Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư

Rate this post

Theo phản ánh của người mua nhà tại dự án chung cư Việt Đức Complex (Thanh Xuân, Hà Nội) – Chủ đầu tư (CĐT) là Công ty Cổ phần (CP) Đầu tư Sông Đà – Việt Đức, nhiều năm qua họ đã có đơn thư gửi các cơ quan chức năng.

Thậm chí, nhiều cuộc “đối đầu” giữa cư dân và CĐT xảy ra khiến lực lượng chức năng phải xử lý một trường hợp cư dân bị thương sau vụ xô xát.

Theo phản ánh của tập thể cư dân tòa A, chung cư Việt Đức Complex, chủ đầu tư đã cho thay đổi kết cấu hiện trạng của 2 tầng kỹ thuật trong tòa nhà thành các căn hộ, văn phòng để kinh doanh.

Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc cấp sổ hồng, khiến cư dân bị ảnh hưởng quyền sở hữu hợp pháp. Đồng thời, từ đây cũng gây ra tình trạng mất trật tự an ninh, hiểm họa cháy nổ và các nguy cơ bùng phát dịch bệnh khi các vụ việc phản đối kéo dài, cư dân tập trung đông người.

Cũng theo phản ánh, việc sử dụng tầng kỹ thuật của CĐT đã được các cơ quan chức năng chỉ ra rất rõ tại các văn bản của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình, Bộ Xây dựng và Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 1.

Người dân đấu tranh đòi quyền lợi

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 2.

Tuy nhiên, CĐT vẫn ngang nhiên vi phạm trước sự phản đối của cư dân là rất đáng ngại. Việc này không chỉ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn phường Nhân Chính, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19 mà còn gây ra điểm nóng về khiếu nại tố cáo tập trung đông người kéo dài vì ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi hợp pháp của cư dân.

Đòi quyền lợi bị ông chủ giật băng rôn xuống

Người dân cho biết, nhiều năm qua họ đã phải gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng, nhiều lần yêu cầu đối thoại nhưng CĐT vẫn im lặng nên rất bức xúc.

Sau nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng, thì mới đây UBND phường Nhân Chính đã chủ trì tổ chức buổi đối thoại giữa CĐT và cư dân.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Bảy, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Sông Đà – Việt Đức cho rằng, 2 tầng kỹ thuật này thuộc quyền sở hữu và quản lý của Nhà nước. Công ty đã nộp tiền vào ngân sách Nhà nước rồi, do đó, việc cho thi công kỹ thuật và sử dụng các tầng kỹ thuật này là đúng quy định.

Còn ông Lê Xuân Thắng – Đại diện BQL dự án thông tin: “Năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra dự án và ra quyết định thu về ngân sách Nhà nước số tiền gần 59 tỷ đồng. Đến nay, đơn vị đã nộp đủ số tiền trên vào ngân sách để sử dụng triệt để diện tích tránh lãng phí. CĐT cũng đã có văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai tách riêng việc cấp giấy chứng nhận cho cư dân và văn phòng dịch vụ để tránh kiến nghị kéo dài”.

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 3.

Chủ đầu tư trực tiếp đi dẹp băng rôn

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 4.

Nhưng trên các ban công tòa nhà vẫn còn rất nhiều

Tuy nhiên, phía người dân phản đối CĐT vì cho rằng, việc Thanh tra Chính phủ thanh tra và yêu cầu nộp 59 tỷ vào ngân sách là thu hồi số tiền sai phạm mà CĐT có được bằng hoạt động kinh doanh từ hành vi vi phạm của mình, chứ không có nghĩa là cho phép sai phạm nói trên tồn tại.

Bức xúc vì những lần đối thoại không đem lại kết quả, cư dân vẫn tiếp tục ý kiến đến các cơ quan chức năng, sau đó vài ngày lại xảy ra mâu thuẫn, xô xát giữa hai bên tại tòa A chung cư Việt Đức Complex.

“Hôm đó có cả ông Bảy trực tiếp giật băng rôn của dân, cuộc xô xát khiến một cư dân bị thương và một số cư dân khác bị vỡ điện thoại”, cư dân cho biết.

Sự việc chỉ dừng lại cho đến khi Công an phường Nhân Chính có mặt tại hiện trường và lập biên bản sự việc trên.

Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo “nóng”

Trước những lùm xùm trên, ngày 8/12 vừa qua, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Đoàn Hồng Phong vừa chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ đối với vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp của công dân.

Theo đó, Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý những sai phạm của chủ đầu tư dự án chung cư Việt Đức Complex trong việc thi công không đúng với hồ sơ thiết kế và cho thuê, sử dụng làm văn phòng trái phép tầng kỹ thuật của tòa nhà. Đồng thời, niêm phong, dừng ngay hoạt động kinh doanh để xử lý; yêu cầu chủ đầu tư phối hợp cùng với các cơ quan chức năng cấp sổ hồng cho các hộ dân…

Cụ thể, Tổng TTCP đã tiếp một số công dân đại diện cho hơn 100 hộ dân có căn hộ tại chung cư Việt Đức Complex, số 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Các công dân phản ánh về một số sai phạm của chủ đầu tư khi thực hiện dự án như sử dụng một phần diện tích của tầng kỹ thuật vào mục đích kinh doanh; tự ý xây dựng vách ngăn và phân chia phòng bố trí như căn hộ để ở tại tầng kỹ thuật không phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, dẫn đến việc các căn hộ không đủ điều kiện để được cấp sổ hồng theo quy định.

Nhà chức trách cũng đề nghị chủ đầu tư dừng ngay việc cho thuê và sử dụng làm văn phòng trái phép tầng kỹ thuật K1 và K2 của tòa nhà; khắc phục sai phạm, hoàn trả lại hiện trạng mặt bằng tầng kỹ thuật K1, K2 như thiết kế ban đầu; hoàn thiện hồ sơ để cấp sổ hồng cho cư dân; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thanh tra toàn diện việc thực hiện, quản lý dự án xây dựng và vận hành tòa nhà Việt Đức Complex.

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 5.

Chung cư với hơn 700 căn hộ

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 6.

Người mua nhà tố cáo CĐT sử dụng sai mục đích

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 7.

Hàng trăm hộ dân lâm cảnh khó khăn vì không có sổ đỏ

Liên quan đến vụ việc này, tại buổi tiếp công dân Tổng TTCP kết luận, UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý những sai phạm của chủ đầu tư trong việc thi công không đúng với hồ sơ thiết kế và cho thuê, sử dụng làm văn phòng trái phép tầng kỹ thuật K1 và K2 của tòa nhà. Đồng thời, niêm phong, dừng ngay hoạt động kinh doanh để xử lý…

Ngoài ra, yêu cầu chủ đầu tư phối hợp cùng với các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cấp sổ hồng cho các hộ dân; các hộ dân thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, thời hạn hoàn thành trong Quý I/2022.

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 8.

2 tầng kỹ thuật của tòa nhà

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 9.

Cảnh quan trước khu vực tòa nhà

Trước đó, năm 2017, TTCP đã tiến hành thanh tra dự án nhà ở Việt Đức Complex và ra quyết định thu hồi số tiền hơn 58,6 tỷ đồng về tài khoản tạm giữ của TTCP do chủ đầu tư dự án đã sử dụng một phần diện tích tầng kỹ thuật vào mục đích kinh doanh.

Dự án khu văn phòng dịch vụ và nhà ở Việt Đức Complex do liên danh gồm: Công ty CP Đầu tư Sông Đà-Việt Đức, Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng và thiết bị công nghiệp, Công ty cổ phần kinh doanh vật tư và xây dựng làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, dự án gồm 4 tòa nhà cao chung cư từ 23 đến 27 tầng, được xây dựng trên diện tích đất là 11.754m2, có tổng số 704 căn hộ.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *