Có giấc mơ lặp đi lặp lại trong nhiều ngày? Bạn không cô đơn đâu và đây là ý nghĩa của nó

[ad_1]

Trung bình, một người bình thường dành đến 1/3 cuộc đời chỉ để ngủ. Nhưng dù khi ngủ là thời điểm cơ thể chúng ta nghỉ ngơi, một số khu vực trong não bộ lại hoạt động khá mạnh để chuẩn bị cho ngày mới của bạn. Đây cũng chính là lúc những giấc mơ xảy ra.

Tuy nhiên, có bao giờ bạn gặp những giấc mơ lặp đi lặp lại chưa? Nghĩa là cùng một giấc mơ ấy, nó diễn ra trong nhiều ngày liên tục.

Giấc mơ lặp phổ biến hơn bạn tưởng

Có giấc mơ lặp đi lặp lại trong nhiều ngày? Bạn không cô đơn đâu và đây là ý nghĩa của nó - Ảnh 1.

Bạn có thể nghĩ đây là một giấc mơ đặc biệt, nhưng nó không quá đặc biệt như bạn tưởng. Từng có nghiên cứu cho thấy những giấc mơ lặp ấy xảy ra với 35% trẻ em trước tuổi teen, còn với thiếu niên và người trưởng thành là 60 – 75%.

Trên thực tế, giấc mơ lặp có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong đời. Tuy nhiên, khoảng 40% mọi người ghi nhận giấc mơ này từ khi còn nhỏ, trong khi 15% thấy nó bắt đầu xuất hiện lúc trưởng thành.

Những giấc mơ phổ biến nhất

Có giấc mơ lặp đi lặp lại trong nhiều ngày? Bạn không cô đơn đâu và đây là ý nghĩa của nó - Ảnh 2.

Một khảo sát trên Ameri Sleep đã chỉ ra 5 giấc mơ lặp phổ biến nhất, bao gồm:

– Mơ rơi tự do

– Mơ bị săn đuổi

– Giấc mơ trở lại thời đi học

– Mơ đi thi hoặc dự sự kiện quan trọng mà không chuẩn bị gì cả

– Mơ biết bay

Đa số những giấc mơ kiểu này thường gây ra cảm xúc tiêu cực và dễ gây lo lắng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có tâm lý và sức khỏe tâm thần yếu dễ gặp phải những giấc mơ lặp tiêu cực hơn.

Ý nghĩa của những giấc mơ lặp

Có giấc mơ lặp đi lặp lại trong nhiều ngày? Bạn không cô đơn đâu và đây là ý nghĩa của nó - Ảnh 3.

Trên thực tế, những giấc mơ lặp có thể phản ánh tâm trạng của bạn trong ngày.

Chẳng hạn, mơ đi thi mà không chuẩn bị là kiểu mơ khá phổ biến với học sinh – sinh viên, đặc biệt là trong giai đoạn thi cử. Đây là cách não bộ tự phản ánh sự căng thẳng về thể chất và tinh thần mà học sinh đang trải qua.

Hay giấc mơ rơi tự do thực chất phản ánh nỗi sợ và cảm giác thiếu an toàn mà bạn gặp phải trong một số tình huống vào ban ngày. Còn mơ rụng răng cho thấy một người hay ngượng ngùng gặp khó khăn trong việc tự thể hiện bản thân.

Có giấc mơ lặp đi lặp lại trong nhiều ngày? Bạn không cô đơn đâu và đây là ý nghĩa của nó - Ảnh 4.

Các chuyên gia về giấc ngủ từng đặt giả thuyết rằng, những giấc mơ lặp có liên quan đến các vấn đề bạn gặp phải trong đời sống. Một số khác thì tin đó là cách não bộ phản ứng với những thương tổn tâm lý từng gặp trong quá khứ. Ngoài ra, một vài giấc mơ đặc biệt có thể phản ánh mong muốn hoặc nỗi sợ thầm kín của bạn.

Làm sao để thoát khỏi những giấc mơ như vậy?

Có giấc mơ lặp đi lặp lại trong nhiều ngày? Bạn không cô đơn đâu và đây là ý nghĩa của nó - Ảnh 5.

Do những giấc mơ lặp thường vì nguyên nhân stress, cách để giải quyết tình trạng này là giảm bớt những căng thẳng bạn gặp trong ngày. Hãy tập trung tìm kiếm nguyên nhân khiến bạn stress, giải quyết nó và tình hình sẽ dần trở nên khá hơn.

Ngoài ra, còn một số lý do khác như thiếu ngủ, ngủ trong điều kiện thiếu thoải mái, có chế độ ăn và cuộc sống thiếu cân bằng.

Nhìn chung, nếu những giấc mơ lặp kéo dài quá lâu, bạn nên cân nhắc đi gặp bác sĩ tâm lý để giải quyết ngọn ngành vấn đề.

Nguồn: BS, VT.co

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *