Đánh răng có liên quan đến bệnh tim

[ad_1]

Mỗi phút lại có 1 người đột tử

Ngày 27 tháng 11 năm 2019, nam diễn viên Cao Dĩ Tường (Gao Yixiang) đang tham gia một chương trình tạp kỹ, anh đột ngột qua đời vì đột tử do bệnh tim cấp tính và tập luyện quá sức. Cuộc đời của anh ấy đã phải dừng lại ở tuổi 35.

Sáng sớm ngày 25 tháng 11 năm 2020, một sinh viên năm thứ 2 của Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân (TQ) đột ngột qua đời trong phòng làm việc, chưa kịp nhìn ra thế giới bên ngoài thì anh đã phải dừng lại cuộc đời.

Cái chết đột ngột như thế này xảy ra hàng ngày. Mở một trang tìm kiếm và gõ từ “đột tử”, ít nhất sẽ có hàng ngàn thông tin về đột tử hiện ra, thật là sốc.

Vào năm 2020, dịch bệnh xuất hiện đã khiến nhiều lãnh đạo quốc gia và nhân viên y tế đột tử khi đang trong thời gian làm việc, trong đó có nhiều trường hợp đột tử do các vấn đề ở tim.

Số liệu thống kê cho thấy số ca đột tử do các vấn đề tim mạch ở Trung Quốc hàng năm đã vượt quá 540.000 ca, tương đương cứ mỗi phút lại có 1 ca đột tử và khoảng 1.500 người chết mỗi ngày.

Mỗi phút lại có 1 người đột tử, sau 10 năm nghiên cứu: Đánh răng có liên quan đến bệnh tim - Ảnh 1.

Nhất thiết phải chú ý đề phòng đột tử

Gần đây, việc đột tử gần như không được thông báo trước, thay vì chạy đua với sự sống sau cái chết đột ngột, tốt hơn hết bạn nên tìm cách phòng tránh đột tử, và một trong những phương pháp hiệu quả chính là đánh răng thật kỹ.

Nghiên cứu trong hơn 10 năm: Để ngăn ngừa đột tử, hãy bắt đầu bằng việc đánh răng!

Sự xuất hiện của triệu chứng ngừng tim đột ngột có liên quan đến chứng rung nhĩ và suy tim. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu vào ngày 1 tháng 12 năm 2019 cho thấy đánh răng hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ rung nhĩ và suy tim.

Để điều tra mối quan hệ giữa các chỉ số sức khỏe răng miệng quốc gia Hàn Quốc với nguy cơ rung nhĩ và suy tim, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã sàng lọc 161.286 đối tượng từ cơ sở dữ liệu từ năm 2003 đến năm 2004. Các đối tượng này ở độ tuổi 40-79. Không có tiền sử rung nhĩ hoặc suy tim.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra y tế định kỳ đối với các đối tượng này, chẳng hạn như tiền sử bệnh, huyết áp, thói quen sinh hoạt, v.v., bao gồm cả việc họ có mắc bệnh nha chu hay không, số lần đánh răng mỗi ngày, liệu họ có làm sạch răng chuyên nghiệp vào năm ngoái hay không và số lượng răng bị mất.

Trong thời gian theo dõi kéo dài khoảng 10,5 năm, lần lượt xảy ra 4911 và 7971 trường hợp rung nhĩ và suy tim.

Sau khi phân tích, người ta thấy rằng những người đánh răng thường xuyên (3 lần một ngày) giảm 10% nguy cơ rung nhĩ và giảm 12% nguy cơ suy tim.

Ngoài ra, những người không bị bệnh nha chu và những người đã làm sạch răng chuyên nghiệp có nguy cơ bị rung nhĩ và suy tim thấp hơn, trong khi những người bị mất răng có nhiều khả năng bị rung nhĩ và suy tim hơn.

Nói chung, bằng cách cải thiện vệ sinh răng miệng và giảm nguy cơ rung nhĩ và suy tim, đánh răng thường xuyên và làm sạch răng chuyên nghiệp thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ rung nhĩ và suy tim.

Mỗi phút lại có 1 người đột tử, sau 10 năm nghiên cứu: Đánh răng có liên quan đến bệnh tim - Ảnh 2.

Không mắc bệnh nha chu, nguy cơ bị rung nhĩ và suy tim thấp

Mỗi phút lại có 1 người đột tử, sau 10 năm nghiên cứu: Đánh răng có liên quan đến bệnh tim - Ảnh 3.

Mất răng có thể làm tăng nguy cơ rung nhĩ và suy tim

Mỗi phút lại có 1 người đột tử, sau 10 năm nghiên cứu: Đánh răng có liên quan đến bệnh tim - Ảnh 4.

Đánh răng 3 lần một ngày hoặc nhiều hơn sẽ giảm nguy cơ bị rung nhĩ và suy tim mới

Mỗi phút lại có 1 người đột tử, sau 10 năm nghiên cứu: Đánh răng có liên quan đến bệnh tim - Ảnh 5.

Làm sạch răng chuyên nghiệp có thể làm giảm nguy cơ rung nhĩ và suy tim

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu với sự tham gia của 250.000 người cũng xác nhận rằng, đánh răng mỗi ngày một lần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 9%; lấy cao răng nhiều hơn một lần một năm, nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể giảm 14%.

Mỗi phút lại có 1 người đột tử, sau 10 năm nghiên cứu: Đánh răng có liên quan đến bệnh tim - Ảnh 6.

Tại sao đánh răng không đúng cách sẽ gây hại cho tim?

Bệnh tim thực sự liên quan đến sức khỏe răng miệng. Nó có thể được mô tả là “kết nối giữa trái tim với miệng”.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, vệ sinh răng miệng kém có thể gây nhiễm khuẩn huyết thoáng qua và viêm nhiễm toàn thân, có thể gây rung nhĩ và suy tim.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng nếu răng không được chải kỹ, vi khuẩn trong màng sinh học dưới nướu sẽ xâm nhập vào hệ tuần hoàn.

Ngoài ra, sự xuất hiện của rung nhĩ có liên quan đến vệ sinh răng miệng kém và viêm hệ thống do bệnh nha chu, và viêm toàn thân có thể thúc đẩy xơ vữa động mạch, làm cứng mạch, tổn thương van tim và tổn thương cơ tim, cuối cùng dẫn đến suy tim.

Tài liệu tham khảo:

[1] Yoonkyung Chang, Ho Geol Woo, Jin Park, Ji Sung Lee, Tae-Jin Song. Chăm sóc vệ sinh răng miệng được cải thiện có liên quan đến việc giảm nguy cơ xuất hiện rung nhĩ và suy tim: Một nghiên cứu dựa trên dân số trên toàn quốc. European Journal of Prevention Cardiology. 2019; 27 (17): 1835-1845. doi: https://doi.org/10.1177/2047487319886018

[2] Shin-Young P, Sun-Hwa K, Si-Hyuck K, và cộng sự. Vệ sinh răng miệng được cải thiện làm giảm nguy cơ tim mạch của bệnh răng miệng: Một nghiên cứu dựa trên dân số Hàn Quốc [J]. Tạp chí Tim mạch Châu Âu (14): 14 .

[3] People’s Daily Online-Life Times: “Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày giúp kéo dài tuổi thọ: Làm sạch răng kỹ lưỡng để ngăn ngừa các bệnh về tim và não” 2018-10-29

*Theo Health/39

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *