Diễn biến bất ngờ phân khúc đất nền ở 2 tỉnh này

[ad_1]

Báo cáo quý 1/2021 của Chợ Tốt Nhà đã chỉ ra diễn biến thị trường nhà đất thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) và Huyện Dầu Tiếng (Bình Dương).

Tại thị trường nhà đất nền ở Thị xã Phú Mỹ: Giai đoạn 2015-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị xã Phú Mỹ đạt hơn 18%/năm, với tỷ trọng thương mại – dịch vụ, công nghiệp chiếm hơn 95%. Trong giai đoạn tiếp theo từ 2021 – 2025, việc đưa Thị xã Phú Mỹ trở thành Thành phố cảng biển là mục tiêu chiến lược quan trọng bậc nhất của Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo Báo cáo Kế hoạch sử dụng đất 2021, tổng diện tích đất của tất cả các khu công nghiệp là 4,8 triệu ha, và sẽ tăng lên thành 5,1 triệu ha trong năm 2021, chiếm hơn 15% diện tích tự nhiên toàn thị xã. Những con số trên cho thấy sản xuất công nghiệp sẽ là thế mạnh mũi nhọn của Phú Mỹ, cho thấy tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp trong tương lai.

Thống kê và phân tích dữ liệu từ chuyên trang bất động sản Chợ Tốt Nhà chỉ ra, nguồn cung tin đăng ở khu vực thị xã Phú Mỹ tập trung chủ yếu ở loại hình Đất nền với tỷ trọng trung bình luôn ở mức trên 80%.tổng nguồn cung nhà đất được rao tại đây. Tháng 4/2021 – 5/2021, thông tin một loạt các đề án về công trình cơ sở hạ tầng giao thông được đề xuất hoặc thông qua đã giúp cho lượt quan tâm về loại hình Đất nền tăng nhanh. Nguồn cung thể hiện qua lượng tin đăng về loại hình này bắt kịp xu hướng khi tăng đến 168% so với tháng 2/2021 – 3/2021.

Diễn biến bất ngờ phân khúc đất nền ở 2 tỉnh này - Ảnh 1.

Lượt quan tâm tìm mua đất nền và Nhà ở tại Thị xã Phú Mỹ ghi nhận sự tăng trưởng dương mạnh mẽ trong giai đoạn tháng 9 – 10/2021 với mức đỉnh đạt trung bình 2.67 điểm, tăng 44% chỉ trong vòng một tháng.

Tháng 9/2021, thị xã Phú Mỹ chứng kiến mức tăng vọt giá bán đất nền gấp 1.8 lần so với trung bình của 6 tháng trước đó và đạt đỉnh ở ngưỡng 9-10 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, Đất thổ cư là loại hình có biến động giá mạnh mẽ nhất và đất nông nghiệp chịu tác động ít nhất. Cùng với giá, thì lượng tin đăng bán – thể hiện cho nguồn cung và lượt xem tin trên mỗi tin đăng – chỉ số thể hiện cho nhu cầu quan tâm, tìm kiếm cũng đều tăng trong giai đoạn này. Nguyên nhân chính có thể kể đến việc thông qua hàng loạt kế hoạch nâng cấp hạ tầng giao thông như: mở rộng quốc lộ 51, cải tạo cầu Quốc An, nâng cấp đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu.

Đại diện chuyên trang Chợ Tốt Nhà nhận định, đối với các đô thị được định hướng để trở thành mũi nhọn công nghiệp của một khu vực, nguồn cung và cầu của thị trường về loại hình Đất sẽ tăng khi có các thông tin liên quan đến việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông được công bố. Chi tiết hơn trong các phân khúc Đất được tìm mua & đăng bán, Đất thổ cư sẽ là loại hình có tốc độ tăng trưởng về cung – cầu cũng như giá nhanh nhất.

Thị trường nhà đất ở Dầu Tiếng:  Huyện Dầu Tiếng (Bình Dương), là một trong những địa phương có tốc độ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tương đối nhanh ở khu vực miền Đông. Đáng chú ý là hệ thống cảng thủy, bến thủy nội địa đang được quy hoạch và sớm đầu tư xây dựng trong những năm tới. Cuối năm 2021, huyện Dầu Tiếng đã đề xuất với tỉnh về việc bên cạnh cụm công nghiệp Thanh An, huyện sẽ phát triển thêm 8 khu công nghiệp với tổng diện tích ước khoảng 7.057 ha và 12 cụm công nghiệp với tổng diện tích tăng thêm ước 864,94 ha.

Huyện chủ trương ưu tiên các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng để giảm tải cho hệ thống giao thông đường bộ của tỉnh trong tầm nhìn đến năm 2030. Theo quy hoạch phát triển đô thị, huyện cũng chủ động kêu gọi đầu tư cho các dự án lớn như Trung tâm thương mại – Dịch vụ – Khu dân cư thị trấn Dầu Tiếng, Khu đô thị mới phía Tây Bắc,

Tại thời điểm số lượt quan tâm tìm mua, tham khảo đất đai đã tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 9/2021 thì số lượng tin đăng rao bán lại chạm đáy. Nguồn cung bắt nhịp khá chậm khi đến tận 1-2 tháng sau thời kỳ lập đỉnh của nguồn cầu thì mới bổ sung thêm giỏ hàng ra thị trường vào những tháng cuối năm. Tuy vậy, lúc này mức độ sôi động của thị trường đã qua cơn sốt; theo tâm lý chung của người mua vào thời điểm nghỉ Tết, cung – cầu lại tiếp tục lệch pha.

Diễn biến bất ngờ phân khúc đất nền ở 2 tỉnh này - Ảnh 2.

Đầu quý 1/2022, nguồn cung bắt đầu tăng chậm lại do thị trường lúc này đã giảm sức hút do cận Tết và giảm dần theo kịch bản chung của thị trường vào thời điểm nghỉ Tết Nhâm Dần, nhưng nhìn chung vẫn dồi dào hơn so với trung bình của năm 2021. Từ giữa tháng 02/2022 đến nay, thị trường ghi nhận tín hiệu tích cực khi chỉ số quan tâm tìm mua đất nền và nguồn cung đất nền dần phục hồi và có xu hướng tăng trưởng tương đối đồng đều.

Nguồn cung có nhiều thay đổi nhất là ở các địa phương có các khu công nghiệp và cụm công nghiệp được đề xuất xây dựng, như xã An Lập, xã Định Hiệp, xã Long Tân và xã Thanh An.

Nguồn cầu ở các xã trên tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 9 – 11/2021. sau đó giảm nhẹ đến đầu năm 2022. Tín hiệu khởi sắc kể từ tháng 03/2022 khi các chỉ số về lượng quan tâm tăng trở lại trong giai đoạn này, nhưng nhìn chung thị trường vẫn đang lặng, chủ yếu tìm kiếm thông tin vì lượng liên lạc để giao dịch không có nhiều biến động.

https://cafef.vn/dien-bien-bat-ngo-phan-khuc-dat-nen-o-2-tinh-nay-20220408204702799.chn


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *