Cách doanh nghiệp địa ốc giữ người, nhìn từ câu chuyện đào tạo

[ad_1]

Từ câu chuyện giữ người…

Thực tế cho thấy, sự biến động nhân sự kinh doanh trong một tổ chức xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, vấn đề đào tạo không được đề cao trong doanh nghiệp là một trong các lý do tạo ra những nhân sự “mùa vụ”. Từ đó, biến động nguồn nhân lực trong tổ chức cũng bộc lộ rõ nét. Nhiều nhân viên kinh doanh liên tục “nhảy việc”, khiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp địa ốc phần nào bị ảnh hưởng; doanh nghiệp mất khá nhiều thời gian để tuyển người, gây nên những xáo trộn nhất định.

Theo một chuyên gia trong ngành, ở một tổ chức nếu câu chuyện đào tạo không được chú trọng thì nhân sự chỉ là những người làm “mùa vụ”. Nghĩa là, họ chỉ tạo giá trị trong ngắn hạn, không có lộ trình để phát triển nghề nghiệp theo hướng lâu dài và bền vững. Điều đó, sẽ tạo nên những hệ luỵ lớn cho doanh nghiệp như liên tục thiếu hụt người, không có nguồn nhân sự chất lượng để “chinh chiến” các dự án quy mô, thiếu đội ngũ kế thừa, cũng như không đủ sức cạnh tranh trên thị trường BĐS. Với nhân sự, nếu không được đào tạo nghĩa là thiếu kiến thức, kỹ năng, chuyên môn để đi đường dài với nghề nghiệp của mình. Và thực tế, khi gia nhập vào một tổ chức mà nhân sự không được đào tạo bài bản thì lâu dần, chính họ cũng cảm thấy chán nản với nghề nghiệp đang theo đuổi.

Cách doanh nghiệp địa ốc giữ người, nhìn từ câu chuyện đào tạo - Ảnh 1.

Một số doanh nghiệp địa ốc chú trọng khâu đào tạo để giữ nhân sự chất lượng cho tổ chức

Nhìn từ câu chuyện đào tạo nguồn nhân lực của các doanh nghiệp BĐS để thấy, đây cũng chính là cách để giữ người tài ở lại với tổ chức. Bởi, bên cạnh câu chuyện lương, thưởng hấp dẫn thì việc đào tạo bài bản chính là “chìa khoá” phát triển của doanh nghiệp, mà thực tế không phải tổ chức nào cũng làm được.

Mới đây, DKRA Vietnam phát đi thông báo tuyển dụng hơn 400 nhân sự kinh doanh để “gối đầu” cho loạt dự án mới tại Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Phú Quốc…với chính sách lương, thưởng “mạnh tay”. Theo đó, trong năm 2022, ngoài lương cơ bản (6,5 triệu đồng/tháng), hoa hồng, thưởng nóng…, nhân viên làm tốt sẽ nhận khoản thưởng lên đến 10 tháng lương/quý và đồng nghĩa, nếu giữ vững phong độ này thì mức thưởng thêm lên đến 40 tháng lương/năm. Thu nhập này chưa bao gồm mức thưởng Lễ – Tết, tháng 13, tháng 14 được duy trì thường niên của doanh nghiệp trong dịp cuối năm.  

Tuy nhiên, có lẽ câu chuyện lương thưởng chưa phải là điểm ghi dấu ấn của doanh nghiệp này trên thị trường BĐS. Đại diện DKRA Vietnam từng nhấn mạnh rằng, chiến lược xuyên suốt của doanh nghiệp là thiết lập tiêu chuẩn dịch vụ chất lượng cao với toàn thị trường BĐS, tập trung vào khâu đào tạo nguồn nhân lực, nâng cấp nguồn nhân lực bằng nhiều giải pháp khác nhau để đáp ứng được mục tiêu này.

Đây cũng chính là cách “giữ người” bền vững nhất mà DKRA Vietnam đang áp dụng, mang lại hiệu quả.

…Đến cách đào tạo nhân sự đi “dài hơi” với doanh nghiệp

Không chỉ DKRA Vietnam, Novaland cũng là một trong các “ông lớn” BĐS, lấy việc đào tạo nguồn nhân lực là nòng cốt xây dựng hệ sinh thái BĐS bền vững. Theo đó, từ năm 2019 đến nay, doanh nghiệp này luôn  trong trạng thái chuẩn bị nguồn nhân lực “gối đầu” cho việc phát triển, xây dựng và vận hành loạt dự án.

Tập đoàn này ưu tiên sử dụng lực lượng lao động tại chỗ với chuyên môn và tay nghề được đào tạo bài bản, đáp ứng cho chuỗi dự án đang hướng đến. Do đó, ông lớn này liên tục phối hợp với các trường ĐH trong việc định hướng chương trình, phương pháp đào tạo trong các ngành du lịch, quản lý khách sạn, BĐS … nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về lâu dài. Chưa kể, đội ngũ sales hiện tại của Novaland cũng liên tục được đào tạo bài bản để bán loạt dự án quy mô lớn.

Theo doanh nghiệp này, dự kiến đến năm 2023, Tập đoàn cần tới 40.000 nhân sự, trong đó có tới 10.000 nhân sự cấp cao. Đây sẽ là nguồn nhân sự phục vụ cho loạt dự án BĐS quy mô tại Phú Quốc, Cần Thơ, Tp.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết – Bình Thuận, Ninh Thuận, Cam Ranh – Khánh Hòa…

Còn theo DKRA Vietnam, trong thị trường môi giới luôn cạnh tranh nhau về hoa hồng, thu nhập. Quan điểm giữ người của doanh nghiệp là đảm bảo mức thu nhập cạnh tranh thị trường cho nhân viên nhưng phải bền vững.

“Chúng tôi không áp dụng chiến thuật “đại dương đỏ” tất cả là thu nhập. Thu nhập hiển nhiên sẽ tương xứng với năng lực, tuy nhiên không bất chấp. Yếu tố mà chúng tôi định hình để giữ nhân viên là cho họ “con đường nghề nghiệp”, là đào tạo, là tạo cơ hội cọ sát với thực tế, cơ hội chinh phục thách thức trong nghề, mang đến nhiều trải nghiệm công việc và đặc biệt là có sự thăng tiến trong sự nghiệp. Quan điểm của DKRA Vietnam là tạo điều kiện tăng cao thu nhập, tạo ra môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ tốt để nhân viên có nhiều cơ hội phát triển toàn diện”, bà Ngô Thị Thủy Tiên – Giám đốc Nhân sự DKRA Vietnam chia sẻ.

Cách doanh nghiệp địa ốc giữ người, nhìn từ câu chuyện đào tạo - Ảnh 2.

Nhu cầu tìm kiếm nhân sự BĐS “tăng nhiệt” bởi sự quay trở lại của hàng trăm dự án BĐS

Theo đó, cách đào tạo của doanh nghiệp này cũng có phần khác biệt so với những doanh nghiệp trên thị trường BĐS. Đại diện DKRA Vietnam cho hay, doanh nghiệp sẽ chia ra đối tượng đào tạo, nếu nhân sự có kinh nghiệm sẽ được đào tạo các kỹ năng nâng cao, chưa có kinh nghiệm sẽ được học về kiến thức cơ bản, định hình ngành môi giới. Nhân sự được đào tạo để phát triển con đường nghề nghiệp, có một lộ trình rõ ràng chứ không phải đào tạo ngẫu nhiên. Nhân viên mới vào, nhân viên có kinh nghiệm và nâng cao để chuẩn bị cho đội ngũ quản lý.

Chính vì sự ưu tiên sự phát triển nội bộ, nên hiện nay, doanh nghiệp này có đến 80% các vị trí quản lý chủ chốt trên toàn hệ thống được phát triển từ nhân viên nội bộ.

Lấy câu chuyện đào tạo con người làm chủ chốt, nên đội ngũ sales của đơn vị này được đánh giá chỉn chu trên thị trường. Hiện trên 70% chuyên viên tư vấn tại DKRA Vietnam đã được Sở Xây dựng TP.HCM công nhận đầy đủ tiêu chuẩn hoạt động nghề và cấp Chứng chỉ môi giới Bất động sản. Trong chiến lược dài hạn, 100% chuyên viên tư đều phải có chứng chỉ. Đây cũng là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng mã số chứng chỉ môi giới vào các hoạt động giao dịch.  

Ghi nhận cho thấy, trong quý 1 vừa qua, nhu cầu tìm kiếm nhân sự BĐS tăng nhiệt bởi sự quay trở lại của hàng trăm dự án BĐS. Theo đó, chỉ những doanh nghiệp có chính sách đào tạo nhân sự, lương thưởng hấp dẫn; có dự án gối đầu liên tục mới có thể thu hút được nguồn nhân sự dồi dào và chất lượng.

https://cafef.vn/cach-doanh-nghiep-dia-oc-giu-nguoi-nhin-tu-cau-chuyen-dao-tao-202204131805599.chn


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *