Cử tri băn khoăn tình trạng sống tại chung cư như sống ở ốc đảo

[ad_1]

Chiều 21-11, Tổ Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đơn vị số 2 TP HCM tiếp xúc cử tri quận 1 sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Bà Trần Kim Yến – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM – và ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự – Hành chính (Bộ Tư pháp) chủ trì buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri Trần Bá Hà (phường Bến Nghé) nêu vấn đề hiện nay, các khu chung cư, đặc biệt chung cư cao cấp, chưa được cơ quan quản lý nhà nước quan tâm về khía cạnh xã hội. “Cư dân sống tại những chung cư này như sống tại một “ốc đảo”, không có hoạt động của tổ dân phố, khu phố và các đoàn thể chính trị – xã hội” – cử tri Hà phản ánh.

Theo cử tri Trần Bá Hà, nếu không có các hoạt động của khu phố, tổ dân phố và các đoàn thể thì sẽ gặp khó khăn trong việc làm củng cố cơ sở chính trị và cơ sở xã hội cho chính quyền nhân dân được.

Cử tri băn khoăn tình trạng sống tại chung cư như sống ở ốc đảo - Ảnh 1.

Cử tri Trần Bá Hà đóng góp ý kiến

Dẫn chứng, ông Hà nhắc lại vụ việc bé gái tử vong do người tình của cha hành hạ tại một chung cư ở quận Bình Thạnh (TP HCM) gây bức xúc dư luận. Theo ông, từ khi bé gái này bị hành hạ đến khi tử vong tuyệt đối không có sự can ngăn từ tổ dân phố hay các đoàn thể.

“Quốc hội cần kiến nghị các cơ quan quản lý xây dựng quy định cụ thể khi hình thành các chung cư cao cấp, trong đó có yêu cầu về tổ chức xã hội” – cử tri Hà góp ý.

Cử tri băn khoăn tình trạng sống tại chung cư như sống ở ốc đảo - Ảnh 2.

Tổ Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đơn vị số 2, TP HCM tổ chức tiếp xúc cử tri quận 1

Liên quan đến vấn đề đất đai, cử tri Đặng Quốc Hùng (phường Nguyễn Cư Trinh) đề nghị thành lập hội đồng định giá đất để xây dựng bảng giá đất ổn định trên cơ sở tương đối với so với giá trị trường. Nếu khu vực nào có biến động lớn thì hội đồng sẽ xây dựng lại giá đất tại khu vực đó và công khai để mọi cá nhân, cơ quan thực hiện. Trường hợp chưa có giá mới, phải áp dụng theo giá cũ để tránh tiêu cực và phiền hà cho người dân.

Cử tri băn khoăn tình trạng sống tại chung cư như sống ở ốc đảo - Ảnh 3.

Đại biểu Đỗ Đức Hiển đã báo cáo 1 số kết quả của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XV và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đến các cử tri quận 1.

Ghi nhận ý kiến cử tri, đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển nêu quan điểm mọi công dân đều phải công bằng trước pháp luật. Dù sống ở chung cư cao cấp hay chung cư dành cho người có thu nhập thấp cũng đều phải thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm công dân như nhau. Bên cạnh đó, nhà nước phải có trách nhiệm để người dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình.

Đại biểu Đỗ Đức Hiển bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn quan tâm hơn đến quản lý hành chính, góp phần bảo đảm an ninh – trật tự…


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *