang-phan-lo-tach-thua-dat-nong-nghiep-20220402114756853.chn


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *