Đại gia “tranh thủ” chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt khai gì?

[ad_1]

Người duy nhất bị cáo buộc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” vụ Vạn Thịnh Phát

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát.

Theo kết luận điều tra, trong số 86 bị can trong vụ án cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – Trương Mỹ Lan, ông Nguyễn Cao Trí là người duy nhất bị cáo buộc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Báo PLTPHCM dẫn kết luận điều tra cho biết, ông Nguyễn Cao Trí sở hữu hai hệ sinh thái gồm Tập đoàn Capella có 28 công ty con hoạt động mảng bất động sản, nhà hàng, khách sạn… và Tập đoàn giáo dục Văn Lang với 7 đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Đại gia "tranh thủ" chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt khai gì? - Ảnh 1.

Ông Trí quen biết với bà Trương Mỹ Lan nhiều năm. Từ năm 2017 đến năm 2020, hai bên đã hợp tác đầu tư một số dự án, mua cổ phần một số công ty.

Đầu tiên là thỏa thuận chuyển nhượng 65% vốn điều lệ Công ty Cao su Công nghiệp với giá 45 triệu USD, để Hồ Quốc Minh – môi giới của bà Lan đứng tên trên hợp đồng. Bà Lan đã thanh toán cho ông Trí hơn 21 triệu USD, tương đương 476 tỉ đồng để mua 31,2% vốn cổ phần.

Thứ hai, giao dịch mua 100% vốn điều lệ Công ty Sài Gòn Đại Ninh với giá 3.000 tỉ đồng. Bà Lan đã đặt cọc và 5 lần chuyển tổng cộng 20 triệu USD, tương ứng 463 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Trí chỉ khai đã nhận 1 triệu USD và 127 tỉ đồng, còn 19 triệu USD chưa nhận.

Thứ ba, thỏa thuận để bà Lan tham gia đầu tư Dự án Khu Công nghiệp Hải Hà tại Quảng Ninh của ông Trí. Bà Lan đã thanh toán 2 lần tổng cộng 9,5 triệu USD, tương ứng hơn 220 tỉ đồng.

Do nhiều lần thanh toán, nhận tiền nhưng không có giấy tờ, đến tháng 1/2021, ông Nguyễn Cao Trí và bà Trương Mỹ Lan thống nhất chốt các khoản đầu tư mà ông Trí đã nhận là 1.000 tỉ đồng.

Để đảm bảo tín nhiệm và tin tưởng, ông Trí chuyển nhượng 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang để giao cho bà Trương Mỹ Lan.

Ngày 7/10/2022, bà Trương Mỹ Lan bị khởi tố, bắt tạm giam. Ngày 21, 22/10/2022, ông Trí chỉ đạo trợ lý soạn thảo để ông ký các thủ tục thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Văn Lang “khống”, hợp thức ghi lùi ngày, tháng, năm để chiếm đoạt số tiền 1.000 tỉ đồng đã nhận của bà Trương Mỹ Lan.

Lời khai của đại gia Nguyễn Cao Trí

Vietnamnet dẫn kết luận điều tra cho biết, ban đầu tại cơ quan điều tra, ông Trí phủ nhận việc đã nhận 1.000 tỉ đồng từ bà Lan, phủ nhận quan hệ kinh tế với nữ đại gia. Thậm chí, ông Trí từng khẳng định rằng bà Lan đã vu khống, bôi nhọ danh dự của mình.

Đáng chú ý, khi có kết quả giám định tài liệu xác định chữ viết của ông Trí trong các tài liệu theo dõi và xác nhận số tiền đã nhận từ bà Lan, ông Trí vẫn không thừa nhận hành vi.

Tuy nhiên “lời nói dối” của ông Trí bị cơ quan điều tra đánh giá là thể hiện ý thức chiếm đoạt tài sản của bà Lan đến cùng.

Về phần mình, bà Lan có đơn yêu cầu làm rõ, xử lý hành vi của ông Trí trong việc chiếm đoạt tiền của bà này, đề nghị thu hồi 1.000 tỉ đồng nêu trên để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đại gia "tranh thủ" chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt khai gì? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, sau đó ông Nguyễn Cao Trí đã khai nhận hành vi phạm tội và khẳng định không biết nguồn gốc số tiền nhận của bà Lan lấy từ đâu.

Sau khi nhận tiền, ông Trí khai sử dụng để mua các loại cổ phần, cổ phiếu, bất động sản, thanh toán cho Dự án Sài Gòn Silicon…

Ông Trí cũng có đơn đề nghị nộp tiền để khắc phục hậu quả.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã kê biên, phong tỏa tài sản của ông Trí để đảm bảo thu hồi tài sản cho vụ án.

Theo báo Tiền Phong, hiện cơ quan điều tra đã thu giữ tài sản khi thực hiện khám xét nhà và nơi làm việc của ông Trí hơn 93 tỉ đồng, kê biên 7 bất động sản do vợ chồng ông Trí đứng tên tổng trị giá hơn 266 tỉ đồng. 

Ngoài ra, gia đình ông Trí đã nộp hơn 640 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả, tổng số tiền cơ quan điều tra thu giữ là trên 1.001 tỉ đồng.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *