Chậm lương, chia nhỏ lương để trả….nhân sự doanh nghiệp BĐS “nơm nớp lo sợ” mất việc cận Tết

[ad_1]

Đó là tâm sự của một nhân sự thuộc bộ phận Marketing – kinh doanh tiếp thị của một doanh nghiệp BĐS trên địa bàn Tp.HCM. Những ngày cuối năm cận kề, theo cách nhân sự này chia sẻ: “Tết năm nay bánh chưng không có thịt”. Hiện lương công ty vừa cắt giảm, vừa chậm hơn 2 tháng nay. Đây cũng là thời điểm, nhân viên chấp nhận câu chuyện chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Thậm chí, nguy cơ nghỉ việc lúc nào không hay biết.

“Hiện, lương bị giảm khoảng 30%, còn nhân sự công ty bị cắt gần 40%. Nếu tình hình tiếp tục khó khăn, cuối năm có thể lương còn bị giảm, nhân sự phải nghỉ việc nhiều hơn…”, nhân viên này chia

Cũng bị chia nhỏ khoản lương trong tháng hoặc chờ có nguồn thu mới được nhận lương, hơn 2 tháng nay, thu nhập của chị H, nhân viên văn phòng của công ty BĐS tại Tp.HCM khá bấp bênh. Được biết, do khó khăn, dự án không bán được, toàn bộ lương của nhân viên bị chậm, hoặc chia nhỏ theo tiến độ nguồn thu của công ty. Trong khi thu nhập của các bộ phận giảm mặt bằng chung từ 20%.

“Vừa làm, vừa thấp thỏm lo bị nghỉ việc, vì hiện tại công ty đã cắt lượng lớn nhân sự sales hoặc làm việc luân phiên để tiết giảm chi phí”, chị H cho biết.

Chậm lương, chia nhỏ lương để trả….nhân sự doanh nghiệp BĐS “nơm nớp lo sợ” mất việc cận Tết - Ảnh 1.

Tình cảnh tương tự, chị L, làm tại bộ phận Marketing một doanh nghiệp BĐS có trụ sở tại Q.Bình Thạnh, Tp.HCM không nhận được lương 2 tháng nay. Chị L chia sẻ, không rõ tháng này có được nhận lương không vì thấy công ty gần như không bán được hàng, không có nguồn thu nào. Dù sếp là người rất nhân văn, quan tâm đến đời sống nhân viên nhưng theo chị L vì khó khăn quá nên đành chậm lương của hơn 400 nhân sự mấy tháng qua.

Anh Th, thuộc khối kinh doanh tiếp thị của một doanh nghiệp BĐS cũng rơi vào tình cảnh “không có việc để làm, lương giảm”. Hiện, nhóm nhân sự anh quản lý đã bị cho nghỉ hơn 1 nửa. Những người ở lại thì giảm lương gần 40%, để cùng công ty vượt qua giai đoạn khó khăn. “Năm ngoái, dù trải qua đợt dịch Covid-19 nhưng tình hình lại ổn hơn hiện tai. Cuối năm 2021, sức mua BĐS vẫn khá ổn, anh em vẫn có thưởng Tết và lương đều đặn. Hiện tại, doanh nghiệp vừa khó tìm nguồn hàng để bán, vừa không bán được, khiến thiếu hụt nguồn vốn để duy trì bộ máy. Vì thế, giải pháp trước mắt là cắt giảm nhân sự và giảm lương. Tết năm nay xác định là các khoản thưởng Tết không có”, anh Th chia sẻ.

Thực tế, việc doanh nghiệp BĐS khó khăn là có thực. Những người đi “làm công ăn lương” cũng đang thấp thỏm từng ngày khi doanh nghiệp gặp khó. Với họ, thà bị giảm lương nhưng còn được đi làm ổn hơn là bị nghỉ việc, nhất là những ngày Tết cận kề.

Ghi nhận cho thấy, những doanh nghiệp có 400-800 nhân sự, hàng tháng chi lương lên đến hàng chục tỉ đồng đang “đuối sức”. Họ tìm cách để giữ chân nhân sự nhưng “sức cùng lực kiệt” khi không có dòng tiền. Khá nhiều lãnh đạo doanh nghiệp “ngậm ngùi” cắt giảm nhân sự, giảm lương và các khoản trợ cấp của nhân viên. Thậm chí, đi “vay nóng” để chi trả các khoản liên quan đến lương hàng tháng. Tuy nhiên, việc “cầm cự” của nhiều doanh nghiệp đã đến lúc quá sức. Họ chấp nhận câu chuyện đào thải nhân sự để giữ công ty. Nguy cơ phá sản khi khôn có dòng vốn, không bán được hàng, bản thân doanh nghiệp cũng khó lường trước được trong bối cảnh thị trường như hiện nay.


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *