Chính quyền nói không có việc hợp thức hóa vi phạm

Rate this post

Liên quan việc UBND thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có quyết định sửa đổi một phần quyết định xử phạt hành chính đối với chủ “tòa nhà đẹp nhất Cà Mau” v ề hành vi xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản, ngày 5/2, UBND thành phố Cà Mau khẳng định: Việc ban hành quyết định sửa đổi này là đúng các quy định pháp luật.

Theo UBND thành phố Cà Mau, tại thời điểm ông Hồ An Tập – chủ “tòa nhà đẹp nhất Cà Mau” – xây dựng nhà, công trình trên đất trong khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất ( đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở ) là chưa đúng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 4, Quyết định số 24/2021/QĐ-UBND ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh quy định mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, đối với các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ, trường hợp vị trí đất của ông Tập phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Do đó, Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định phạt tiền và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là yêu cầu ông giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất như tại thời điểm phát hiện vi phạm và phải thực hiện các thủ tục về đất đai theo quy định (tức ông Tập phải chuyển mục đích sang đất ở nông thôn).

Lý giải việc ban hành quyết định xử phạt trước đó (9/1/2023), UBND thành phố Cà Mau cho hay, công trình xây dựng của ông Tập phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất từ năm 2018 đến nay nhưng không phù hợp với quy hoạch nông thôn mới xã Tân Thành. Do đó, vị trí đất của ông Tập không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất.

Cho nên, ngày 9/1/2023, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 82/QĐ- XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Tập vì đã có hành vi chuyển đất nuôi trồng thủy sản sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.

Theo đó, mức phạt tiền là 22,5 triệu đồng và biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Tuy nhiên, qua đối chiếu quy định, UBND thành phố kết luận, trường hợp vị trí đất của ông Tập đã xây dựng công trình phải lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

'Tòa nhà đẹp nhất Cà Mau' được cho tồn tại: Chính quyền nói không có việc hợp thức hóa vi phạm- Ảnh 1.

Căn biệt thự của ông Tập.

Vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 7309/QĐ-SĐBSHB ngày 15/11/2023 sửa đổi, bổ sung một phần Quyết định trong xử phạt vi phạm hành chính trước đó.

Trong đó, thực hiện chuyển mục đích phần phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (2.261,58m2); phần không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu (1.303,22 m2).

Cũng theo UBND thành phố Cà Mau, từ năm 2018 đến nay, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất tại vị trí của đất vi phạm hành chính được quy hoạch là đất ở nông thôn và đất nuôi trồng thủy sản, nhiều trường hợp đã được chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng nhà ở.

“Trước khi UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm, không có việc các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho người vi phạm hợp thức hóa tài sản vi phạm hành chính”, UBND thành phố Cà Mau thông tin.

Trước đó, Tiền Phong thông tin, tài khoản facebook Ho Tap liên tục đăng tải hình ảnh, phát trực tiếp quá trình xây dựng tòa nhà được giới thiệu là “đẹp nhất tỉnh Cà Mau”.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, công trình này vi phạm xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản. Cả 2 thửa đất này không đủ điều kiện để chuyển mục đích sử dụng từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở tại nông thôn, do không phù hợp với quy hoạch xây dựng nên ngành chức năng thành phố Cà Mau ban hành Quyết định 82 xử phạt chủ căn biệt thự.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *