Giá bất động sản tại các tỉnh này tăng cao “ăn” theo “cơn sóng” hạ tầng

[ad_1]

Ngay sau Tết Nguyên đán, thị trường đất nền vùng ven Hà Nội bắt đầu tăng cả về thanh khoản lẫn giá bán, trong đó Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng ghi nhận làn sóng mua bán bất động sản sôi động hơn cả, nhất là với loại hình đất nền dự án, đất thổ cư.

Chị Quỳnh Hoa, một môi giới bất động sản đang giao dịch nhà đất tại Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, giá đất tại huyện Thuận Thành có nhiều biến động, đất làm nhà ở, đất nền dự án đều tăng từ 25-40% so với thời điểm đầu năm 2021. Nhiều khu vực đất nền đã có sổ được giao dịch quanh 35-40 triệu đồng/m2; còn với những dự án chưa ra sổ, giá sẽ thấp hơn dao động 18-25 triệu đồng/m2. So với thời điểm cuối tháng 12/2021, trong 2 tháng đầu năm Nhâm Dần, giá đất nền tại đây tăng trung bình từ 1-3 triệu đồng/m2.

Thị trường bất động ở khu vực này bắt đầu sôi động trở lại từ những tháng cuối năm 2021 do xuất hiện thông tin quy hoạch cảng Thuận Thành hay thông tin DIC Corp sẽ làm khu đô thị có quy mô 160 ha bao gồm: Công trình dịch vụ – công cộng đô thị; công viên vui chơi giải trí theo mô hình “Disneyland”; khu sân golf; công trình dịch vụ – công cộng cấp đơn vị ở; khu ở mới; các công viên cây xanh, công viên sinh thái hồ.

Tương tự, tại Hà Nội, thông tin triển khai tuyến đường Vành đai 4 đã khiến đất đai các huyện vùng ven trung tâm nóng lên. Giá đất nhiều nơi của huyện Hoài Đức rao bán tăng 10 – 20 triệu đồng/m2 so với hồi đầu năm 2021. Giá đất của Thường Tín, Sóc Sơn, Quốc Oai – những vùng trũng về giá mà Vành đai 4 đi qua – cũng đều xu hướng tăng. 

Ông Vũ Duy – môi giới bất động sản ở huyện Văn Giang, Hưng Yên cho biết, ra Tết nhu cầu tìm kiếm và lượng giao dịch nhà đất tại huyện này cũng rất sôi động.

Số lượng nhà đầu tư tìm mua đất tại nhiều xã của huyện như Xuân Quan, Phụng Công, Long Hưng… đang tăng mạnh. Giá những lô đất tại đây cũng tăng gần 10-30% tùy từng vị trí so với trước Tết Nguyên đán.

Một lô đất diện tích 103 m2 tại xã Long Hưng có 2 mặt tiền, cuối năm 2021 được rao bán giá 30 triệu đồng/m2, nhưng nay đã được chủ tăng lên 35 triệu đồng/m2. Hay một lô đất khác nằm sâu trong ngõ tại xã Long Hưng có 3 mặt tiền, diện tích 50m2, trước Tết giá chỉ dưới 20 triệu đồng/m2 nhưng nay được chào bán với giá 25 triệu đồng/m2.

Giá đất tại khu vực này tăng do có thông tin về quy hoạch đô thị cùng với các dự án lớn đang triển khai quanh khu vực. Nhất là, các khu vực xung quanh dự án Vinhomes Dream City, Ecopark hay Vinhomes Ocean Park, giá đất tăng lên trên 20 triệu đồng/m2, dao động ở mức 25 triệu – 30 triệu đồng. Một số lô có vị trí đắc địa, giá có thể đạt ở ngưỡng 45 triệu đồng/m2.

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 2 của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng ở hầu hết các loại hình so với tháng 1/2021. Trong đó, loại hình đất, đất nền chứng kiến cả mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán tăng ở nhiều địa phương.

Giá bất động sản tại các tỉnh này tăng cao “ăn” theo cơn sóng hạ tầng - Ảnh 1.

Nguồn cung và nhu cầu tìm kiếm/mua đất, đất nền tăng tại hầu hết các tỉnh, trong đó Hà Nội có mức độ quan tâm loại hình đất tăng 8% và lượng tin đăng tăng nhẹ 1%; TP.HCM có mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán đất lần lượt tăng 18% và 6%; Đà Nẵng có nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán đất lần lượt tăng 32% và 25%.

Bên cạnh 3 thành phố lớn, các tỉnh, thành gồm Khánh Hòa, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Bình Dương… đều ghi nhận mức độ quan tâm và lượng tin đăng loại hình đất, đất nền tăng so với tháng trước đó.

Tại buổi công bố Báo cáo & Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam đầu năm 2022, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, có khoảng 92% người Việt Nam có mong muốn mua bất động sản trong tương lai, trong đó xu hướng tìm kiếm bất động sản đang hướng về các các tỉnh, khu vực giáp ranh 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội. 

Ông Nguyễn Quốc Anh nhìn nhận, xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các khu vực lân cận 2 đô thị lớn đang bùng nổ mạnh mẽ và sẽ tiếp tục gia tăng theo làn sóng phát triển hạ tầng và biến động giá bán. Hiện nay giá bất động sản tại các đô thị lớn đang neo ở mức cao, nên khả năng sinh lời từ địa điểm này thấp hơn khiến nhà đầu tư tìm cơ hội ở những vùng xung quanh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng giáp Hà Nội hay Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bình Phước giáp TP.HCM.

Giá bất động sản tại các tỉnh này tăng cao “ăn” theo cơn sóng hạ tầng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn.

Tuy nhiên, phía chuyên gia nhận định đầu tư ăn theo hạ tầng nhà đầu tư cần phải chú ý, không phải cứ mua nhà gần đường là có lời. Phải hình thành khu đô thị, khu dân cư thì mới có câu chuyện giá trị đất, bất động sản được nâng lên. 

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM khuyến cáo, khi xác định “đón sóng” hạ tầng, nhà đầu tư cần chú trọng tính chuẩn xác của thông tin, xác định là đầu tư dài hạn và không phải dự án nào cũng đúng tiến độ. Nếu không nắm được thông tin, người dân, nhà đầu tư không nên chạy theo “cơn sốt” mà đổ xô đầu cơ, trữ đất như thế dễ chịu rủi ro lớn.

https://cafef.vn/gia-bat-dong-san-tai-cac-tinh-nay-tang-cao-an-theo-con-song-ha-tang-20220312130024441.chn


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *