Đổi chủ, rào chắn mới được dựng

[ad_1]

Tọa lạc tại vị trí “vàng” quận 1, dự án Saigon One Tower đã được thi công trở lại từ cuối năm 2021. Sau khi được phát triển bởi CTCP Đầu tư và Phát triển Viva Land, dự án đổi tên thành IFC One Saigon.

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 1.

IFC One (tên gọi cũ là Saigon One Tower) được thiết kế với chiều cao 195 m (41 tầng), từng trong top 10 tòa nhà cao nhất Việt Nam với vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 2.

Dự án từng được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc của TP HCM, khi tọa lạc tại vị trí vàng, nơi góc đường Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt, quận 1.

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 3.

Công trình có diện tích hơn 6.600 m2 quy mô 41 tầng, gồm 180 căn hộ và khu văn phòng. Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2007 nhưng từ năm 2011 đã “bất động”. Đến cuối năm 2021, IFC One cũng đã được tổ chức thi công trở lại.

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 4.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, tính từ cuối năm 2021 đến nay, tại khu vực công trường cũng như các thành phần dự án vẫn chưa có bất kỳ chuyển biến nào ngoại trừ việc lớp rào chắn mới được dựng.

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 5.

Xung quanh khu đất của dự án đã được rào chắn bảng hiệu mới, thể hiện thông tin chủ đầu tư mới là Viva Land, cũng như các đối tác sẽ triển khai dự án này trong thời gian tới.

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 6.

Một số đối tác của dự án được chủ đầu tư công bố tại khu vực rào chắn bên ngoài.

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 7.

Thông tin trên website, Viva Land giới thiệu được thành lập năm 2020, đơn vị có chức năng mua bán dự án, quản lý dự án, quản lý quỹ và tài sản.

Bên cạnh thông tin dự án IFC One, Viva Land cũng vừa mua lại tòa nhà văn phòng và thương mại Capital Place trên đường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội từ tay Capita Land. Doanh nghiệp này hiện đang phát triển một loạt dự án như: Dự án nâng cấp tài sản GP (quận 5, TP HCM), phát triển và quản lý dự án Saigon Peninsula (quận 7, TP HCM) của chủ đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; quản lý dự án Waterfront Saigon (quận 1, TP HCM) của chủ đầu tư MIK Group.

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 8.

Công trình được đầu tư các hạng mục như trung tâm thương mại dịch vụ, khối văn phòng, khối căn hộ cao cấp, tòa nhà đến nay đã bị bỏ hoang hơn 13 năm, hiện mới chỉ hoàn thiện xây dựng phần thô.

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 9.

Theo hình ảnh phối cảnh mới trên website của Viva Land, dự kiến những tấm kính cũ sẽ bị tháo dỡ, toàn bộ xung quanh mặt ngoài tòa nhà sẽ được thay lớp tấm kính mới, với tạo hình những ô tam giác.

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 10.

IFC One bị “bỏ hoang” trong tình trạng không được bảo quản, che chắn trong suốt hơn một thập kỷ, hiện trạng công trình đã có những dấu hiệu xuống cấp. Chủ đầu tư mới khi tiếp nhận dự án có thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến chất lượng công trình, phải giám định kết cấu…

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 11.

Trước đây, chủ đầu tư công trình là CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C, do nhiều công ty góp vốn. Để thực hiện dự án này, Địa ốc Sài Gòn M&C đã vay nợ hơn 854 tỷ đồng tại ngân hàng Đông Á với tài sản đảm bảo là một phần tài sản hình thành trong tương lai từ cao ốc Saigon One Tower, được định giá 723 tỷ đồng.

Ngân hàng Đông Á sau đó bán nợ cho Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) với giá gần 680 tỷ đồng, gồm cả lãi phát sinh.

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 12.

Toàn bộ dự án này là tài sản thế chấp cho khoản vay tín dụng tính cả gốc và lãi đến năm 2017 hơn 7.000 tỷ đồng tại MSB và Ngân hàng Đông Á, trở thành khoản nợ xấu, thuộc một vụ án hình sự, đã được VAMC thu giữ năm 2017.

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 13.

Cuối tháng 11/2020, trên thị trường lần đầu xuất hiện thông tin tái sinh dự án Saigon One Tower khi một doanh nghiệp có tên CTCP Di sản Quốc tế Hồ Tràm đăng ký với UBND TP HCM xin đầu tư dự án. Sau đó, dự án vẫn “im hơi lặng tiếng” cho đến khi Viva Land tiếp nhận.

 Cận cảnh dự án đình trệ 13 năm giữa trung tâm Sài Gòn: Đổi chủ, rào chắn mới được dựng - Ảnh 14.

Nằm ở vị trí đắc địa, công trình nằm dọc theo tuyến đường Tôn Đức Thắng, với công viên Bạch Đằng, cùng Thủ Thiêm 2 dự kiến được khánh thành vào ngày 30/4 tới đây. IFC One sau khi hoàn thành được hy vọng là điểm nhấn của khu vực trung tâm quận 1 cũng như của cả thành phố.

Phối cảnh mới dự án IFC One được đăng tải trên website của Viva Land. (Ảnh: Viva Land)


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *