Đây là những điều các nhà đầu tư muốn biết trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ

[ad_1]

Hầu hết các ngân hàng trung ương đã kết thúc các cuộc họp của năm, nhưng họ cũng khiến các nhà đầu tư đặt hàng hàng loạt những câu hỏi mới để xem xét và cân nhắc. Trong khi đó, dữ liệu của Mỹ rất có thể sẽ làm sáng tỏ về thị trường tiêu dùng ở nền kinh tế số 1 thế giới này, cách chi tiêu của người tiêu dùng trong bối cảnh giá cả tăng vọt và virus biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ nhanh chóng mặt.

Dưới đây là những thông tin đáng chú ý trong tuần này về các thị trường trên khắp thế giới, từ Ira Iosebashvili ở New York, Vidya Ranganathan ở Singapore đến Sujata Rao, Karin Strohecker và Dhara Ranasinghe ở London.

Thị trường sẽ tạm nghỉ từ ngày 24/12/2021, nhưng sẽ mở cửa trở lại vào năm mới.

1/ Các cuộc họp quan trọng đã kết thúc nhưng nhiều băn khoăn vẫn chưa được làm sáng tỏ

Tháng 12 này diễn ra hàng loạt cuộc họp của các ngân hàng trung ương, thị trường có thể ‘nghỉ ngơi’ vào cuối năm hay không?

Không hẳn. Ngân hàng Trung ương Anh lần thứ hai chỉ trong một thời gian ngắn lại khiến các nhà đầu tư bối rối khi vừa quyết định nâng lãi suất một cách bất ngờ, một lần nữa đặt ra câu hỏi về đường đi nước bước của ngân hàng này.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), theo tinh thần của lễ Giáng sinh, có lẽ đã tặng một ‘món quà’ cho mọi người – chấm dứt kích thích khẩn cấp vào năm tới – làm hài lòng những người ủng hộ quan điểm ‘diều hâu’, đồng thời lựa chọn giữ nguyên chính sách mua tài sản hiện có – đem lại hạnh phúc cho những người theo quan điểm ‘bồ câu’. Nhưng lợi suất trái phiếu twang cao cho thấy nhà đầu tư có chút bất an về việc ECB nới lỏng chính sách hỗ trợ.

Và bằng cách nâng cao triển vọng tăng lãi suất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dường như đã thiết lập chương trình nghị sự cho một năm 2022 đầy biến động trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đều nỗ lực vạch ra con đường cho mình để thoát khỏi giai đoạn chính sách tiền tệ ‘bất thường’, mặc dù tốc độ giữa các ngân hàng trung ương có sự khác biệt đáng kể.

Bảng cân đối tổng tài sản của các ngân hàng trung ương.

Đây là những điều các nhà đầu tư muốn biết trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

2/ Niềm vui trong kỳ nghỉ lễ liệu có trọn vẹn? 

Đây là mùa mua sắm, nhưng những người tiêu dùng ở Mỹ có thể vui mừng đến mức nào khi đối mặt với giá cả tăng vọt cùng số ca nhiễm Omicron?

Để trả lời câu hỏi này, nhà đầu tư đang chờ đợi chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 12 – sẽ công bố vào thứ Tư (22/12) và doanh số bán nhà mới tháng 11, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tháng 11 và đơn đặt hàng hóa lâu bền, sẽ công bố vào thứ Năm (23/12).

Giá tiêu dùng ở Mỹ tháng 11 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong khoảng 4 thập kỷ. Bất kỳ dấu hiệu nào cũng đều cho thấy chi phí sinh hoạt tăng cao và đại dịch kéo dài lê thê đến mức gây quá mệt mỏi đang đè nặng lên chi tiêu – vốn chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ – sẽ không làm yên lòng Fed.

Rốt cuộc, ngân hàng trung ương Mỹ chỉ tăng gấp đôi tốc độ cắt giảm mua trái phiếu và báo hiệu sẽ có tới ba lần tăng lãi suất cho năm 2022.

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ

Đây là những điều các nhà đầu tư muốn biết trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ - Ảnh 2.

Tăng trưởng GDP, lạm phát và chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ.

3/ Chiếc ghế của Thủ tướng Anh lung lay

Hai năm sau khi đảng của Thủ tướng Anh Boris Johnson chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhiệm kỳ tại vị của ông đang bị lung lay.

Ý kiến đề xuất của 100 nhà lập pháp, các vụ bê bối, mất đi nhiều ghế quốc hội mà đảng của ông đã thống trị trong 200 năm và nền kinh tế trì trệ… đồng nghĩa với việc những người ủng hộ ông kể cả về tài chính có thể sẽ thay thế ông vào năm 2022. Kết quả một cuộc thăm dò mới đây cho thấy đa số cử tri nghĩ rằng ông nên từ chức, một cuộc thăm dò ý kiến ​​được tìm thấy.

Hiện tại, Brexit đã làm hạn chế sự phục hồi sau đại dịch của Anh. Giờ đây, một “cơn sóng thủy triều” virus biến thể Omicron (trích lời của ông Johnson) khiến cho tình hình càng thêm rắc rối. Chỉ số PMI của nước Anh cho thấy tăng trưởng của khu vực tư nhân tháng 12 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng. Trong khi đó, lạm phát lên tới 5% có thể sẽ buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải tăng lãi suất nhiều lần trong năm tới.

Vào ngày 22 tháng 12, các chỉ số GDP cuối cùng của Quý 3 có thể xác nhận nền kinh tế Anh đang tụt lại phía sau các nước G7 khác. Không có gì ngạc nhiên khi chứng khoán Anh giảm giá 35% so với các chỉ số chứng khoán trên toàn cầu khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi tương lai mờ mịt của nền kinh tế Anh.

Nền kinh tế Anh bị thu hẹp cửa.

Đây là những điều các nhà đầu tư muốn biết trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ - Ảnh 3.

Các chỉ số PMI và CPI của Anh.

4/ Lựa chọn của người dân Chile

Người Chile đi bầu cử vào Chủ nhật (19/12), kết thúc một năm đầy rủi ro chính trị ở Mỹ Latinh, khu vực vốn đã bị ám ảnh bởi bất bình đẳng thu nhập, đội ngũ các nhà lãnh đạo luôn có biến động, tăng trưởng gây thất vọng và số ca nhiễm Covid-19 tăng cao.

Cuộc bầu cử vòng hai của Chile cho thấy sự yếu thế của luật sư theo đường lối cực hữu Jose Antonio Kast trong ‘cuộc chiến’ với cựu lãnh đạo sinh viên Gabriel Boric thuộc liên minh cánh tả. Đây là cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên ở nước này kể từ khi nước sản xuất đồng lớn nhất thế giới bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình, cách đây 2 năm.

Trong cương lĩnh tranh cử, ứng cử viên cánh tả Gabriel Boric, 35 tuổi, theo đuổi mục tiêu xây dựng một nhà nước bảo đảm những quyền phổ quát cơ bản.

Sau cuộc bỏ phiếu hôm 19/12, ông Jose Antonio Kast đã thừa nhận thất bại trước ứng cử viên Gabriel Boric. Theo thông báo, với hơn 83% số phiếu được kiểm, ông Gabriel Boric đã giành được 55,52% số phiếu ủng hộ so với mức 44,48% của ông Kast. Trong thông báo đăng trên trang Twitter, ông Kast cho biết: “Tôi đã nói chuyện với ông Gabriel Boric và đã chúc mừng thành công lớn của ông ấy”.

Chu kỳ bầu cử của khu vực Mỹ Latinh sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022. Colombia dự kiến ​​tổ chức bầu cử quốc hội vào tháng 3 và bầu cử Tổng thống vào tháng 5. Cuộc tổng tuyển cử của Brazil vào tháng 10 sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư do trọng lượng kinh tế của nước này trong khu vực. Cho đến nay, cựu lãnh đạo cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò.

Những rủi ro địa chính trị trong năm 2022.

Đây là những điều các nhà đầu tư muốn biết trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ - Ảnh 4.

5/ Bí ẩn trong tư tưởng lãnh đạo của Trung Quốc

Các nhà đầu tư đang cố gắng hiểu ý nghĩa trong những phát ngôn của các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc khi gần đây họ nói rằng năm tới sẽ làm tất cả vì sự ổn định kinh tế và chính sách tiền tệ thận trọng.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, theo JPMorgan, ước tính khoảng 5%, gần với mức mà các cố vấn chính phủ nước này khuyến nghị. Có thể chính sách kinh tế năm 2022 của Trung Quốc sẽ được điều chỉnh để phù hợp với mục tiêu “thịnh vượng chung” trước Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản vào năm tới.

Nhưng thị trường trái phiếu đang bối rối. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã chuyển tiền mặt vào các ngân hàng trong khi cố gắng kiềm chế đồng nhân dân tệ để không tăng mạnh.

Trong khi nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới rục rịch tăng lãi suất, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát. Theo đó, PBoC hạ lãi suất cho vay chuẩn (LPR) kỳ hạn 1 năm từ mức 3,85% xuống 3,8%, nhưng giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn kỳ hạn 5 năm ở mức 4,65%. Đây là lần đầu tiên PBoC giảm lãi suất kể từ tháng 4/2020, giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 ở nước này. Động thái của Trung Quốc đi ngược với xu hướng chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn khác hiện nay là tiến tới thắt chặt để chống lạm phát.

Các nhà hoạch định chinh sách Trung Quốc cam kết sẽ giữ chính sách ổn định và nới lỏng trong năm 2022

Đây là những điều các nhà đầu tư muốn biết trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ - Ảnh 5.

Tăng trưởng GDP, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc và tỷ giá USD-CNY.

Tham khảo: Reuters


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *