Cư dân một dự án chung cư trên địa bàn Tp.Thủ Đức “cầu cứu” chính quyền vì tranh chấp giữa BQL cũ-mới

[ad_1]

Đó là tranh chấp diễn ra giữa Công ty CP Propman Capital và Công ty TNHH Phát triển Phú Hưng Thịnh. Mâu thuẫn bắt nguồn từ các diễn biến phức tạp sau khi Công ty Propman Capital hết hiệu lực hợp đồng quản lý tại chung cư Hausneo.

Được biết, rất nhiều chủ sở hữu căn hộ chung cư Hausneo đang làm đơn kiến nghị khẩn cấp về hành vi chiếm dụng quyền quản lý toà nhà chung cư của Công ty Propman Capital.

Vào ngày 10/11/2021, Ban Quản Trị (BQT) chung cư Hausneo đã gửi văn bản xác nhận không gia hạn hợp đồng với Công ty Propman Capital. Theo đó, Công ty Propman không còn giữ vai trò Ban Quản Lý (BQL) của chung cư Hausneo và phải chấm dứt hoạt động, bàn giao công việc cho BQT hoặc BQL mới kể từ 0h00 ngày 1/12/2021.

Tuy nhiên, Công ty Propman Capital đã bất chấp điều khoản hợp đồng và phản hồi “từ chối bàn giao hồ sơ, tài sản, thông tin cư dân và quyền quản lý vận hành” cho BQT. Đặc biệt, giữa đêm ngày 30/11 đến sáng sớm ngày 01/12/2021, một số cư dân tập trung tại sảnh chung cư, gây huyên náo và chống phá việc tiếp nhận hợp pháp của Công ty Phú Hưng Thịnh – BQL mới.

Vụ việc từ chối bàn giao giữa hai đơn vị quản lý tại chung cư Hausneo vào khuya 30/11 vừa qua không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của 568 hộ dân tại đây, mà còn làm dấy lên nhiều câu hỏi về BQL cũ – Công ty Propman Capital.

Cư dân một dự án chung cư trên địa bàn Tp.Thủ Đức “cầu cứu” chính quyền vì tranh chấp giữa BQL cũ-mới - Ảnh 1.

Hình ảnh tại chung cư HausNeo (Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) đêm 30/12 rạng sáng 1/12/2021.

Thứ nhất là nghi vấn về tài chính. Trong suốt 1 năm tiếp quản vận hành chung cư Hausneo, Công ty Propman Capital chỉ báo cáo thu chi 1 lần đầu tiên và duy nhất cho giai đoạn từ tháng 12/2020 tới tháng 2/2021, với dự kiến khoản lỗ cả năm lên đến 427 triệu đồng. Từ đó đến nay, cả BQT và cư dân hoàn toàn không nhận được bất cứ thông tin nào về vấn đề thu chi tài chính trong khi vẫn đóng Phí Quản Lý đầy đủ hàng tháng. Điều này khiến cư dân hoang mang về sự trung thực và minh bạch của doanh nghiệp này.

Thứ hai là năng lực quản lý của Công ty Propman Capital. Được biết trong suốt 1 năm vận hành chung cư Hausneo Công ty Propman Capital liên tục thay đổi nhân sự chủ chốt là Trưởng BQL, Trưởng Bộ phận kỹ thuật. Những sự khuất tất này càng khiến cư dân tại chung cư Hausneo lo lắng khi hiện tại hợp đồng quản lý giữa BQT và Propman Capital đã hết hiệu lực, sự có mặt của Công ty Propman Capital tại chung cư Hausneo là bất hợp pháp và BQL này còn tự ra thông báo đóng cửa sảnh từ 23 giờ 59 phút hàng ngày mà chưa thông qua ý kiến cư dân hay BQT.

Câu hỏi đặt ra nếu xảy ra sự cố về an ninh, cháy nổ, tài sản tại chung cư Hausneo thì Propman Capital có chịu trách nhiệm không?

Với hai vấn đề trên, các Chủ sở hữu căn hộ chung cư Hausneo đã phải “cầu cứu” chính quyền các cấp và cơ quan chức năng bằng văn bản kiến nghị. Theo đơn kiến nghị, là tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường càng sớm càng tốt. Hiện nay tất cả thành viên trong BQT chung cư Hausneo đã từ nhiệm vì nhiều lí do. Vì thế, không còn ai đại diện hợp pháp cho tiếng nói, ý kiến các Chủ sở hữu cũng như kiểm soát công tác quản lý vận hành chung cư.

Theo đó, chủ sở hữu căn hộ chung cư Hausneo cũng mong muốn chính quyền nhanh chóng can thiệp vào sự chiếm dụng quyền hạn bất hợp pháp của Công ty Propman Capital tại chung cư Hausneo từ 1/12 đến nay. Ngoài ra, văn bản cũng đề nghị chính quyền Phường Phú Hữu xem xét xử lý các sai phạm của Công ty Propman Capital trong thời gian nắm giữ vai trò BQL như: công khai minh bạch thu chi tài chính quỹ quản lý vận hành, từ chối bàn giao, kích động cư dân….

Đại diện Chủ đầu tư là Công ty AHC Bảo Minh (EZLand) cho biết, đã hoàn tất bàn giao toàn bộ công tác vận hành và quản lý toà nhà chung cư Hausneo kể từ 00h00 ngày 1/12/2020 cho BQT nhiệm kỳ 1 được bầu theo kết quả của Hội nghị nhà chung cư vào ngày 18/10/2020. Căn cứ theo Điều 38 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng về việc ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, được bổ sung, sửa đổi bởi Thông tư 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 và Thông tư 06/2019/TT-BXD ngày 31/10/2019, theo đó, sau khi Chủ Đầu Tư bàn giao công tác quản lý vận hành cho Ban Quản Trị và Ban Quản Lý thì chính Ban Quản Trị và Ban Quản Lý là đơn vị chịu trách nhiệm đối với công tác quản lý vận hành tại chung cư Hausneo.

Cũng theo Điều 41 và Điều 42 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư nêu trên đã quy định rõ quyền và trách nhiệm của đơn vị quản lý vận hành và Ban Quản Trị đối với công tác quản lý vận hành tại chung cư. Do đó, Chủ đầu tư EZLand không có quyền can thiệp vào công tác vận hành toà chung cư sau khi bàn giao, mọi vấn đề quản lý sẽ thuộc quyền quyết định của BQT do Cư dân tại chung cư bầu chọn và đơn vị quản lý vận hành được chỉ định bởi BQT.

Tuy nhiên, trước sự việc diễn ra vào đêm 30/11 vừa qua, đại diện Chủ đầu tư cho biết với tư cách chủ đầu tư của dự án, đơn vị này cũng đang tích cực làm việc với chính quyền để hiểu rõ sự việc nhằm hỗ trợ các bên có liên quan bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của Chủ sở hữu căn hộ và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật có ảnh hưởng đến cư dân tại chung cư.

Cụ thể, Chủ đầu tư cũng nhận được khá nhiều câu hỏi từ cư dân về việc hỗ trợ thông tin các quy định liên quan đối với vấn đề tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường để sớm bầu cử và thành lập BQT mới. Đồng thời, Chủ đầu tư khuyến khích các Chủ sở hữu có tâm huyết và năng lực ứng cử vào BQT để kiện toàn một BQT tốt hơn, hướng đến xây dựng một môi trường sống văn minh, lành mạnh và an toàn.

Từ sự việc trên, chưa xét đến việc Công ty Propman Capital có những hành vi sai phạm trước đó không nhưng việc Propman Capital đang ở lại bất hợp pháp trong tòa nhà và từ chối đơn vị Quản lý mới vào tiếp nhận bàn giao cho thấy Cư dân tại đây đang là người gánh chịu những hậu quả nặng nề nếu như có sự cố về an ninh, mất an toàn xảy ra tại Chung cư khi BQL cũ không còn trách nhiệm, BQL mới không được vào tiếp nhận, BQT đương thời đang bị chống đối.


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *