Giá cổ phiếu ngân hàng hiện chưa phản ánh hết tăng trưởng khiêm tốn nửa đầu năm 2022, nhắc tên 3 mã có yếu tố hỗ trợ

[ad_1]

Trong báo cáo về ngành ngân hàng mới công bố, SSI Research cho rằng quan ngại về rủi ro nợ xấu và tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong nửa đầu năm 2022 đã phản ánh một phần vào giá cổ phiếu ngân hàng. Theo đó, việc điều chỉnh giảm của cổ phiếu ngân hàng phản ánh rủi ro nợ xấu chưa rõ ràng và triển vọng kém khả quan hơn của nửa cuối năm so với nửa đầu năm 2021.

Mặc dù giá cổ phiếu đã quay về mức hợp lý hợp lý hơn sau mức đỉnh hồi tháng 7/2021 (PB dự phóng 1,8x), PB 2022 các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu hiện ở mức 1,6x, vẫn cao hơn so với mức trung bình lịch sử.

SSI Research cho rằng định giá hiện tại chưa phản ánh hết tăng trưởng khiêm tốn trong 6 tháng đầu năm 2022, và điều này có thể tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua cổ phiếu ngân hàng tốt ở mức giá hấp dẫn trong thời gian này.

Nhóm phân tích cho rằng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng sẽ khác biệt giữa hai nửa đầu năm và cuối năm 2022. Cụ thể, SSI Research ước tính tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2022 trung bình của các ngân hàng là 21% , cao hơn mức tăng trưởng 13% của 96 công ty trong phạm vi nghiên cứu. Ước tính này không bao gồm thu nhập bất thường tiềm năng từ phí bancassurance và/ hoặc thoái vốn công ty con của VietinBank, HDBank, Techcombank, VPBank, MB, và Sacombank.

Các ngân hàng TMCP tư nhân ước tính đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế (+22%) cao hơn so với ngân hàng TMCP quốc doanh (+19%), do triển vọng tăng trưởng tín dụng tươi sáng hơn.

Với mức so sánh cao trong nửa đầu năm 2021, SSI Research cho rằng tăng trưởng lợi nhuận sẽ ở mức khiêm tốn so với cùng kỳ tại các ngân hàng trong nửa đầu năm. Tăng trưởng ước tính mạnh hơn bắt đầu từ quý II/2022 đối với VietinBank, MB và Vietcombank, từ quý III/2022 đối với các ngân hàng khá.

Trong báo cáo, SSI Research cho biết nhận thấy cơ hội đầu tư tại cổ phiếu Vietcombank với yếu tố cơ bản mạnh, định giá đang ở mức thấp hơn trung bình 4 năm (PB dự phóng là 2,56x so với 3,07x), và kế hoạch tăng vốn có thể sẽ được khởi động lại trong 2022.

Nhóm phân tích cũng ưa thích CTG của VietinBank nhờ tích cực xử lý nợ xấu trong 2021, trong khi thu nhập bất thường có thể hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận và các chỉ tiêu an toàn vốn trong năm 2022.

STB cũng là một cơ hội hấp dẫn được SSI Research đề cập trong trường hợp việc bán cổ phiếu STB cầm cố tại VAMC hoàn tất. Nếu thương vụ thành công, STB có thể hoàn thành kế hoạch tái cấu trúc sớm hơn dự kiến và có sự phục hồi lợi nhuận ấn tượng từ 2023.

Với những động lực rõ ràng này, nhóm phân tích ước tính các ngân hàng này có thể có diễn biến khả quan ngay trong nửa đầu 2022.

Trong khi đó, sau khi hết hạn tái cơ cấu nợ theo Thông tư 14 và bức tranh nợ xấu thực sự rõ ràng hơn, SSI Research cho rằng các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt và dự phòng rủi ro tín dụng mạnh như Techcombank, MB và ACB sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Ngoài các yếu tố tích cực, nhóm phân tích cũng đề cập đến một số rủi ro mang tính hệ thống mà ngành ngân hàng phải đối mặt trong thời gian tới như (1) dịch bệnh Covid-19 bùng phát và các đợt giãn cách xã hội kéo dài có thể làm tăng nợ xấu mới hình thành, cũng như tăng chi phí tín dụng; (2) giá nhà đất đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, và hiện nay khả năng thị trường bất động sản đã phát triển quá nóng cũng ở mức cao hơn; (3)Rủi ro lạm phát có thể khiến lãi suất tiền gửi tăng cao hơn dự kiến; (4) Giải pháp hồi sinh ngân hàng “0 đồng” với sự tham gia/ hỗ trợ của các ngân hàng lớn; (5) Gói Cấp bù lãi suất nếu được thiết kế và triển khai không phù hợp.


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *