Giá bất động sản đang diễn biến thế nào khi thị trường gặp khó khăn?

Rate this post

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III/2021 của Bộ Xây dựng, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã có nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam, trong đó ngành bất động sản cũng không ngoại lệ.

Các dự án bất động sản trên cả nước đều phải dừng thi công vì lệnh giãn cách, đứt gẫy chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, do tác động của dịch bệnh nên hoạt động mua – bán bất động sản cũng bị ảnh hưởng trầm trọng, vì không thể giao dịch trực tiếp. Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã tiến hành chuyển đổi sang bán hàng online nhưng đây là sản phẩm đặc biệt, có giá trị cao. Trong khi đó, trước nay thói quen thị trường là mua bán trực tiếp nên dù có ứng biến theo tình hình dịch nhưng vẫn không có nhiều khả quan.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường vẫn có nhiều tín hiệu tích cực đến từ nguồn cầu mạnh.

Theo Bộ Xây dựng đánh giá, nhìn chung, giá đất nền cơ bản không thay đổi so với quý trước. Tại khu vực miền Bắc, đặc biệt tại Hà Nội, giá đất nền vẫn ở ngưỡng cao, hầu như chưa giảm so với quý II/2021.

Trong khi đó, tại khu vực miền Nam, thị trường đất nền có dấu hiệu giảm giá cục bộ ở một số dự án và khu vực tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh. Mức giảm khoảng 5 – 7% so với tháng 5 (giai đoạn trước khi dịch bùng phát mạnh).

Cụ thể, tại Hà Nội, đất dự án tại khu đô thị mới Đại Kim – Định Công có giá khoảng 46 triệu đồng/m2, khu đô thị Thanh Hà Mường Thanh có giá khoảng 34 triệu đồng/m2, dự án Eurowindow Twin Parks có giá khoảng 94 triệu đồng/m2, khu đô thị Kim Chung – Di Trạch có giá khoảng 52 triệu đồng/m2.

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá đất nền tại khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi quận 2 có giá khoảng 114 triệu đồng/m2, dự án An Phú – An Khánh tại quận 2 có giá khoảng 211 triệu đồng/m2, dự án Huy Hoàng tại quận 2 có giá khoảng 212 triệu đồng/m2, dự án The Everich III tại quận 7 có giá khoảng 110 triệu đồng/m2, khu dân cư Sở Văn hóa thông tin tại quận 9 có giá khoảng 72 triệu đồng/m2.

Tại Đà Nẵng, dự án Làng Châu Âu (Euro Village) tại quận Sơn Trà có giá khoảng 84 triệu đồng/m2, dự án One River tại quận Ngũ Hành Sơn có giá khoảng 52 triệu đồng/m2, dự án Khu đô thị Nam Cầu Tuyên Sơn tại quận Ngũ Hành Sơn có giá khoảng 43 triệu đồng/m2.

Tại Hải Phòng, dự án ICC Quán Mau tại quận Lê Chân có giá khoảng 61 triệu đồng/m2, dự án Him Lam Hùng Vương tại quận Hồng Bàng có giá khoảng 29 triệu đồng/m2, dự án Khu đô thị Bắc Sông Cấm tại huyện Thủy Nguyên có giá khoảng 28 triệu đồng/m2, dự án Khu đô thị mới Cựu Viên tại quận Kiến An có giá khoảng 22 triệu đồng/m2.

Giá bất động sản đang diễn biến thế nào khi thị trường đang gặp khó khăn? - Ảnh 1.

Gía đất nền nhìn chung không có sự thay đổi so với quý II/2021.

Theo đơn vị này cho biết, trong quý III/2021, Lượng giao dịch đất nền là 107.167 giao dịch thành, cụ thể, tại miền Bắc có 10.421 giao dịch, tại miền Trung có 31.380 giao dịch, tại miền Nam có 65.366 giao dịch.

Với căn hộ chung cư, giá rao bán bình quân, đặc biệt tại Hà Nội, Đà Nẵng và Khánh Hòa giảm khoảng 2 – 4% so với Quý II; tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Bà rịa – Vũng Tàu giá rao bán căn hộ chung cư có xu hướng tăng. Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh tăng khoảng 2%, Bình Dương là khoảng 4%, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 5%.

Đối với nhà ở riêng lẻ, Giá rao bán nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương cơ bản giữ mức giá xác lập trong quý II/2021, hoặc một số dự án có tăng nhưng không nhiều, khoảng 1-2%.

Cụ thể, tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hầu như không có dự án mở bán và giao dịch. Một số dự án tại trung tâm các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh có giá dao động từ 30 – 50 triệu đồng/m2. Giá bán tại hầu hết các tỉnh thành không biến động so với quý trước. Nhìn chung, do dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, thị trường nhà ở riêng lẻ cũng chịu nhiều ảnh hưởng.

Đối với thị trường văn phòng cho thuê, phân khúc hạng A gần như không bị ảnh hưởng, không có biến động nhiều nhưng phân khúc hạng B, C (doanh nghiệp trả mặt bằng ước chiếm 30%). Nhiều chủ đầu tư giảm nhẹ giá thuê và nhiều tòa nhà chấp nhận thương lượng thêm nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho khách thuê mới trong bối cảnh dịch bệnh. Do thiệt hại nặng từ quý III/2021 nên bước sang quý IV/2021, phân khúc này chỉ có thể phục hồi khi xã hội “bình thường mới” hoàn toàn, nền kinh tế bắt nhịp trở lại.

Giá cho thuê văn phòng bình quân toàn thị trường trong Quý III/2021 giảm nhẹ so với quý trước (giảm 1 – 2%), giá thuê trung bình ở mức 31 USD/m2/tháng (tương đương 705.000 đồng/m2/tháng).

Cụ thể, tại Hà Nội, giá thuê thị trường hạng A ghi nhận ở mức 26,9 USD/m2/tháng (khoảng 612.000 đồng/m2/tháng) và giá thuê thị trường hạng B ghi nhận ở mức 14 USD/m2/tháng (khoảng 318.000 đồng/m2/tháng).

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá thuê thị trường hạng A ghi nhận ở mức 41,7 USD/m2/tháng (khoảng 949.000 đồng/m2/tháng) và giá thuê thị trường hạng B ghi nhận ở mức 25,1 USD/m2/tháng (khoảng 571.000 đồng/m2/tháng).

Riêng với mặt bằng thương mại cho thuê, theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong quý vừa qua, giá thuê tiếp tục được điều chỉnh giảm. Không chỉ “đóng băng” về nguồn cung, thị trường bất động sản bán lẻ ở những đô thị lớn còn chứng kiến đà giảm của giá thuê mặt bằng.

Tại các trung tâm thương mại, giá thuê hiện ghi nhận giảm nhiều nhất tại khu vực tầng một với giá dao động khoảng 5 – 10% so với trước dịch. Tính chung tất cả các tầng thuê thì giá thuê chỉ giảm nhẹ khoảng 2 – 3%. Giá thuê trung bình tầng trệt trung tâm thương mại trong quý III/2021 tại Hà Nội đạt mức 41 USD/m2/tháng (tương đương 943.000 đồng).

Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư trì hoãn việc khai trương, khiến thị trường bất động sản bán lẻ không thể đón nhận thêm nguồn cung mặt bằng trung tâm thương mại mới.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *