Chỉ khi có quy hoạch 1/500 mới được chuyển mục đích sử dụng đất

[ad_1]

Theo đó, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay Bộ TN&MT dựa vào một số quy hoạch như quy hoạch giao thông vận tải, từ quy hoạch giao thông sẽ làm giá trị đất đai tăng lên và phát triển kinh tế – xã hội; Tiếp đến là quy hoạch xây dựng đô thị và nông thôn. Từ đó, Bộ xác định nơi nào có quy hoạch đô thị và nông thôn đã được phê duyệt nơi đó không cần xây dựng cụ thể quy hoạch đất đai mà quy hoạch đất đai chỉ phân bổ thế nào là hợp lý thông qua kế hoạch sử dụng đất. Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, chỉ khi nào có quy hoạch 1/500 thì mới cho triển khai chuyển mục đích sử dụng đất.

Chỉ khi có quy hoạch 1/500 mới được chuyển mục đích sử dụng đất - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo tham vấn ý kiến Đại biểu Quốc hội về một số nội dung quan trọng trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi) do Bộ TN&MT phối hợp với Văn phòng Quốc hội, Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức. (Ảnh:Báo TN&MT)

Đại biểu Phan Đức Hiếu, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, thủ tục hành chính về đất đai thời gian qua còn nhiều bất cập dẫn tới thời gian thực hiện các thủ tục của nhà đầu tư kéo dài, có khi tới vài năm.

Dẫn chứng là Báo cáo PCI năm 2021 chỉ ra, doanh nghiệp cho rằng đất đai là nhóm khó khăn về thủ tục thứ hai. Vì vậy, vị đại biểu này cho rằng cần đặt trong chuỗi các thủ tục liên quan như xây dựng, đầu tư để giải quyết vấn đề này.

Đồng thời, Đại biểu Phan Đức Hiếu đề xuất cần làm rõ việc đảm bảo sự tương thích giữa quy hoạch sử dụng đất của cấp trên, cấp dưới, quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch giữa thời kì trước và sau.

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, cần làm rõ thêm mối quan hệ của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất với quy hoạch các ngành, lĩnh vực có sử dụng đất ; Tiếp tục rà soát các quy định về nội dung này với Luật Quy hoạch…

Chỉ khi có quy hoạch 1/500 mới được chuyển mục đích sử dụng đất - Ảnh 2.

Các đại biểu cho rằng, cần làm rõ việc đảm bảo sự tương thích giữa quy hoạch sử dụng đất của cấp trên, cấp dưới, quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng.

Bên cạnh đó, về thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, đại biểu này cho rằng, cần tiếp tục nghiên cứu về phạm vi, điều kiện, tiêu chí thu hồi đất, nhất là thu hồi đất để xây dựng nhà ở thương mại, đô thị…

Đề cập vấn đề định giá đất, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, chúng ta phải thu thập được các giao dịch trên thị trường, qua đấu thầu, đấu giá để xây dựng bản đồ về cơ sở dữ liệu đất đai, giá đất, giá đất theo vùng giá trị đất để nhân rộng trên cả nước. Trên thực tế, hiện nhiều địa phương đã áp dụng phương pháp này để xác định giá đất và biến động giá đất thị trường.

Đồng thời, Bộ trưởng cho rằng, nếu chúng ta có cơ sở dữ liệu đất đai thì sẽ giải quyết được vấn đề cải cách thủ tục hành chính về đất đai vì hệ thống này được xây dựng tích hợp đa mục tiêu, trong đó có các dịch vụ công về đất đai, thuế, đầu tư. Để từ đó có thể xem xét chuyển đổi, giải quyết những vướng mắc mà các đại biểu vừa đề cập ở trên…


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *